Hải Dương: Nhiều tuyến xe buýt phải dừng hoạt động do vắng khách

Tâm Lê

Mặc dù đã được phép hoạt động trở lại từ ngày 17/9 nhưng nhiều tuyến xe buýt nội tỉnh trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã phải dừng hoạt động do vắng khách.

Ngày 16/9, Sở Giao thông vận tải tỉnh Hải Dương có văn bản cho phép hoạt động trở lại vận tải hành khách nội tỉnh bằng xe buýt, xe tuyến cố định nội tỉnh, xe hợp đồng, xe taxi kể từ 0h ngày 17/9. Tuy nhiên, sau vài ngày hoạt động trở lại, các doanh nghiệp có xe buýt chạy tuyến nội tỉnh phải chấp nhận cho xe “nằm chờ” do số lượng khách sử dụng dịch vụ giảm sút nghiêm trọng.

Nhiều tuyến xe buýt ở Hải Dương phải xin dừng hoạt động do sụt giảm lớn về hành khách.
Nhiều tuyến xe buýt ở Hải Dương phải xin dừng hoạt động do sụt giảm lớn về hành khách.

Công ty TNHH Huy Hoàng đang điều hành tuyến xe buýt 09 chạy từ TP Hải Dương đi huyện Ninh giang và ngược lại. Do lượng khách giảm sút lớn nên hiện công ty chỉ duy trì 7 chuyến xe buýt/ngày. Lượng khách chỉ khoảng từ 3-4 khách/chuyến khiến doanh nghiệp phải chấp nhận bù lỗ từ 3-5 triệu đồng/ngày nhưng đơn vị vẫn phải hoạt động để giữ chân lái xe và khách hàng mua vé tháng.

Cùng chịu ảnh hưởng, Công ty TNHH Triệu Phố đang điều hành tuyến xe buýt 07 đã phải xin dừng hoạt động vì không có khách và không đủ khả năng bù lỗ.

Đại diện Công ty TNHH Triệu Phố cho biết, lượng khách đi xe những ngày qua giảm hơn 90% so với thời điểm trước khi có dịch Covid-19 khiến hầu hết các doanh nghiệp vận tải gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì hoạt động. Nếu tình trạng này kéo dài, các doanh nghiệp vận tải sẽ đứng trước nguy cơ phá sản.

Hiện trên địa bàn tỉnh Hải Dương có 63 xe buýt đăng ký hoạt động trên 6 tuyến nội tỉnh. Tuy nhiên do vắng khách nên đến ngày 21/9 chỉ còn duy nhất tuyến 09 là vẫn hoạt động cầm chừng.

Theo thống kê của Công ty CP Quản lý các bến xe khách Hải Dương, từ ngày 17-20/9, có 129 chuyến xe buýt hoạt động, giảm gần 90% so với tổng chuyến đăng ký. Trong đó, tuyến xe buýt 09 chạy được 113 chuyến, đạt hơn 50% số chuyến đăng ký. Các tuyến xe khác chỉ đạt từ 4-9% theo đăng ký. Nguyên nhân chính khiến lượng khách đi xe buýt nội tỉnh ở Hải Dương giảm mạnh là do tâm lý e ngại của người dân khi sử dụng dịch vụ xe công cộng. Trong khi đó, toàn bộ chi phí đầu tư cho phương tiện đều phải vay mượn của ngân hàng. Hằng tháng, các doanh nghiệp vẫn phải đều đặn đóng lãi. Nếu tình hình này kéo dài, các doanh nghiệp sẽ không có khả năng bù lỗ. Thậm chí có doanh nghiệp còn đứng trước nguy cơ phá sản.

Ông Vũ Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Hải Dương cho biết: "Trước mắt, Sở sẽ điều chỉnh lại tần suất các chuyến xe buýt cho phù hợp với lượng khách thực tế. Đồng thời sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ việt Nam có phương án tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, khôi phục hoạt động vận tải hành khác trên địa bàn tỉnh".

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Làm cho chữ ‘Lễ’ sáng hơn

Làm cho chữ ‘Lễ’ sáng hơn

Đề xuất cần chấm dứt sử dụng khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn” do GS.TSKH Trần Ngọc Thêm nêu tại Hội thảo giáo dục 2021 đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Xem nhiều nhất