Hà Tĩnh: Tiếp nhận, chăm sóc một cá thể cò mỏ thìa quý hiếm

Hạnh Nguyên

Ngày 13/11, Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 1 cá thể cò mỏ thìa. Đây là loài nằm trong danh mục các loài động vật nguy cấp quý hiếm cần ưu tiên bảo tồn và được pháp luật bảo vệ.

Hà Tĩnh: Tiếp nhận, chăm sóc một cá thể cò mỏ thìa quý hiếm

Vườn Quốc gia Vũ Quang tiếp nhận cá thể cò mỏ thìa để chăm sóc.

Theo lãnh đạo Vườn Quốc gia Vũ Quang, cá thể cò mỏ thìa này sẽ được cán bộ chuyên môn tại Vườn chăm sóc cho tới khi đủ điều kiện sẽ được trả về môi trường tự nhiên.

Trước đó, ông Hồ Năng Niên ở thôn 8, xã Cẩm Hà (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thấy con chim đẹp nên mua về nuôi. Sau đó, ông Niên phát hiện đây là cò mỏ thìa đặc biệt quý hiếm nên đã thông báo cho cơ quan chức năng và bàn giao cho Kiểm lâm Hà Tĩnh.

Cò mỏ thìa có tên khoa học là Platalea minor, thuộc họ cò quặm Threskiornithidea. Đây là loài có tập tính sinh sản tại phía Bắc Triều Tiên di cư xuống vùng phía Đông Châu Á, trong đó có ở Hồng Kông và Việt Nam vào mùa đông. Tại Việt Nam chúng tập trung chủ yếu tại các vùng ven biển đồng bằng Nam bộ và Bắc bộ kiếm ăn ở các bãi ngập triều. Thức ăn là cá, các động vật thủy sinh nhỏ khác.

Loài này hiện tại còn rất ít, năm 1996 đếm được gần 100 cá thể, chiếm gần 1/5 số lượng của loài này trên toàn thế giới. Tuy nhiên mấy năm gần đây, số lượng cò thìa càng bị suy giảm rõ rệt. Nguyên nhân do việc bị thu hẹp môi trường sống và nguồn thức ăn.

Cò mỏ thìa nằm trong danh mục các loài động vật nguy cấp quý hiếm cần ưu tiên bảo tồn và được pháp luật bảo vệ, Cụ thể: Loài có tên trong danh sách thuộc Nghị định số: 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về "tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc danh mục nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ"; hành vi vi phạm đối với loài thuộc NĐ:160 bị xử lý nghiêm khắc nhất trong các nhóm loài, mọi hành vi vi phạm liên quan tới các loài Nghị định:160, sản phẩm và bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bất kể khối lượng, số lượng hay giá trị tang vật (ngoại trừ hành vi quảng cáo và một số vi phạm về trình tự thủ tục có thể bị xử phạt vi phạm hành chính).

Bên cạnh đó, Sách đỏ thế giới (IUCN) xếp cò mỏ thìa ở cấp độ EN là mức nguy cấp, đe dọa bị tuyệt chủng. Nghị định số: 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ, xếp cò mỏ thìa vào nhóm IB là Danh mục các loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm đang bị đe dọa tuyệt chủng nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất