Hà Tĩnh xây dựng nông thôn mới giữa vòng xoáy đại dịch: Hỗ trợ sinh kế để người nghèo vươn lên

Hạnh Nguyên

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của xây dựng NTM mà Hà Tĩnh đặt ra đó là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con nhân dân. Trong đó, quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Để hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, MTTQ các cấp ở Hà Tĩnh đã tìm đến những gia đình nghèo, cận nghèo ở những vùng xa xôi, khó khăn nhất để sẻ chia, tìm phương kế, hỗ trợ, giúp người nghèo làm kinh tế. Sinh kế của Mặt trận Hà Tĩnh đã đưa nhiều gia đình thoát nghèo, thực hiện tốt tiêu chí giảm tỷ lệ hộ nghèo.

“Trao cần câu” cho người nghèo

Để đưa người nghèo vượt qua được gian khó với cách hỗ trợ thiết thực nhất, MTTQ các cấp ở Hà Tĩnh đã rà soát, phân chia thành 2 đối tượng nghèo, đó là hộ nghèo còn có sức lao động và không còn sức lao động. Sau khi rà soát, cán bộ Mặt trận đến từng nhà tìm hiểu nhu cầu, nguyện vọng cũng như đề xuất phương án hỗ trợ, thắp lên niềm hy vọng cho người nghèo.

Đối với hộ nghèo, cận nghèo còn có sức lao động, sinh kế của Mặt trận đã tạo động lực rất lớn, đưa nhiều hộ nghèo thoát nghèo bền vừng. Đối tượng nghèo không còn sức lao động được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ những phần quà giá trị để người nghèo vơi bớt khó khăn.

Ở huyện miền núi, biên giới Vũ Quang - địa bàn khó khăn nhất của Hà Tĩnh, thời gian qua, nhiều hộ nghèo đã thoát nghèo ngoạn mục. Chị Mai Thị Đức (thôn 2, xã Thọ Điền) là một trong số những hộ vừa mới thoát nghèo năm 2021. Theo chị Đức, đầu năm 2020, chị được MTTQ tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ 1 con bê cái. Con bê này là thế hệ thứ hai do bê của hộ Phạm Văn Hải (cùng thôn) sinh sản rồi chuyển giao cho chị.

“Nhận được bê, tôi vui lắm, ngày nào cũng ra đồng cắt cỏ về cho bê ăn, đến giờ bò sinh trưởng tốt, khoảng 1 tháng nữa nó sẽ sinh bê con. Có con bê, mẹ con tôi có thêm động lực để phấn đấu. Giờ tôi chắt chiu mua thêm 3 con nghé và đàn gà giống rồi tập trung chăn nuôi, tăng gia sản xuất. Nhờ vậy, năm nay nhà tôi đã thoát nghèo”, chị Đức vui mừng chia sẻ.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh Thái Ngọc Hải (ngoài cùng bên trái) kiểm tra mô hình sinh kế của người nghèo ở xã Hòa Hải, huyện Hương Khê.
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh Thái Ngọc Hải (ngoài cùng bên trái) kiểm tra mô hình sinh kế của người nghèo ở xã Hòa Hải, huyện Hương Khê.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thọ Điền Trần Huy Thống, những năm qua, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ nghèo của MTTQ các cấp đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn xã thoát nghèo. Chỉ tính riêng năm 2017, Quỹ vì người nghèo của tỉnh hỗ trợ cho 7 hộ nghèo, mỗi hộ 1 con bê nái trị giá 10 triệu đồng. Đến thời điểm này, 6/7 hộ đã thoát nghèo, hầu hết bê sinh trưởng tốt, một số con đã sinh sản, chuyển giao bê con cho hộ nghèo khác hoặc bán.

Cùng chính sách hỗ trợ bê cho hộ nghèo, cận nghèo, năm 2020, MTTQ tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ cho 28 hộ ở xã Hòa Hải, của huyện Hương Khê. Chưa đầy 1 năm, đã có 19 hộ thoát nghèo. “Con bê do Mặt trận hỗ trợ giờ đã nặng gần 3 tạ, giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần khi mới hỗ trợ. Nhờ đó, mẹ con tôi có thêm việc làm, có thêm thu nhập, cuộc sống đỡ cơ cực đi nhiều” - người mẹ đơn thân Nguyễn Thị Tin ở thôn Tân Hòa, xã Hòa Hải chia sẻ. 

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hương Khê Nguyễn Văn Luận cho biết: Đối với hộ nghèo còn có sức lao động, chúng tôi chủ trương là tạo sinh kế cho họ vươn lên. Với quan điểm “trao cần câu hơn trao con cá”, ngoài hỗ trợ các loại cây, con, Mặt trận còn hỗ trợ máy cày để hộ nghèo tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập. Thực tế cho thấy, cách hỗ trợ sản xuất cho hộ nghèo như thế phát huy hiệu quả rất cao, vừa thiết thực, vừa đảm bảo thoát nghèo bền vững.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc vận động quỹ vì người nghèo của Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng những cách thức triển khai linh động và nhiều hình thức sáng tạo, Quỹ vì người nghèo không ngừng được tăng lên. 

Theo ông Trần Văn Lượng, Trưởng ban Phong trào – Tuyên giáo, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban MTTQ tỉnh triển khai nhiều hình thức để vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” và nguồn an sinh xã hội. Trong đó chú trọng vận động bằng cách gắn với các phong trào thi đua cụ thể.

Cụ thể như năm 2021 này, MTTQ tỉnh Hà Tĩnh triển khai đợt thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập (1931 - 2021) và 30 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh (1991 – 2021). Nhờ vậy, 9 tháng đầu năm, Quỹ “Vì người nghèo” đã huy động được gần 25 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng mới 383 nhà và sửa chữa 56 nhà Đại đoàn kết, trị giá hơn 18 tỷ đồng. Hỗ trợ công trình vệ sinh cho 20 hộ, trị giá hơn 41 triệu đồng; hỗ trợ 181 hộ nghèo phát triển sản xuất trị giá 738,3 triệu đồng. Trợ cấp khó khăn đột xuất cho 118 hộ, trị giá hơn 200 triệu đồng. Tổ chức trao, tặng 23.053 suất quà, trị giá hơn 12 tỷ đồng. Hỗ trợ khám chữa bệnh cho 158 đối tượng, trị giá 175 triệu đồng. Giúp đỡ 489 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá hơn 132 triệu đồng…Còn nguồn an sinh xã hội huy động được 30,5 tỷ đồng, hỗ trợ xây mới 223 nhà và sửa chữa 35 nhà, trị giá hơn 12 tỷ đồng…cùng nhiều hoạt động thiết thực khác.

Tháng cao điểm vì người nghèo năm nay, MTTQ các cấp ở Hà Tĩnh hướng đến đối tượng nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đặc biệt, những công dân trở về từ vùng dịch miền Nam rất cần sự chung tay của cộng đồng, từ chỗ hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm…đến việc động viên tinh thần, khuyến khích đồng bào gây dựng cuộc sống ngay trên quê hương của mình. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Tiếng Việt với người xa xứ

Tiếng Việt với người xa xứ

Thủ tướng Chính phủ vừa thông qua Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030”. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu chia sẻ với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết.

Xem nhiều nhất