Hà Tĩnh: Phong tỏa 1 thôn có người đi tàu hỏa về bị nhiễm SARS-CoV-2

Hạnh Nguyên

Liên quan đến 2 ca bệnh mới, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) phải lập 4 chốt phong tỏa thôn Tân Hương, xã Hương Trà, tổng số 25 hộ và 81 nhân khẩu.

Sáng 23/7, theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, địa phương này vừa ghi nhận 2 trường hợp trong 1 gia đình dương tính với SARS-CoV-2.

Đó là bà V.T.H. (59 tuổi) và chồng N.M.H. (61 tuổi) có địa chỉ tại thôn Tân Hương, xã Hương Trà, huyện Hương Khê.

Lấy mẫu xét nghiệm người dân trong thôn Tân Hương, xã Hương Trà, Hương Khê, Hà Tĩnh.
Lấy mẫu xét nghiệm người dân trong thôn Tân Hương, xã Hương Trà, Hương Khê, Hà Tĩnh.

Trước đó, lúc 2h ngày 18/7, bà V.T.H. đi trên tàu SE8 từ Đà Nẵng về Hương Khê (trên tàu có bệnh nhân dương tính).

Ngay sau khi xuống Ga Hương Phố, bà H. được chồng đón về đến khai báo tại Trạm Y tế xã Hương Trà và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe và tự cách ly tại nhà. Trong quá trình theo dõi sức khỏe tại nhà bệnh nhân có tiếp xúc trực tiếp với chồng và con trai.

Sáng 23/7, Trung tâm Y tế huyện Hương Khê tiến hành làm tets nhanh cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trung tâm Y tế huyện Hương Khê tiếp tục lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh xét nghiệm PR-PCR khẳng định, kết quả có 2 người dương tính với SARS-CoV-2.

Lực lượng y tế truy vết.
Lực lượng y tế truy vết.

Ngay khi phát hiện 2 ca bệnh qua test nhanh, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Ngô Xuân Ninh ký quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tạm thời đối với 25 hộ và 81 nhân khẩu thuộc thôn Tân Hương, xã Hương Trà. Đồng thời lập 4 chốt kiểm soát xung quanh các lối ra vào thôn Tân Hương.

Bước đầu, các lực lượng chức năng của huyện Hương Khê truy vết được 13 trường hợp F1 liên quan đến 2 ca bệnh này.

Sáng cùng ngày, ông Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, BS Nguyễn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh trực tiếp chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp chỉ đạo tại xã Hương Trà.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp chỉ đạo tại xã Hương Trà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị lực lượng y tế địa phương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại khu vực phong tỏa; tiếp tục tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc với 2 ca bệnh trên; phong tỏa Trạm Y tế xã Hương Trà do nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Ngăn chặn bệnh dịch sau bão lũ

Ngăn chặn bệnh dịch sau bão lũ

Người dân các tỉnh miền Trung đang đối mặt với nhiều khó khăn sau bão lũ, trong đó có nguy cơ phát sinh và lây lan bệnh tật.

Xem nhiều nhất