Hai bé bị bỏ rơi trên đê mất mẹ và ông ngoại trong vòng vài tháng

Mẹ và ông ngoại mất, Quỳnh Anh và Nam được bác mang cho nhà chùa nhưng vì thủ tục chùa không thể nhận nuôi, hai bác đưa cháu ra đê sông Hồng chờ người nhặt.

Chiều 12/1, đại diện phòng tư pháp phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, xác nhận hai cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng hôm mùng 9/1, được khai sinh và từng sinh sống với mẹ và ông ngoại tại đường An Dương, phường Yên Phụ. Nhưng một thời gian sau khi mẹ và ông mất, chúng được người bác cho chùa ở Thường Tín nhận nuôi.

Theo hồ sơ tư pháp, tháng 5/2016, Bùi Quỳnh Lê (sinh năm 1985), mẹ của hai bé, kết hôn cùng Đào Minh Cường (38 tuổi) trú tại Phúc Xá, quận Ba Đình. Hai người có với nhau một con chung 14 tuổi, sau một thời gian thì vợ chồng ly thân.

Sau ly thân với Cường, Bùi Thị Lê sinh thêm hai người con là Quỳnh Anh và Nam. Gia đình có làm thủ tục khai sinh cho hai cháu theo giấy chứng sinh, nhưng không xuất trình được giấy tờ tùy thân cũng như hộ khẩu của người cha, bản thân Lê không xác định được bố của hai đứa bé là ai. Do vậy, trên thủ tục pháp lý, Cường đứng tên bố hai bé trong giấy khai sinh.

Tuy nhiên, Cường không cho hai bé nhập hộ khẩu về gia đình mình, do không phải con đẻ. Hai bé ở với mẹ và ông ngoại trên đường An Dương, phường Yên Phụ.

Quỳnh Anh (áo đỏ) và Nam (áo vàng) đang được nhận nuôi.
Quỳnh Anh (áo đỏ) và Nam (áo vàng) đang được nhận nuôi.

Tháng 6/2020, Lê qua đời do bệnh nặng, ông ngoại nhận nuôi hai bé, nhưng không bao lâu ông mất. Hai người bác do không đủ điều kiện nuôi cháu, nên liên hệ cho một chùa ở Thường Tín nhận nuôi vào tháng 9/2020.

Tuy nhiên, người cha trong giấy khai sinh là Cường không chịu hợp tác với phường Yên Phụ nhập, chuyển khẩu cho hai cháu, nên nhà chùa không thể nhận nuôi hai trẻ. Ngày 6/1, chùa gọi điện cho bác ruột của hai bé xuống đón cháu về. Vì hoàn cảnh khó khăn, chồng chạy xe ôm, vợ bán hàng vặt không đủ điều kiện nuôi hai cháu, đến ngày 7/1, người bác đến đón các cháu nhưng khi đi tới điếm 97 bờ đê sông Hồng thuộc địa bàn xã Lê Lợi thì đã bỏ lại hai cháu ở đây. Sau đó, người bác này đứng cách khoảng 50m để chờ người phát hiện, nhận hai cháu rồi mới rời đi.

Chiều 12/1, nhà bác của hai bé đóng kín cửa không có ai ở nhà. Hàng xóm cho biết cách đây ít tháng, khi Lê chưa mất có thấy Quỳnh Anh và Nam sống tại đây, nhưng sau đó họ nghe tin hai bé được cho nhà chùa nuôi.

Ngôi nhà cổng màu xanh từng là nơi sinh sống của hai cháu bé bị bỏ rơi. Ảnh: Nguyễn Ngoan.
Ngôi nhà cổng màu xanh từng là nơi sinh sống của hai cháu bé bị bỏ rơi. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

"Khi nghe tin hai cháu bị bỏ trên đê tôi rất bất ngờ. Tôi mong hai cháu được nhận nuôi để có một cuộc sống tốt hơn", người hàng xóm nói.

Sáng cùng ngày, ông Phát, chủ tịch xã Lê Lợi, cho biết chiều 11/1 đã có hai người tìm đến trụ sở ủy ban tự giới thiệu là người thân của hai cháu bé.

Tại trụ sở UBND xã, hai người này xuất trình giấy tờ tuỳ thân và giới thiệu là anh của mẹ đẻ hai cháu. Họ mang theo bản sao giấy khai sinh của hai đứa trẻ do UBND phường Yên Phụ (Tây Hồ) cấp vào tháng 9/2020.

Trong giấy khai sinh ghi rõ, bé gái tên là Quỳnh Anh, sinh năm 2016, bé trai là Nam, sinh năm 2018. Người thực hiện khai sinh là bố của hai cháu nhưng theo cung cấp từ người bác thì đây là bố dượng, không phải bố đẻ. Tuy nhiên, đây là bản sao nên chính quyền xã đang tiếp tục yêu cầu cung cấp bản chính giấy khai sinh.

Theo chủ tịch UBND xã, tại buổi làm việc, hai người bác trình bày hiện hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, không có nhà, phải ở nhờ nhà chú nên không thể nuôi dưỡng hai cháu. Họ mong muốn nhờ ai đó nuôi dưỡng Quỳnh Anh và Nam.

"Chúng tôi đã yêu cầu người bác này trong hôm nay phải cung cấp giấy khai sinh bản gốc của hai cháu cho xã để tiến hành xác minh, làm các thủ tục theo quy định", ông Phát nói.

Trước đó, trưa 9/1, bà Bích (49 tuổi, ở thôn Hạ Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín) và em gái phát hiện hai cháu nhỏ cầm túi xách, đứng khóc trên đê sông Hồng. Hỏi chuyện, bà biết bé gái tên Quỳnh Anh, 5 tuổi, và bé trai tên Nam, 3 tuổi.

Quỳnh Anh nói rằng bố mẹ chết rồi, người bác tên Tâm đem hai cháu bỏ ở đây. Kiểm tra chiếc túi bé gái đang giữ, người phụ nữ thấy quần áo, giày dép và một số đồ dùng. Lúc sau, bé gái lấy từ túi quần số tiền 1,2 triệu đồng và một bức thư tay với nội dung: "Tôi có hai đứa cháu này, bố mẹ chúng đều chết rồi, tôi không nuôi được. Ai nhặt được xin nuôi hai cháu, tôi xin cảm ơn".

Theo Ngôi sao

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Loay hoay giảm ‘gánh nặng’ sách giáo khoa

Loay hoay giảm ‘gánh nặng’ sách giáo khoa

Bộ GDĐT vừa đề xuất phương án sử dụng ngân sách nhà nước mua sách giáo khoa (SGK) đưa vào thư viện trường học cho học sinh mượn, sử dụng nhiều lần.
Cần tre câu mực

Cần tre câu mực

Ngư dân ở xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) có thể thu từ 1 đến 3 triệu đồng mỗi lần ra biển câu mực.
Tìm giải pháp cho buýt BRT

Tìm giải pháp cho buýt BRT

Từng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy giao thông công cộng ở Hà Nội, tuy nhiên, sau gần 6 năm hoạt động, tuyến buýt nhanh BRT 01 ngày càng lộ rõ những bất cập.

Xem nhiều nhất