Hà Tĩnh: Đốt than sưởi ấm trong phòng kín, 2 mẹ con bị ngộ độc khí

Hạnh Nguyên

Sản phụ mới sinh được 3 ngày, người nhà đốt than đặt dưới giường để hơ sưởi. Tuy nhiên, do phòng ngủ nhỏ, khá kín và lò than đã được đốt từ đêm trước đó nên gây ra hiện tượng tích tụ khí, dẫn đến ngộ độc cho 2 mẹ con.

Hà Tĩnh: Đốt than sưởi ấm trong phòng kín, 2 mẹ con bị ngộ độc khí

Sau khi thăm khám, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Chiều 4/12, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết, 5h sáng cùng ngày, Khoa Cấp cứu chống độc của bệnh viện tiếp nhận 2 bệnh nhân bị ngộ độc khí CO.

Bệnh nhân là Trần Thị Xuân (65 tuổi) cùng con gái là Lê Thị Dung (28 tuổi, trú tại xã Thạch Bằng, Lộc Hà, Hà Tĩnh). Sau khi được đưa vào cấp cứu, 2 bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm lâm sàng, kiểm tra sức khỏe.

Hiện tại bệnh nhân đã ổn định, được nhập viện để tiếp tục theo dõi tình trạng.

Trước đó, 2 bệnh nhân được người thân phát hiện trong tình trạng bất tỉnh, tím tái, cứng người khi nằm trong phòng kín và dày đặc khí CO từ lò than đặt ở dưới giường chị Dung.

Theo người nhà bệnh nhân, do chị Dung mới sinh con được 3 ngày nên khi thời tiết trở lạnh gia đình đã đốt lò than và đặt dưới giường theo phương pháp truyền thống để hơ cho sản phụ. Tuy nhiên, do phòng ngủ nhỏ, khá kín và lò than đã được đốt từ đêm trước đó nên gây ra hiện tượng tích tụ khí, dẫn đến ngộ độc cho bà Xuân và chị Dung. May mắn là em bé 3 ngày tuổi cũng nằm cùng mẹ và bà nhưng không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Bác sĩ Nguyễn Bá Trọng - Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết tình trạng ngạt khí trong phòng kín nhiều năm liền đã được các chuyên gia cảnh báo, nhưng những trường hợp bệnh nhân nhập viện vì ngạt khí vẫn diễn ra.Việc sử dụng thiết bị đốt cháy nhiên liệu trong phòng kín như máy phát điện, bếp than, lò than,… sẽ tiêu thụ oxy rất nhanh, đồng thời sinh ra khí CO2 và CO. Khí CO2 gây ngạt thở còn CO gây ngộ độc, cả 2 khí tạo thành một hỗn hợp nguy hiểm.

Trong thời gian rất ngắn, người ở trong phòng kín sẽ cảm thấy ngột ngạt, mệt mỏi và rơi vào hôn mê, nguy hiểm. Chính vì thế, bác sĩ khuyên người dân nên cẩn thận khi sử dụng các thiết bị này, đặc biệt là trong mùa đông, gia đình người có phụ nữ mới sinh sử dụng lò than để sưởi ấm...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

8 triệu người chết mỗi năm vì thuốc lá

8 triệu người chết mỗi năm vì thuốc lá

Ngày 29/10, tại TP HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tập huấn về nâng cao năng lực truyền thông trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá ...
Cứu sống bé gái sinh non nặng 700 gram

Cứu sống bé gái sinh non nặng 700 gram

Ngày 28/10, Bệnh viện Sản Nhi Long An đã cho xuất viện một bé gái sinh non với cân nặng lúc sinh chỉ 700gram và đã được cứu sống. Hiện nay, sức khỏe bé đã ổn ...

Tin nóng

8 triệu người chết mỗi năm vì thuốc lá

8 triệu người chết mỗi năm vì thuốc lá

Ngày 29/10, tại TP HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tập huấn về nâng cao năng lực truyền thông trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá dành cho các phóng viên, nhà báo.

Xem nhiều nhất