Hai cựu Thứ trưởng vướng vòng lao lý

NGỌC QUANG

Trong lúc vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á với việc thông đồng, nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19 khiến hơn 20 đối tượng đã bị khởi tố, bắt tạm giam được dư luận hết sức quan tâm; thì việc cơ quan công an bắt giữ cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và trước đó là Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng rất nóng.

Ông Cao Minh Quang.  
Ông Cao Minh Quang.  

Ngày 11/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, lời khai của các bị can và những người liên quan, C03 xác định một số người liên quan tại Bộ Y tế đã không thực hiện đầy đủ chức trách nhiệm vụ được giao trong việc ký kết, thực hiện hợp đồng đặt hàng sản xuất thuốc Oseltamivir với Công ty Dược Cửu Long.

Kết quả điều tra xác định các bị can đã không kiểm tra làm rõ việc Công ty Dược Cửu Long chưa trả nhà cung cấp nguyên liệu số tiền 3,848 triệu USD.

Đây là số tiền được giảm giá mua nguyên liệu có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước đã bị công ty giữ lại, sử dụng hết, không trả lại Bộ Y tế gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Ông Cao Minh Quang sinh năm 1956 (quê quán huyện Lộc Ninh, tỉnh Sông Bé nay là tỉnh Bình Phước). Ông được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế từ năm 2007 cùng dịp với bà Nguyễn Thị Kim Tiến - nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế. Trước đó, ông này giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý dược. Sau khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Quang được giao phụ trách nhiều lĩnh vực như an toàn vệ sinh thực phẩm, dược, thanh tra, phòng chống tham nhũng... Đến cuối năm 2012, mặc dù còn tuổi công tác nhưng ông Quang không được Thủ tướng bổ nhiệm lại chức Thứ trưởng Bộ Y tế mà điều chuyển làm chuyên viên, sau đó nghỉ hưu.

Bê bối của ngành y tế xung quanh việc mua nguyên liệu sản xuất thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất oseltamivir phosphate phòng chống dịch cúm A/H5N1 từng được Thanh tra Chính phủ kết luận năm 2014 và chuyển cơ quan điều tra.

Theo kết luận thanh tra, trong việc mua thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất oseltamivir phosphate, Bộ Y tế không báo cáo và xin phép Thủ tướng trước khi đặt hàng sản xuất và cung cấp thuốc với bốn công ty trên là sai quy định tại quyết định của Thủ tướng về việc thực hiện kế hoạch dự trữ thuốc.

Theo Viện Kiểm sát, với trách nhiệm là người đứng đầu, chịu trách nhiệm cao nhất trong việc cấp số đăng ký thuốc nhưng để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực mình quản lý, hành vi của ông Cao Minh Quang có dấu hiệu tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, ngày 8/1, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị can trong vụ án “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TP HCM, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý dược, Bộ Y tế”.

Cùng với đó, cơ quan truy tố cũng xác định cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang có trách nhiệm liên quan trong vụ án buôn bán thuốc giả tại VN Pharma.

Như vậy có thể thấy, hai cựu Thứ trưởng Bộ Y tế đã có vi phạm rất lớn trong lĩnh vực thuốc chữa bệnh, gây thiệt hại lớn về kinh tế cũng như tác động tiêu cực đến công tác điều trị bệnh. Tiêu cực trong lĩnh vực này đã kéo dài mà hai cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường và Cao Minh Quang có vai trò lớn, cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký các quyết định của Thủ tướng Chính phủ thi hành kỷ luật đối với ông Cao Minh Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế và ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cụ thể, tại Quyết định 151/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế đối với ông Cao Minh Quang do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác. Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Ông Trương Quốc Cường.  
Ông Trương Quốc Cường.  

Tại Quyết định 152/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác. Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Cũng cần nhắc lại, sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư nhận thấy ông Cao Minh Quang khi giữ các chức vụ Đảng ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế đã vi phạm các nguyên tắc của Đảng, quy chế làm việc của Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, Quy định những điều đảng viên không được làm; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lưu hành thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ, để nhiều cán bộ, đảng viên bị kỷ luật, xử lý hình sự, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí tiền, tài sản của Nhà nước và xã hội, ảnh hưởng đến chủ trương của Đảng, Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, gây bức xúc trong xã hội, làm giảm uy tín của tổ chức đảng, ngành Y tế và cá nhân ông.

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Cao Minh Quang.

Ông Trương Quốc Cường sinh năm 1961, quê quán tại thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên), có trình độ Tiến sĩ. Trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế vào năm 2016, ông Cường có thời gian dài công tác tại Cục Quản lý dược. Ông từng là Cục phó rồi Cục trưởng Cục Quản lý dược từ năm 2007. Việc khởi tố ông Cường là diễn biến trong quá trình mở rộng điều tra vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TP HCM và Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), khi đó ông Cường là Cục trưởng Cục Quản lý dược.

Ông Trương Quốc Cường với cương vị Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế và Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý dược các nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020, Cục trưởng Cục Quản lý dược (từ ngày 1/8/2007 đến ngày 20/11/2016) cùng chịu trách nhiệm về vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ông Cường đã vi phạm các nguyên tắc, quy chế, quy định của Đảng, vi phạm những điều đảng viên không được làm; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm pháp luật trong cấp phép cho thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ lưu hành, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí tiền, tài sản của Nhà nước…

Căn cứ các Quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm; xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trương Quốc Cường.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất