Hải Dương: Các trường hợp F1, F2 đều được thông báo trên loa/đài

Toàn Nghĩa

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa ký công văn số 2998/UBND-VP gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đề nghị khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hải Dương: Các trường hợp F1, F2 đều được thông báo trên loa/đài

Trong đó, yêu cầu các Sở, ngành, địa phương phải vào cuộc một cách quyết liệt, phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm số một trong thời điểm hiện tại.

Theo đó, khẩn trương truy vết, rà soát F1, F2, tổ chức cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm và dập dịch, nhất là trên địa bàn thành phố Hải Dương, huyện Thanh Hà, huyện Bình Giang và huyện Nam Sách; chủ động thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; người đứng đầu các sở, ngành, địa phương chịu trách nhiệm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cơ quan, địa bàn phụ trách.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương sẽ xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch.

Khi phát hiện ca bệnh (F0), phải coi nơi đó là 1 “ổ dịch” và thực hiện phong tỏa ngay ổ dịch đó. Giao Công an tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương nơi có ổ dịch khẩn trương rà soát, truy vết các đối tượng F1, F2 của ca bệnh F0.

Giao Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương, huyện Bình Giang, huyện Thanh Hà, huyện Nam Sách chủ trì, phối hợp với ngành y tế và các ngành có liên quan, đặc biệt là Chủ tịch UBND các xã/phường/thị trấn phải vào cuộc với tinh thần nhanh chóng, khẩn trương và quyết liệt để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp F1, F2 trên địa bàn.

Đồng thời tiếp tục truy vết các trường hợp F3 và khuyến cáo F3 tự theo dõi sức khỏe, nếu thấy xuất hiện hiện tượng ho, sốt, khó thở, báo cho cơ quan y tế nơi gần nhất để được lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Tất cả các trường hợp F1, F2 đều được thông báo trên loa/đài truyền thanh để nhân dân biết và nghiêm túc thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Giao cho ngành y tế chủ động phối hợp với lực lượng công an và chính quyền địa phương tổ chức việc lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo an toàn, đúng qui trình và hiệu quả.

Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng. Giao cho lực lượng công an tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát và thực hiện xử phạt nghiêm đối với đối tượng vi phạm như: không đeo khẩu trang khi đi ra đường và nơi công cộng, không hợp tác với cơ quan kiểm dịch, không tự giác khai báo y tế hoặc khai báo gian dối...

Thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về những trường hợp khai báo y tế gian dối, các trường hợp cố tình vi phạm các qui định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các tổ dân phố, thôn, khu dân cư cần quyết liệt hơn trong việc tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-

Chủ tịch UBND Hải Dương tỉnh đề nghị các địa phương thành lập lại tổ tự quản, giao ngành y tế tập huấn nghiệp vụ cho các tổ tự quản.

Các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn tại các địa phương đã xuất hiện ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 (thành phố Hải Dương, huyện Thanh Hà, huyện Bình Giang và huyện Nam Sách...) chỉ bố trí 50% số cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại cơ quan; số còn lại và các cán bộ đi Đà Nẵng trong thời gian từ ngày 1/7/2020 đến ngày 28/7/2020 trở về mà chưa được xét nghiệm Covid-19 làm việc trực tuyến tại nhà (quy định này không bao gồm lực lượng y tế, công an, quân đội).

Thành phố Hải Dương tiếp tục thực hiện nghiêm Quyết định số 2332/QĐ-UBND ngày 13/8/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh: hạn chế tối đa người ra, vào thành phố; yêu cầu người dân từ 22h hôm trước đến 5h hôm sau không ra ngoài đường, trừ trường hợp thật cần thiết và có lý do chính đáng.

Ngành giáo dục cần có phương án phù hợp với tình hình hiện nay trong công tác dạy học và chuẩn bị cho năm học 2020 - 2021.

Ngành y tế cần tăng cường công tác phân luồng, sàng lọc và phát hiện sớm các bệnh nhân có biểu hiện nghi nhiễm tại các cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời, có biện pháp đảm bảo an toàn cho đội ngũ y, bác sĩ.

Các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh phải thực hiện việc bố trí phân công người lao động hợp lý và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Chính phủ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Bệnh viện than thiếu máy móc, thuốc

Bệnh viện than thiếu máy móc, thuốc

Hầu hết các bệnh viện công trên địa bàn TP HCM đang than phiền về những vướng mắc, khó khăn trong việc thực hiện cơ chế tự chủ và đấu thầu mua sắm thuốc; thiếu vật tư, trang thiết bị.

Xem nhiều nhất