Hà Nội yêu cầu tài xế và người trên xe 'luồng xanh' phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19

HÀ AN - VIỆT ĐOÀN

Sở GTVT TP Hà Nội vừa có yêu cầu không để lái xe vận chuyển hàng hóa khi chưa có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Chiếc xe tải sủ dụng mã QR Code chạy "luồng xanh" giả. Ảnh: Nam Anh.
Chiếc xe tải sủ dụng mã QR Code chạy "luồng xanh" giả. Ảnh: Nam Anh.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến mới đây, vào chiều ngày 2/8 với Bộ GTVT, lãnh đạo nhiều địa phương thông tin, qua công tác xét nghiệm tại các chốt kiểm soát phát hiện một số lái xe dương tính với SARS-CoV-2; nhiều lái xe lợi dụng được cấp giấy thông hành tổ chức chở người trái phép; nhiều lái xe không có giấy xét nghiệm y tế, giấy xét nghiệm hết hạn…

Phát hiện phương tiện sử dụng mã QR Code “luồng xanh” bị làm giả

Trong khi đó, theo báo cáo của Phòng Cảnh sát giao thông – Công an TP Hà Nội, thì vào ngày 3/8, tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 số 1, đóng tại Km 213, QL 1A (thuộc địa phận huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) phát hiện nhiều phương tiện sử dụng QR code “luồng xanh” không thể kết nối để qua chốt.

Cụ thể, chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 số 1 phát hiện tới 4 ô tô biển kiểm soát lần lượt là: 90A-147.70, 29B-611.58, 29F1-012.01 và 31F-4202 có dán QR Code “luồng xanh” trên cửa kính xe, nhưng khi kích hoạt đều không có kết quả đủ điều kiện lưu thông tiếp. Thậm chí có 1 trường hợp đã hết hạn nhưng chưa đăng ký tiếp mà vẫn lưu thông.

Trao đổi với Đại Đoàn Kết online, trung tá Phạm Anh Tuấn, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông số 3, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội) phụ trách chốt kiểm soát dịch số 1 cho biết, đã phát hiện một phương tiện sử dụng mã QR Code giả để hoạt động trên “luồng xanh” trong mùa dịch.

Thẻ không hiệu lực do lái xe tự in ra rồi dán lên xe.
Thẻ không hiệu lực do lái xe tự in ra rồi dán lên xe.

Cụ thể, khoảng 13 giờ 30 phút, ngày 2.8, tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 1 đóng trên km213, Quốc lộ 1A, thuộc địa phận huyện Phú Xuyên (Hà Nội), Tổ công tác Công an thành phố kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 49C-225.60 có sử dụng giấy nhận diện phương tiện hoạt động trên “luồng xanh” vận tải có mã QR Code.

Quá trình kiểm tra phát hiện mã QR Code nhận diện phương tiện “luồng xanh” không có hiệu lực, có dấu hiệu bị làm giả. Người điều khiển phương tiện là anh Võ Thái H. (51 tuổi, ngụ xã Mỹ Châu, huyện Phú Mỹ, tỉnh Bình Định). Anh H cho biết, mã nhận diện “luồng xanh” QR Code được Hợp tác xã giao thông vận tải Hữu Nghị đăng ký và chuyển qua tin nhắn Zalo. Sau đó, anh H tự in ra và sử dụng để lưu thông trên đường từ ngày 30/7 đến nay.

Ngay sau đó tổ công tác tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 1 phối hợp với Công an xã Châu Can (huyện Phú Xuyên) đưa người và phương tiện về trụ sở công an làm rõ.

Không cho lái xe chưa xét nghiệm Covid-19 điều khiển phương tiện

Trước thực trạng trên, ngày 4/8, Sở GTVT Hà Nội đã có yêu cầu tới các doanh nghiệp vận tải, bến xe, trung tâm quản lý không bố trí tài xế chưa có xét nghiệp Covid-19 điều khiển xe.

Cụ thể, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải (chủ phương tiện) và người đi trên phương tiện vận tải hàng hóa phải thực hiện nghiêm, đầy đủ các nội dung có liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế và các cơ quan liên quan.

Trong quá trình hoạt động, đơn vị vận tải phải theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện, bảo đảm toàn bộ người trên phương tiện phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) còn hiệu lực và khai báo y tế trong suốt hành trình.

Yêu cầu người trên phương tiện, khi chuẩn bị hết thời hạn của giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc các chốt kiểm soát dịch bệnh trên hành trình để thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo đúng quy định trước khi tiếp tục hành trình.

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 của lái xe tại chốt, vào sáng 5/8. Ảnh: Hà An 
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 của lái xe tại chốt, vào sáng 5/8. Ảnh: Hà An 

Đồng thời, bảo đảm thực hiện nghiêm 5K; lái xe và người đi theo xe phải hạn chế tối thiểu việc tiếp xúc với người khác trước, trong và sau quá trình vận chuyển.

Sở GTVT cũng đề nghị đơn vị vận tải không bố trí những người chưa xét nghiệm Covid-19, chưa khai báo y tế hoặc những người có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhưng đã hết hiệu lực tham gia vận chuyển hàng hóa; đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra vi phạm.

Sáng 5/8, theo ghi nhận của Đại Đoàn Kết online, tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 (đóng tại địa bàn huyện Gia Lâm, trên QL 1A) hướng đi từ Lạng Sơn – Bắc Giang – Bắc Ninh vào trung tâm Thủ đô Hà Nội, có không ít trường hợp xe tải được dán QR Code “luồng xanh” nhưng đã hết hạn, nhưng chưa đăng ký tiếp mà vẫn lưu thông.

Thậm chí, có những xe thuộc “luồng xanh” vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nhưng lại chở theo nhiều người. Khi thành viên chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ liên quan của những người trên xe, thì tài xế viện cớ để quên. Và những trường hợp này, chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu lái xe tuân thủ đúng quy định thì mới được qua chốt, bằng không phải quay đầu.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm

Di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm

Ngày 5/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã đi kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét lịch sử tại huyện Kỳ Sơn.

Tin nóng

Sớm khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

Sớm khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn vừa có báo cáo gửi Quốc hội về việc thực hiện nghị quyết liên quan hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Xem nhiều nhất