Hà Nội: Yêu cầu rà soát lại quy trình tiêm chủng

Đ. Trân

Sáng 5/11, Sở Y tế Hà Nội phát đi thông tin về sự cố y khoa trong tiêm chủng cho 18 trẻ nhỏ tại Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai. Đồng thời cũng ngay trong sáng ngày 5/11, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế Hà Nội sau sự cố tiêm nhầm vaccine Covid-19 cho 18 trẻ từ 2-6 tháng nói trên.

Theo đó, ngày 3/11, tại Trạm Y tế xã Yên Sơn tổ chức tiêm chủng cho các cháu có độ tuổi từ 1 tháng đến 6 tháng tuổi. Trong quá trình tiêm đã xảy ra sự cố tiêm nhầm vaccine Comirnaty phòng Covid-19 của hãng Pfizer/BioNtech cho 18 trẻ từ 2 - 6 tháng tuổi. Ngay sau khi nhận được thông tin, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo khẩn trương chuyển toàn bộ 18 trẻ đến Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn để được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất.

Sở Y tế Hà Nội đã báo cáo Bộ Y tế và tham vấn ý kiến chuyên môn của các giáo sư hàng đầu trong nước, các chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

Tính đến chiều 5/11, sau 48 giờ tiêm, hầu hết trẻ đều tỉnh táo, ăn bú tốt. Một số bé có biểu hiện sốt, quấy khóc, kém ăn đã đỡ. Theo đánh giá của các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện tại tình trạng của các cháu đều ổn định, một số cháu có biểu hiện sốt, sưng đỏ nơi tiêm là những phản ứng thông thường sau tiêm; không có trường hợp nào sốc phản vệ. Các bác sĩ và điều dưỡng Bệnh viện Xanh Pôn đang tiếp tục theo dõi sát tình trạng sức khỏe và chăm sóc kịp thời cho trẻ, hỗ trợ tư vấn cho phụ huynh.

Về phía Bộ Y tế, sau khi nhận được thông tin, Bộ đã điều động PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương và các chuyên gia của Bệnh viện tới Bệnh viện Xanh Pôn để thăm khám và thực hiện các biện pháp điều trị cần thiết để đảm bảo an toàn cho các cháu.

Ngay trong tối 4/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tới Bệnh viện Xanh Pôn thăm các cháu và chỉ đạo các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực tiếp tục hỗ trợ tối đa Hà Nội để chăm sóc và điều trị các cháu. Bộ trưởng cũng chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội rà soát công tác tiêm chủng, thực hiện việc bảo quản, lưu giữ, vận chuyển và sử dụng vaccine nói chung và vaccine phòng Covid-19 nói riêng đúng theo quy định của Bộ Y tế, tăng cường giám sát để không xảy ra các sự cố tương tự.

Đồng thời, sáng 5/11, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế Hà Nội, đề nghị thực hiện một số nội dung sau: Khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện Xanh Pôn tập trung theo dõi sức khỏe các trẻ em gặp sự cố tiêm chủng.

Tổ chức xác minh sự việc nêu trên, kiểm tra xác định nguyên nhân dẫn tới sai sót và xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, xử lý theo quy định. Gửi báo cáo nhanh về Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế.                             

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngăn bùng phát bệnh thủy đậu

Ngăn bùng phát bệnh thủy đậu

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 548 ca thuỷ đậu, trong khi cùng kỳ năm 2022 chỉ có 4 ca.
Quyết tâm chấm dứt bệnh lao vào năm 2035

Quyết tâm chấm dứt bệnh lao vào năm 2035

Ngày 24/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Bệnh viện Phổi trung ương - Chương trình chống lao Quốc gia tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống lao (24/3).
Tương lai của Covid-19 sẽ thế nào

Tương lai của Covid-19 sẽ thế nào

Sáng 24/3, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin y tế do Bộ Y tế tổ chức, đại diện cơ quan này đã đưa ra những nhận định về tình hình dịch Covid-19 trong tương lai.

Tin nóng

Ngăn bùng phát bệnh thủy đậu

Ngăn bùng phát bệnh thủy đậu

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 548 ca thuỷ đậu, trong khi cùng kỳ năm 2022 chỉ có 4 ca.

Xem nhiều nhất