Hải Dương: Kịp thời chữa cháy bằng bình bọt cứu hỏa

Lê Trang

Mới đây, có một đám cháy diễn ra tại cột điện treo công tơ tổng của Điện lực thành phố Hải Dương (phường Nhị Châu, TP Hải Dương). Đội Dân phòng, phòng cháy chữa cháy đã kịp thời dập tắt đám cháy nhờ huy động kịp thời những bình bọt chữa cháy của các hộ gia đình liền kề.

Hải Dương: Kịp thời chữa cháy bằng bình bọt cứu hỏa
Cảnh sát khu vực, cán bộ khu dân cư số 5, phường Nhị Châu đến từng hộ gia đình hướng dẫn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy. Ảnh: Phạm Quốc Bính.

Hồi 8h, ngày 14/5, tại cột điện treo công tơ tổng của Điện lực thành phố Hải Dương, số nhà 291, đại lộ Trần Hưng Đạo, khu 5, phường Nhị Châu, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương đã bị cháy do chập điện. Ngọn lửa cháy to, khói bốc lên nghi ngút, có nguy cơ cháy lan sang các hộp công tơ của các hộ gia đình khác.

Trong lúc đi kiểm tra công tác an ninh trật tự trên địa bàn khu dân cư, các ông Nguyễn Hải Đăng - Chủ tịch UBND phường; Nhữ Xuân Minh - Bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư số 5, phường Nhị Châu đã kịp thời chỉ đạo đội Dân phòng, phòng cháy chữa cháy khu dân cư do ông Vũ Xuân Đường làm đội trưởng. Đội phòng cháy chữa cháy khẩn trương huy động bình bọt chữa cháy của các hộ gia đình liền kề, phun thẳng vào vị trí hộp công tơ điện trên cột điện bị cháy, ngay lập tức đám cháy được khống chế.

Bình bọt chữa cháy của các hộ gia đình liền kề được huy động để dập tắt đám cháy. Ảnh: Phạm Quốc Bính.
Bình bọt chữa cháy của các hộ gia đình liền kề được huy động để dập tắt đám cháy. Ảnh: Phạm Quốc Bính.

Sau khi xử lý đám cháy, lãnh đạo phường, khu dân cư đã gọi điện cho Điện lực thành phố đến kiểm tra, tháo dỡ công tơ, hộp điện bị cháy và khắc phục để tiếp tục cung cấp điện cho nhân dân.

Được biết, tháng 4 năm 2023, chi bộ khu dân cư số 5, phường Nhị Châu đã triển khai nghị quyết của Đảng uỷ phường và Kế hoạch phòng cháy chữa cháy của UBND phường. Trong nghị quyết, chi bộ đã yêu cầu toàn bộ đảng viên của chi bộ phải gương mẫu trang bị bình bọt chữa cháy; Khu dân cư, Ban công tác Mặt trận khu dân cư tuyên truyền vận động nhân dân mua bình bọt chữa cháy.

Đến nay hầu hết các hộ gia đình khu dân cư số 5, phường Nhị Châu đã tự mua bình bọt phòng cháy, chữa cháy; cảnh sát khu vực, cán bộ khu dân cư đến từng hộ gia đình hướng dẫn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy.

Qua việc chữa cháy kịp thời trên ở khu dân cư số 5, phường Nhị Châu đã làm giảm thiệt hại do vụ cháy gây nên. Nếu không có các bình chữa cháy của các hộ nhân dân liền kề và những người có nghiệp vụ chữa cháy thì đám cháy có thể làm hư hại hàng chục công tơ điện, đường dây, cột điện và các thiết bị điện khác có trị giá hàng chục đến hàng trăm triệu đồng...

Với tư cách là Phó Chủ tịch thường trực Hội Luật gia thành phố, ông Phạm Quốc Bính cho biết: "Thực hiện chỉ thị số: 01/CT-TTg, ngày 3 tháng 1 năm 2023 của Thủ tướng chính phủ về Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới, UBND thành phố Hải Dương đã xây dựng kế hoạch số 93/KH- UBND, ngày 9/3/2023 về triển khai chỉ thi số 01 của Thủ tướng chính phủ.

Hội Luật gia thành phố Hải Dương đã phối hợp với Trung tâm Chính trị thành phố tuyên truyền, phổ biến Luật phòng cháy, chữa cháy, Chỉ thị số 01 của Thủ tướng chính phủ và Kế hoạch của UBND thành phố về phòng cháy, chữa cháy đến các chi hội Luật gia các phường, xã, phòng ban trên địa bàn thành phố.

Lực lượng Công an từ thành phố đến cơ sở đã tham mưu xây dựng kế hoạch phòng cháy, chữa cháy ở cơ sở, đồng thời mở các lớp huấn luyện phòng cháy, chữa cháy. Đến nay, hầu hết các phường, xã, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch của UBND thành phố".

Bằng những hoạt động có hiệu quả trên, có thể khẳng định chủ trương của Đảng và Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy; trong Kế hoạch của UBND thành phố Hải Dương có nội dung: Mỗi hộ gia đình phải có ít nhất một người được tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và một bình chữa cháy tại chỗ, đảm bảo phương châm 4 tại chỗ: "Lực lượng ở trong dân - phương tiện ở trong dân - Hậu cần ở trong dân - Chỉ huy ở trong dân" là hoàn toàn đúng đắn và được nhân dân đồng tình thực hiện. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mưa lớn, nhiều địa phương ngập nặng

Mưa lớn, nhiều địa phương ngập nặng

Do ảnh hưởng do mưa lớn từ ngày 26-27/9, nhiều tuyến đường các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa bị ngập lụt, sạt lở. Nhiều người dân bị thiệt hại nhà cửa, giao thông tại một ...
Nâng tầm đại học

Nâng tầm đại học

Trường Đại học (ĐH) Y Hà Nội đã định hướng phát triển thành ĐH Y Hà Nội. Đây là thông tin được lãnh đạo nhà trường chia sẻ tại Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 ...
Hướng đi nào sau tốt nghiệp THPT?

Hướng đi nào sau tốt nghiệp THPT?

Tỷ lệ học sinh được công nhận tốt nghiệp THPT năm 2023 là 98,88%, cao nhất kể từ khi kỳ thi bắt đầu đổi mới năm 2015.
Bảo hiểm xã hội quyết liệt 'về đích'

Bảo hiểm xã hội quyết liệt 'về đích'

Báo cáo kết quả triển khai Đề án 06 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tháng 9 cho thấy, kết nối, chia sẻ dữ liệu và sử dụng thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, ứng ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất