Hà Nội và các tỉnh phía Bắc còn chịu nhiều đợt ô nhiễm không khí

T.H

Kết quả đo được của các hệ thống quan trắc sáng 11/12 tại Hà Nội cho thấy chất lượng không khí ở ngưỡng tím- ngưỡng rất xấu, có hại cho sức khỏe mọi người. Thậm chí, một số điểm đo ô nhiễm không khí lên đến ngưỡng nâu - ngưỡng nguy hại, là ngưỡng cao nhất trong ô nhiễm không khí và khuyến cáo mọi người nên ở nhà.

Hà Nội và các tỉnh phía Bắc còn chịu nhiều đợt ô nhiễm không khí

Không khí Hà Nội nhiều ngày qua luôn ở mức báo động về ô nhiễm. Ảnh: Quang Vinh.

Ghi nhận từ trạm quan trắc của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên (Hà Nội) vào lúc 6 giờ sáng cho thấy kết quả chất lượng không khí (chỉ số AQI) lên đến 199, ở ngưỡng “đỏ” theo cách tính chỉ số AQI của Mỹ và là ngưỡng “xấu” theo cách tính chỉ số AQI của Việt Nam. Tới 7 giờ, chỉ số AQI tại đây vẫn tiếp tục ở ngưỡng “xấu” là 198.

Hệ thống đo chất lượng không khí của Airvisual vào lúc 7 giờ cũng đưa ra cảnh báo nhiều khu vực ô nhiễm ở mức nguy hại. Trong đó, chỉ số AQI tại khu vực Hồ Tây là 303; tại GreenID (Cầu Giấy) là 256; tại Tràng Tiền 250. Ghi nhận trên Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air vào lúc 7 giờ sáng cũng cho thấy, chỉ số chất lượng không khí ở hầu hết các điểm quan trắc đều ở hai ngưỡng “màu đỏ” phổ biến từ 170 - 199.

Đây là đợt ô nhiễm không khí tiếp theo trong nhiều đợt ô nhiễm không khí từ cuối tháng 8 đến nay. Đặc biệt, đợt ô nhiễm giữa tháng 11 ghi nhận chỉ số AQI lên ngưỡng nâu, là mức nguy hại cao nhất trong ô nhiễm không khí với khuyến cáo tất cả mọi người nên ở trong nhà.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ được xác định do tổng hợp nhiều nguyên nhân như hoạt động giao thông, xây dựng, hoạt động sản xuất công nghiệp và dân sinh, trong đó hoạt động đốt rác, rơm rạ. Trong điều kiện thời tiết nghịch nhiệt, chất ô nhiễm không phát tán được mà tích tụ tại tầng khí quyển sát mặt đất gây ra ô nhiễm nghiêm trọng. Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ. Báo cáo cho biết với đặc điểm thời tiết giao mùa, hiện tượng nghịch nhiệt vẫn có thể tiếp diễn, nồng độ bụi PM2.5 có thể vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao.

Với chất lượng không khí này, các chuyên gia y tế khuyến cáo nhóm người nhạy cảm như người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp nên ở trong nhà, những người còn lại hạn chế ra đường. Mọi người nên đóng các cửa lưu thông gió, ra đường đeo khẩu trang chống bụi mịn.

Theo dự báo của các chuyên gia, từ nay đến tháng 3 năm sau, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc sẽ còn chịu nhiều đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng khi hiện tượng nghịch nhiệt sẽ còn tiếp tục. Để theo dõi thông tin về chất lượng không khí, người dân nên thường xuyên cập nhật qua website của Tổng cục Môi trường như: cem.gov.vn; aqicn.org của Đại sứ quán Mỹ; PAMAir, Air visual…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất