Hà Nội triển khai thí điểm thủ tục hành chính liên thông

H.Vũ

Ngày 22/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số dẫn đầu đoàn công tác làm việc với TP Hà Nội về việc triển khai thí điểm 2 nhóm thủ tục hành chính liên thông và số hóa dữ liệu đất đai, nhà ở, thực hiện an sinh xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Đề án 06 của Chính phủ có 25 dịch vụ công, trong đó có 4 dịch vụ kết hợp giữa 4 bộ: Công an, Tư pháp, Tài nguyên và môi trường, Lao động, Thương binh và Xã hội. Ban Chỉ đạo Đề án 06 của Chính phủ đã chọn một số địa phương làm điểm, trong đó có Hà Nội bởi thành phố có quy mô dân số đông, độ phức tạp về thành phần cư trú ngang nhiều nước trên thế giới.

Theo Phó Thủ tướng, muốn cung cấp dịch vụ công trực tuyến, phải thay đổi phương thức làm việc, bắt đầu thực hiện từ dịch vụ ít người dùng nhất để khi làm các dịch vụ công khác phức tạp hơn sẽ không bị lỗi. Trong đó, việc thu thập dữ liệu cần phải thực hiện quyết liệt. Cần chính thức khởi động việc xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung. Trong đó, xây dựng 3 dữ liệu về con người, tài chính doanh nghiệp và đất đai, tài nguyên.

Về dữ liệu con người, Phó Thủ tướng lưu ý, phải hướng tới làm rõ từ nhóm máu, quá trình học tập, bệnh tật, tài sản sau chết. Quá trình thu thập phải chỉ đạo thống nhất từ trên xuống, chú ý tới cơ chế lấy dữ liệu và cập nhật dữ liệu.

Về nhóm dữ liệu về lao động, Phó Thủ tướng yêu cầu, cần tập trung đối tượng bảo trợ, người có công, những đối tượng được nhận tiền hỗ trợ Covid-19. Còn nhóm dữ liệu về y tế, cần chỉ đạo thật khẩn trương, tiến tới bệnh án điện tử, đơn thuốc điện tử. “Dữ liệu mà không kết nối được giống như ta “xây các tầng nhà mà không có móng”, cho nên cần nêu cao quyết tâm, làm hết lực. Hà Nội làm được thì cả nước làm được và cần thiết sẽ báo cáo Chính phủ đề xuất chính sách riêng” - Phó Thủ tướng lưu ý.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Học sinh TP HCM được nghỉ Tết 12 ngày

Học sinh TP HCM được nghỉ Tết 12 ngày

Với lịch nghỉ Tết được điều chỉnh, học sinh TP HCM sẽ nghỉ học từ ngày 18/1 cho đến hết ngày 29/1, tổng số ngày nghỉ là 12 ngày, cao hơn 3 ngày so với kế hoạch ban ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất