Hà Tĩnh: Tiếp xúc với bệnh nhân cách ly tại nhà, hàng xóm nhiễm Covid-19

Hạnh Nguyên

Bà V.T.N (xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) có tiếp xúc với BN 382711đang cách ly tại nhà khoảng cách 4 đến 5 m nhưng vẫn dính virus SARS-CoV-2.

Tối 12/10, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh cho biết, từ 18 giờ ngày 11/10 đến 18 giờ ngày 12/10, Hà Tĩnh có 3 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 ca mắc trong cộng đồng và 2 ca đã được cách ly trước đó.

Người dân tự đi từ vùng dịch miền Nam về qua chốt phòng dịch phía Nam của Hà Tĩnh.
Người dân tự đi từ vùng dịch miền Nam về qua chốt phòng dịch phía Nam của Hà Tĩnh.

Ca nhiễm trong cộng đồng là BN nữ V.T.N (70 tuổi, có địa chỉ tại thôn Phú Long, xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Ngành y tế Hà Tĩnh xác định, bà V.T.N là hàng xóm của BN 832711 đi từ vùng dịch về được cách ly tại nhà ngày 07/10/2021. Theo điều tra dịch tễ ban đầu, bà V.T.N có tiếp xúc khoảng cách 4 đến 5 m đối với bệnh nhân này.

Ngày 11/10, bà V.T.N có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi nên đã đến Trạm Y tế xã Kỳ Phú để khám bệnh. Tại đây bà V.T.N được cán bộ Trạm Y tế Kỳ Phú làm test nhanh Covid-19 hai lần và đều có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau đó, lực lượng y tế đã lấy mẫu gửi CDC Hà Tĩnh làm xét nghiệm RT-PCR. Đến sáng 12/10, kết quả cho thấy bà V.T.N dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau khi phát hiện ca bệnh, CDC Hà Tĩnh đã phối hợp với lực lượng chức năng địa phương tiến hành điều tra, truy vết được 9 trường hợp F1 và làm test nhanh Covid-19 cho kết quả âm tính. Hiện ngành chức năng đang thực hiện cách ly nghiêm ngặt 7 trường hợp F1 tại nhà văn hóa thôn Phú Long, xã Kỳ Phú.

Đối với 2 ca mắc Covid-19 đã được cách ly, một người tự thuê xe ô tô 7 chỗ từ Bình Dương về Hà Tĩnh và đã được tiêm 1 mũi vắc- xin phòng Covid-19.

Còn một bệnh nhân nữa đi xe khách từ tỉnh Bình Dương về Hà Tĩnh ngày 6/10 và đã được tiêm 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19, bệnh nhân được cách ly tại nhà nghỉ Thiên Cầm (thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên).

Ngay sau khi phát hiện các ca bệnh, CDC Hà Tĩnh phối hợp với địa phương tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh; triển khai khẩn cấp biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và làm các thủ tục cần thiết để đưa các bệnh nhân đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh.

Tính từ ngày 4/6 đến nay, Hà Tĩnh có 488 ca mắc Covid-19.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ mất mạng vì tự ý dùng thảo dược

Nguy cơ mất mạng vì tự ý dùng thảo dược

Tự ý sử dụng thảo dược dù với mục đích gì khi không có sự hướng dẫn chuyên môn từ các thầy thuốc đều sẽ mang lại những hiểm nguy nhất định cho người dùng - đây là ...

Tin nóng

Không để dịch bệnh tay chân miệng bùng phát, lan rộng

Không để dịch bệnh tay chân miệng bùng phát, lan rộng

Nếu không được điều trị đúng cách, bố mẹ tự mua thuốc, tự xử lý tại nhà sẽ rất nguy hiểm đối với trẻ bị tay chân miệng. Ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp…

Xem nhiều nhất