Hà Nội: Xem xét sai phạm của Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Bắc Từ Liêm

P.V

Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội ban hành Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Quốc Hùng (Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Theo đó, sau khi tiến hành xác minh nội dung tố cáo, Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội yêu cầu ông Nguyễn Quốc Hùng phải thu hồi, sửa đổi lại một số quyết định thi hành án đã ký, ban hành và khắc phục vi phạm.

Sau khi Kết luận được ban hành, Cục Thi hành án dân sự Hà Nội đã thành lập Hội đồng xem xét việc kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Quốc Hùng.

Theo kết luận của Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội, từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2011, ông Nguyễn Quốc Hùng đã ký nhiều quyết định thi hành án liên quan đến vụ án tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục TDS Việt Nam (Công ty TDS) và một số đơn vị liên quan theo Bản án phúc thẩm số 215 ngày 30/1/2020 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Trong quá trình thi hành án vụ việc này, các đương sự cho rằng bản án có nhiều nội dung tòa tuyên không rõ ràng nhưng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm vẫn kiên quyết thi hành, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của đương sự nên đã gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan có thẩm quyền.

Kết luận của Cục Thi hành án dân sự Hà Nội xác định, ngày 28/12/2020, ông Nguyễn Quốc Hùng ra quyết định số 528 với nội dung cho phép “Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Newton có quyền làm các thủ tục theo quy định của pháp luật tại cơ quan có thẩm quyền để khôi phục lại tư cách cổ đông trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty TDS Việt Nam đối với 10,5% cổ phần…" là không đúng quy định pháp luật. Vì quyết định thi hành án này không có khoản phải thi hành án, không có người phải thi hành án, không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của các đương sự theo quy định của Luật Thi hành án dân sự.

Trước đó, theo đơn tố cáo của đương sự, nội dung nêu trên được thể hiện rõ trong bản án chỉ là thủ tục hành chính thuần túy, không liên quan đến việc thi hành án nhưng đã được ông Nguyễn Quốc Hùng đưa vào quyết định thi hành án để “giúp sức, tạo điều kiện cho người khác đăng ký khôi phục lại 10,5% cổ phần mà không cần thực hiện các quy trình, thủ tục theo Luật Doanh nghiệp hay điều lệ của công ty quy định."

Kết luận cũng nêu rõ ông Nguyễn Quốc Hùng ký Quyết định thi hành án số 510, ngày 14/12/2020, có nội dung thiếu sót như đưa người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vào quyết định thi hành án không đúng quy định. Quyết định số 511 ngày 14/12/2020 không xác định rõ tên, địa chỉ người phải thi hành án, đưa người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vào quyết định thi hành án không đúng quy định…

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm thu hồi Quyết định thi hành án số 528 và sửa đổi, bổ sung 3 quyết định thi hành án khác có liên quan ở cùng vụ án.

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm khẩn trương làm văn bản đề nghị Tòa án có thẩm quyền giải thích những nội dung mà tòa án tuyên không rõ. Sau khi được Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội giải thích, làm rõ thì Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm phải ra các quyết định sửa đổi, bổ sung quyết định thi hành án đã ban hành.

Trong kết luận của Cục Thi hành án dân sự Hà Nội cũng nêu, những nội dung của bản án mà tòa không thể giải thích được hoặc thuộc trường hợp không được giải thích thì cần kiến nghị tới Tòa án Nhân dân cấp cao, Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Hà Nội theo thẩm quyền sẽ đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên đương sự.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất