Hà Tĩnh: 3 người chết, hơn 2.700 hộ dân ngập trên 1 m

Hạnh Nguyên

Đến hôm nay (5/9) là 4 ngày tỉnh Hà Tĩnh mưa trắng xóa, “rốn lũ” Hương Khê có thời điểm lượng mưa đo được gần 1.000 mm. Nước trên sông Ngàn Sâu vẫn dâng lên cao. Toàn huyện Hương Khê hiện có hơn 2.700 hộ dân ngập trong nước lũ, trong đó hơn 2.000 hộ ngập trên 1 m, nơi sâu nhất là xã Phương Mỹ với 2,5 m.

Hà Tĩnh: 3 người chết, hơn 2.700 hộ dân ngập trên 1 m

Hơn 2.700 hộ dân ở huyện Hương Khê ngập sâu trên 1m.

Chiều 4/9, ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hương Khê chia sẻ tình hình mưa lũ trên địa bàn huyện đang diễn biến hết sức phức tạp. Toàn huyện chỉ còn 4 xã không bị ngập, còn lại 18 xã với 2.733 hộ dân bị ngập, trong đó 2.033 hộ ngập sâu trên 1 m. Hệ thống hạ tầng cơ sở, diện tích cây ăn quả, hoa màu ở các xã này bị ngập nước và hư hại rất nhiều.

Nguy cơ cao nhất hiện nay là mưa lớn tiếp diễn và nước đầu nguồn đổ về lớn, cộng việc xả lũ của công trình thủy điện Hố Hô thì nguy cơ ngập úng ở Hương Khê sẽ kéo dài. Việc chủ động lương thực, thực phẩm và thuốc cần thiết của bà con sẽ khó khăn.

Tại 2 xã Phương Điền, Phương Mỹ - tâm lũ của huyện Hương Khê, nước đã dâng cao.

“Đến 15h chiều, toàn xã có 22 hộ ngập sâu khoảng 1 m, nước đạt đỉnh lũ năm 2016 và đang tiếp tục lên. Tuy nhiên, hầu hết người dân đã có nhà vượt lũ nên tài sản, trâu, bò, lương thực, thực phẩm được người dân bảo quản tốt theo phương châm “4 tại chỗ” nên thiệt hại không nhiều. Chỉ lo nhất là hàng trăm ha bưởi đến kỳ thu hoạch đang bị nước lũ xâm nhập, nguy cơ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của bưởi”, Chủ tịch UBND xã Phương Điền Nguyễn Văn Minh chia sẻ.

Hà Tĩnh: 3 người chết, hơn 2.700 hộ dân ngập trên 1 m - 1

Nước trên sông Ngàn Sâu qua huyện Hương Khê  đang dâng lên.

Xã Phương Mỹ có tới 225 hộ dân ngập chìm trong nước lũ, nhà sâu nhất hơn 2,5 m. Toàn thôn có 5/8 hộ quán đều bị nước lũ bủa vây, trụ sở UBND xã ngập sâu trên 1,6 m, toàn bộ tầng 1 không thể sử dụng, trạm y tế, trường mầm non, chợ, bưu điện xã…cũng không còn lối thoát.

“Nhiều đoàn cứu trợ muốn vào động viên, tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân nhưng không thể tiếp cận vì nước lũ trên sông Ngàn Sâu lúc này chảy xiết, đang dâng lên, mưa lại to. Nếu di chuyển bằng thuyền thô sơ của người dân sẽ rất nguy hiểm, chỉ có xuồng máy công suất lớn của cơ quan chức năng mới có thể tiếp cận được người dân vùng lũ lúc này”, ông Lê Quốc Hậu, Chủ tịch UBND xã Phương Mỹ nói.

Hà Tĩnh: 3 người chết, hơn 2.700 hộ dân ngập trên 1 m - 2

Lực lượng chức năng tìm kiếm thi thể 2 nạn nhân xấu số bị lũ cuốn trôi khi đang đi đánh cá, hôm 5/9

Đến thời điểm này, Hà Tĩnh đã có 3 người tử vong do mưa lũ. Ngày 5/9, hai người đàn ông đi đánh cá bị lật thuyền, nước lũ cuốn tử vong. Danh tính các nạn nhân xấu số là Lê Văn Long (52 tuổi) và Lê Văn Ninh (34 tuổi, cùng trú thôn Trường Mỹ, xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân).

Trước đó, trưa 4/9, Trưởng thôn kiêm Công an viên xã Hương Vĩnh (Hương Khê) Lê Văn Bân (56 tuổi) tử nạn trong khi lưu thông giữa trời mưa.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

[Infographics] Lốc sét và cách phòng tránh

[Infographics] Lốc sét và cách phòng tránh

Tổng cục Phòng chống thiên tai vừa đưa ra cảnh báo mưa lớn kèm lốc sét và gió giật mạnh ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Đồng thời cũng hướng dẫn cách ...

Xem nhiều nhất