Hải Dương kêu gọi giải cứu đào tết giúp người dân

Hữu Lộc

Trước việc hàng nghìn hộ nông dân trồng đào ở Hải Dương lo ‘mất Tết” bởi dịch bệnh Covid-19, UBND TP Hải Dương vừa ra công văn kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, thương lái, người dân trên địa bàn chung tay giải cứu đào.

Hải Dương kêu gọi giải cứu đào tết giúp người dân
Vựa đào lớn nhất Hải Dương vắng khách.

Ngày 1/2, Chủ tịch UBND TP Hải Dương Trần Hồ Đăng ra công văn kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, thương lái, người dân trên địa bàn chung tay giải cứu đào Tết cho các hộ trồng đào trên địa bàn 3 phường Hải Tân, Tân Hừng và Thạch Khôi cùng 2 xã Gia Xuyên và Liên Hồng.

Theo đó, vụ đào Tết 2021, TP Hải Dương có 275 ha trồng cây hoa đào, gồm đào thế và đào cành. Hiện các vườn đào đã đến thời kỳ thu hoạch, sẵn sàng cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh, phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân.

Tuy nhiên, do diễn biến của dịch Covid-19 những ngày gần đây, thành phố Chí Linh cũng như một số khu dân cư, tổ dân phố thuộc trên địa bàn huyện Nam Sách, thị xã Kinh Môn đã bị phong tỏa, cách ly y tế.

Các tỉnh, thành Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nội là thị trường tiêu thụ đào hàng năm của người dân Hải Dương đã lập chốt kiểm soát dịch, khiến việc giao thương bị gián đoạn.

Trước đó, Báo Đại Đoàn Kết có bài viết phản ánh về việc các vựa đào lớn của Hải Dương đìu hiu, hàng nghìn gốc đào khoe sắc nhưng không có thương lái đến mua.

Theo những người dân trồng đào ở Hải Tân, năm nay thời tiết thuận lợi nên đào đẹp hơn, hoa nở đúng dịp Tết. Nhưng tất cả thành vô nghĩa khi Covid-19 bùng phát. Đẹp hay xấu thì giờ cũng chỉ nằm lại vườn, người nông dân thua lỗ nặng nề.

Ông Lê Công Trung, Bí thư Đảng uỷ phường Hải Tân cho biết, địa phương có diện tích trồng đào lớn tại Hải Dương thì trên địa bàn có khoảng 30 ha trồng đào.

Nếu như thời gian này hằng năm, xe các tỉnh đến Hải Tân mua đào tấp nập thì năm nay không còn xe từ các tỉnh khác tới và tiêu thụ trong tỉnh cũng giảm mạnh. “Chúng tôi đang nắm bắt tình hình, nếu nông dân thua lỗ nhiều, chính quyền sẽ căn cứ tình hình thực tế và chính sách chung để hỗ trợ”, ông Trung nói.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất