Hà Tĩnh: Thả nhiều động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm về môi trường tự nhiên

Cẩm Kỳ

Các cá thể động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm được chăm sóc đảm bảo sức khỏe trước khi thả về môi trường tự nhiên phù hợp với vùng phân bố, sinh cảnh của từng loài. 

Hàng chục động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm về môi trường tự nhiên.
Hàng chục động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm về môi trường tự nhiên.

Ngày 1/7, theo nguồn tin từ Vườn Quốc gia Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) cho hay, ngày 29 và 30/6, đơn vị vừa phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tiến hành tái thả nhiều động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm về môi trường tự nhiên nhằm thực hiện công tác bảo tồn đa dạng sinh học.

Các cá thể động vật này từng được các cơ quan chức năng và người dân bàn giao cho Vườn Quốc gia Vũ Quang. Sau đó, các cá thể động vật này được chăm sóc đảm bảo sức khỏe trước khi thả về môi trường tự nhiên phù hợp với vùng phân bố, sinh cảnh của từng loài. 

Các cá thể động vật hoang dã được tái thả về tự nhiên gồm: 41 cá thể rùa sa nhân (tên khoa học là Cuora mouhotii); 3 cá thể rùa hộp trán vàng miền Bắc (tên khoa học là Cuora galbinifrons); 3 cá thể khỉ vàng (tên khoa học là Macaca mulatta); 2 cá thể khỉ mốc (tên khoa học là Macaca assamensis) và 1 cá thể kỳ đà vân (tên khoa học là Varanus nebulosus).

Các cá thể động vật hoang dã được chăm sóc đảm bảo sức khỏe trước khi thả về môi trường tự nhiên.
Các cá thể động vật hoang dã được chăm sóc đảm bảo sức khỏe trước khi thả về môi trường tự nhiên.

Theo đó, các cá thể động vật trên đều thuộc danh mục loài nguy cấp quý hiếm có cấp độ bảo tồn từ mức VU (nguy cấp) đến mức CR (cực kỳ nguy cấp) theo phân hạng của Liên minh bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Nghị định 84/2021 của Chính phủ về quản lý, bảo vệ động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.

Được biết, từ đầu năm đến nay Vườn Quốc gia Vũ Quang đã tiến hành tái thả hơn 160 cá thể động vật nguy cấp quý hiếm.

Việc tái thả động vật hoang góp phần rất lớn trong bảo tồn đa dạng sinh học, nâng cao giá trị của hệ sinh thái rừng nơi được công nhận là Vườn di sản ASEAN.

Sau khi thả, Vườn Quốc gia Vũ Quang sẽ tiếp tục theo dõi, bảo vệ để đảm bảo an toàn cho tất cả các cá thể động vật hoang dã.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tìm giải pháp phát triển rừng bền vững

Tìm giải pháp phát triển rừng bền vững

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan trăn trở: Rừng là vàng, mà sao đời sống người gác rừng, người giữ rừng, còn lắm nỗi khó khăn cả về vật ...
TP HCM có trên 7.000 điểm nguy cơ có lăng quăng

TP HCM có trên 7.000 điểm nguy cơ có lăng quăng

Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn TP HCM đã thực hiện 328 quyết định xử phạt theo nghị định 117/2020/NĐ-CP đối với những địa điểm để phát sinh nhiều lăng quăng, muỗi có ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất