Hà Nội: Tin tưởng lãi suất 30%, người dân nhận 'trái đắng'

Hương An

Mặc dù đã được cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình trạng “lừa đảo” huy động vốn với lãi suất cao, thế nhưng hiện nay vẫn không ít người dân vẫn bị dụ giỗ góp vốn vào các công ty và tập đoàn lớn để được hưởng lợi nhuận với mức lãi suất cao. Kết cục nhận “trái đắng” vì tin lời đường mật.

Hà Nội: Tin tưởng lãi suất 30%, người dân nhận 'trái đắng'
Hình thức góp vốn thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh

Lãi suất hấp dẫn

Thời gian gần đây tại các tỉnh thành trên cả nước rất nhiều người dân bị rơi vào tình trạng được người quen giới thiệu hợp tác với các công ty tập đoàn lớn, thông qua các hợp đồng hợp tác kinh doanh. Đổi lại người dân được trả lãi suất lên đến đến 30%.

Tại Đăk Lắk, Công ty Cổ phần Tập đoàn dự án Hoàng Gia (Tập đoàn Hoàng Gia) bị tố lừa đảo vì hoạt động theo hình thức "huy động vốn" kinh doanh cho lãi suất “khủng”. Ai đầu tư vào gói càng nhiều tiền thì được hưởng lãi suất càng lớn và kèm theo những ưu đãi hấp dẫn.

Công ty CP đầu tư Thiên Rồng Việt, Công ty CP Otcmax, Công ty CP Vncoins và Công ty CP Allynee, không hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng lấy danh nghĩa doanh nghiệp (DN), đưa ra các thông tin không đúng sự thật nhằm lừa dối, lôi kéo các nhà đầu tư tham gia nộp tiền vào công ty.

Hình thức của các công ty này khá giống nhau: Mở hội thảo, thuyết trình tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng để lôi kéo khách mua các sản phẩm hữu hình như thực phẩm chức năng, đồ gia dụng… hoặc có thể là đầu tư sản phẩm vô hình như tiền ảo bitcoin, bất động sản hay kinh doanh nhà hàng, khách sạn… để huy động tài chính. Chiêu trò của các "dự án" này thường lấy tiền của người sau trả cho người trước để tạo lòng tin, kéo thêm nhiều nạn nhân mới vào.

Hay gần đây tại Hà Nội, chúng tôi nhận được phản ánh của gia đình Bà X , trú tại tổ dân phố số 5, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Theo đơn trình báo của Bà X., tháng 6/2019 bà được một người quen giới thiệu về Công ty Cổ phần tập đoàn Liên doanh Hồng Thái gogo, địa chỉ tại số 135 Thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội. Người đại diện pháp lý là ông Nguyễn Gia Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Công ty này hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu gỗ sang Nhật và đang có nhu cầu huy động tiền đầu tư với lãi suất cao 30%/năm.

Bà X. tin tưởng người quen giới thiệu, được đưa đến văn phòng Công ty Cổ phần tập đoàn Liên doanh Hồng Thái gogo. Qua lời giới thiệu hoành tráng về mô hình hoạt động kinh doanh và hiệu quả công ty đạt được, với lời mời nếu bà X. tham gia góp vốn hợp tác cùng, bà sẽ thu được 30%/năm/tổng số tiền bà tham góp vốn, bà X. đã quyết định góp vốn đầu tư vào công ty trị giá 1 tỷ đồng chia làm 2 đợt.

Bà X. cho biết, công ty còn đưa ra chính sách, cứ kêu gọi được 1 người thì được 10% lợi nhuận, việc này được thương thảo và trả ngoài.

Người dân nhận trái đắng

Tiếp tục câu chuyện của gia đình bà X., trước lời đường mật của vị giám đốc kia cùng sự tin tưởng chỗ người quen, bà X. đã quyết định chi 1 tỷ đồng để tham gia góp vốn cùng Công ty tập đoàn liên doanh Hồng Thái gogo, bà đã chia ra làm 2 đợt góp vốn.

Hợp đồng góp vốn thứ nhất: 286T/2019, ký ngày 25/6/2019, tiền đầu tư là 300 triệu đồng, thời hạn góp 1 năm ( từ 25/6/2019 – 25/6/2020. Hợp đồng góp vốn thứ hai: 318T/2019, ký ngày 16/8/2019, tiền đầu tư là 700 triệu đồng, thời hạn góp vốn 1 năm ( từ 16/8/2019 – 16/8/2020).

Theo cam kết trong hợp đồng là hàng tháng công ty sẽ trả lãi suất cho khách hàng nhưng sau hai tháng công ty này đã không thực hiện theo đúng thỏa thuận, đến hết hạn của hợp đồng công ty cũng không hoàn trả số tiền đã góp vốn.

“Sau 2 tháng ký hợp đồng tôi được trả vào tài khoản 40 triệu/tháng, kể từ đó đến nay đã quá hạn hợp đồng nhiều tháng. Tôi nhiều lần liên hệ trực tiếp với ông Tuấn yêu cầu thanh lý hợp đồng, trả lại tiền vốn tôi đã đầu tư nhưng ông Tuấn đều từ chối và khất nợ với lý do là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên công ty không có tiền trả”, bà X. nói.

Trước sự việc trên, chúng tôi có gọi điện liên hệ đặt lịch làm việc với anh Nguyễn Gia Tuấn, Chủ tịch HĐQT thì nhận được câu trả lời: "Bảo ai phản ánh gì thì lên gặp trực tiếp tôi, tôi chỉ làm việc với chủ hợp đồng không làm việc với bất kỳ một ai, điện thoại của tôi mở 24/24".

Hiện Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên doanh Hồng Thái gogo vẫn đang hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng khi nào gia đình bà Xuân và các hộ gia đình khác sẽ nhận lại được số tiền mình bỏ ra thì chưa có câu trả lời?

Báo Đại Đoàn kết sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhùng nhằng quy hoạch 'treo'

Nhùng nhằng quy hoạch 'treo'

Phần lớn các “khu đất vàng” hoặc siêu dự án hạ tầng của TP HCM vẫn đang chịu chung số phận quy hoạch “treo”, có nơi kéo dài hơn 20 năm.

Xem nhiều nhất