Hai bà bầu trở dạ trên chuyến tàu nghĩa tình về Quảng Bình

Quảng Nghĩa

Ngay trong đêm, trên chuyến tàu chở công dân từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê Quảng Bình có hai thai phụ đã trở dạ và được tổ y tế trên tàu hỗ trợ đỡ đẻ “mẹ tròn con vuông”.

Tổ y tế của tỉnh Quảng Bình nhanh chóng đỡ đẻ cho thai phụ ngay trên tàu.
Tổ y tế của tỉnh Quảng Bình nhanh chóng đỡ đẻ cho thai phụ ngay trên tàu.

Tin từ tổ công tác đón công dân Quảng Bình gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam cho biết, tối ngày 8 và rạng sáng ngày 9/10, trên chuyến tàu SE16 (chuyến thứ hai đón công dân về quê), có hai bà bầu đã chuyển dạ sinh con trên chuyến tàu nghĩa tình về quê.

Theo đó, thai phụ đầu tiên là chị Nguyễn Thị Nhâm (29 tuổi, ở xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh) mang thai lần thứ hai. Chị lên tàu buổi trưa từ ga Sài Gòn khi đến ga Tuy Hòa vào khoảng 20 giờ tối, thai phụ này vào có dấu hiệu dọa sinh.

Bác sĩ Đinh Thanh Hưng, nhóm trưởng phụ trách y tế Tổ công tác của tỉnh Quảng Bình hiện đang ở TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp chỉ đạo bác sĩ Phan Thanh Hà, là thành viên phụ trách chuyến tàu SE16 cùng nhân viên y tế đỡ đẻ cho chị Nhâm. Một bé trai nặng khoảng 3kg đã chào đời trên tàu trong niềm vui vỡ òa của người mẹ và cả hành khách, nhân viên trên chuyến tàu.

Cháu bé đã chào đời ngay trên chuyến tàu trong niềm vui, xúc động của mọi người.
Cháu bé đã chào đời ngay trên chuyến tàu trong niềm vui, xúc động của mọi người.

Tiếp đó, vào đầu giờ sáng ngày 9/10, khi chuyến tàu này chạy tới địa phận tỉnh Quảng Ngãi thì thai phụ thứ hai Võ Thị Hài có dấu hiệu chuyển dạ. Trên tàu có nhân viên y tế Quảng Bình đi theo nhưng qua thăm khám, trường hợp này sinh khó nên quyết định phải nhập viện từ 2h sáng.

Khi tàu vào ga Quảng Ngãi, trưởng tàu đã kết nối với đội y tế của tỉnh Quảng Ngãi đưa thai phụ Võ Thị Hài nhập viện. Cùng đi với chị Hài có em gái tên Hồng cũng đang mang thai. Hồng đã gửi con nhỏ theo tàu về quê, để theo chị Hài vào bệnh viện mổ đẻ.

Tàu SE16 là 1 trong 4 đoàn tàu lập riêng do ngành đường sắt tổ chức, theo đề nghị của tỉnh Quảng Bình để đưa tổng cộng khoảng 2.800 người dân đang sinh sống, làm việc tại các tỉnh phía nam về quê. 4 đoàn tàu này xuất phát tại ga Sài Gòn trong 2 ngày 8 và 9/10 để ưu tiên đưa đón phụ nữ đang mang thai, sản phụ nuôi con nhỏ, người già và học sinh từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê ở tỉnh Quảng Bình.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất