Hài hòa các yếu tố khi nâng cấp cáp treo Yên Tử

 Quang Minh 

Tại cuộc làm việc mới đây với đại diện các Bộ, ngành, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, chủ đầu tư dự án, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh… về dự án xây dựng 2 tuyến cáp treo mới ở khu di tích và danh thắng Yên Tử, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu cần phải tính toán kỹ phương án nâng công suất hệ thống cáp treo Yên Tử, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa bảo tồn và phát huy giá trị của khu di tích lịch sử và danh thắng có vị trí đặc biệt về văn hóa, phật giá

Cáp treo Yên Tử.

Trước đó, đề xuất xây dựng thêm 2 tuyến cáp treo tại Yên Tử đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và chủ đầu tư dự án cho biết cơ sở đề xuất dự án trên là sự quá tải của hệ thống cáp treo Yên Tử trong mùa lễ hội. Hiện mỗi năm Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử (Khu di tích Yên Tử) đón khoảng 3 triệu khách tham quan, những ngày cao điểm lên tới 7-8 vạn khách. Từ đó dẫn đến tình trạng ùn tắc ở cả tuyến cáp treo lẫn tuyến đường hành hương nhiều tiếng đồng hồ gây bức xúc cho du khách, phật tử, ảnh hưởng đến cảnh quan, vệ sinh môi trường, chất lượng phục vụ.

Cụ thể, theo thiết kế được chủ đầu tư trình bày, tuyến cáp treo số 1 mới (1b) được xây dựng song song bên ngoài tuyến cáp treo số 1 hiện tại (1a) từ suối Giải Oan đến chùa Hoa Yên với khoảng cách 25 m.

Tuyến cáp treo số 2 mới (2b) được xây dựng song song bên ngoài tuyến cáp treo số 2 hiện tại (2a) từ chùa Một Mái đến khu vực tượng An Kỳ Sinh với khoảng cách 35m. So với 2 tuyến cáp treo cũ, 2 tuyến cáp treo mới tiếp tục cách xa hơn các tuyến đường hành hương cũng như trục tâm linh gồm hệ thống các các chùa, am, tháp của khu di tích. Tổng chiều dài hai tuyến cáp treo mới là hơn 2.200m với 13 cột trụ, tổng vốn đầu tư 600 tỷ đồng. Dự kiến sau khi đi vào vận hành công suất phục vụ của hệ thống cáp treo Yên Tử sẽ tăng từ 2.200 người/giờ lên khoảng 3.300 người/giờ.

Tại buổi làm việc đã có nhiều ý kiến đóng góp cụ thể cũng như giải trình, tiếp thu của chủ đầu tư liên quan đến kiến trúc, kết cấu, vị trí đặt các nhà ga mới để đảm bảo tương thích, hài hòa với cảnh qua, các điểm di tích nổi bật của Yên Tử như Chùa Đồng, tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông, tượng An Kỳ Sinh... Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh khẳng định các ý kiến của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, đại diện các bộ, ngành... sẽ được tiếp thu, bổ sung đầy đủ vào dự án. UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ chỉ đạo đơn vị tư vấn và doanh nghiệp lựa chọn phương án tối ưu tiếp tục đầu tư nâng cấp cải tạo hệ thống cáp treo để phật tử, người dân, du khách được phục vụ tốt hơn khi hành hương về “cõi thiêng Yên Tử”.

Kết luận buổi làm việc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Yên Tử là kinh đô phật giáo của Việt Nam nên việc xây dựng cáp treo phải cân đối giữa lợi ích bảo tồn và phát huy. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao UBND tỉnh Quảng Ninh, chủ đầu tư sớm tiếp thu các ý kiến góp ý, bổ sung, hoàn thiện đầy đủ hồ sơ dự án gửi lên Bộ VHTT&DL trước khi trình Thủ tướng Chính phủ theo đúng qui định. Trong đó cần tính toán thật kỹ hướng tuyến, địa điểm đặt trụ, nhà ga, kiến trúc hài hòa với không gian cảnh quan, phương án bảo đảm vệ sinh môi trường toàn bộ khu di tích...  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

90 tuổi vẫn rong ruổi phố phường

90 tuổi vẫn rong ruổi phố phường

Gắn bó với nhiếp ảnh cả một chặng đường dài, nay tuổi 91 nhưng vẫn thấy bóng dáng quen thuộc của nghệ sĩ nhiếp ảnh Quang Phùng một tay chống gậy, một tay cầm máy ảnh ...
Khôi phục không gian chính điện Kính Thiên

Khôi phục không gian chính điện Kính Thiên

Với những kết quả khai quật đã thu được thời gian vừa qua, năm 2023 Hà Nội sẽ tiến hành những bước đầu tiên trong lộ trình khôi phục không gian chính điện Kính Thiên.

Tin nóng

Xem nhiều nhất