Hãi hùng đặc sản vùng ven

Đoàn Xá

Những ngày gần đây, dư luận bày tỏ bức xúc trước những hành vi giết hại dã man các loài động vật hoang dã, động vật quý hiếm để làm… mồi nhậu, rồi đưa hình ảnh lên mạng xã hội.

Tuy nhiên, đó không chỉ là các hành động đơn lẻ mà thậm chí, ở vùng ven ngoại ô TP Hồ Chí Minh như Bình Chánh, Hóc Môn, Quận 12, Củ Chi… có hàng loạt các nhà hàng, quán nhậu đang ngày ngày phục vụ thực khách các món nhậu đặc sản như vậy. Trong số đó, có rất nhiều các món nhậu rùng rợn như lẩu bào thai rắn, tê tê nướng, chim nướng hay óc khỉ, tiết canh khỉ… mà người bình thường, chỉ nhìn thôi đã thấy rùng mình.

Hãi hùng đặc sản vùng ven

Tê tê, loài động vật rừng được nhiều quán đặc sản bày bán.

Lẩu bào thai tăng sinh lực

Không biết xuất phát từ đâu, hiện nay nhiều dân nhậu, nhất là các đại gia có tiền của truyền tai nhau rằng, ăn các bào thai động vật, nhất là động vật rừng quý hiếm, độc lạ thì có thể tăng cường sinh lực, khỏe mạnh. Trong đó, các bào thai rắn, chuột hay thậm chí cả khỉ, là những thứ được ưa chuộng nhất. Cuối tuần, theo chân một nhóm mấy ông anh buôn bán bất động sản, chúng tôi đi dọc tuyến tỉnh lộ 15 (huyện Củ Chi) đến một nhà hàng đặc sản nằm gần sát sông Sài Gòn. Do có hẹn trước, lại từng ghé quán nên khi thấy mấy chiếc xe hơi đậu ở sân, chủ quán niềm nở đón tiếp ngay. Lúc này đang là giữa trưa, trong quán có nhiều chòi lán phục vụ các nhóm thực khách riêng lẻ.

Một nhân của quán tay cầm cái bút, miếng giấy nhã nhặn hỏi nhóm chúng tôi ăn gì. Rồi khách chưa kịp trả lời, anh ta đã giới thiệu luôn: “Hôm nay quán có hà nàm (bào thai) rắn lục xanh, chuột mới nhập bên Campuchia về nhiều. Do thời điểm này chuẩn bị đến mùa sinh sản chứ bình thường, mấy món này hiếm, lâu lâu mới có chứ không phải thường xuyên đâu. Các anh làm hai đĩa nhúng uống rượu ngâm nữa là tuyệt vời. Đây không chỉ là các món ăn bổ dưỡng độc đáo mà còn là phương thuốc cổ truyền từ bên Tàu truyền sang. Ngoài ra, quán cũng có tê tê, cheo cheo hàng rừng chính hiệu trên Bình Phước mới đưa xuống”.  

Sau khi đặt xong, chỉ chừng mười phút là cậu nhân viên phục vụ đã mang ra một nồi lẩu sôi sùng sục trên chiếc bếp cồn bằng inox. Cạnh đĩa rau tía tô là hai đĩa bầy nhầy mà nhìn kỹ lại, tôi mới biết đó là những bào thai rắn lục xanh và bào thai chuột. Mấy người bạn như đã quen quán nhậu này, lần lượt lấy đũa nhúng những bào thai còn tia máu đỏ rồi bắt đầu ăn uống. Thấy tôi ngần ngừ không dám ăn, mấy ông anh cười bảo, nhúng cho kỹ vào là chín hết, như ăn hột vịt lộn thôi mà!

Theo chủ quán này, nếu muốn có các loại “đặc sản” theo ý thích thì phải gọi điện đặt trước, thường là vài ba ngày, cho tới một tuần. Bất cứ loại nào cũng có. Người này còn cho biết, các loại bào thai này rất bổ nhưng hiếm nên có đầu mối cung cấp riêng. “Thường các trang trại lớn, người ta nuôi nhiều và có cách để nhân giống, tạo bào thai của động vật. Khi đạt yêu cầu, họ sẽ mổ lấy bào thai bán riêng, cá thể động vật cũng sẽ bán riêng. Vì thế, các quán nhậu quanh đây muốn lấy bao nhiêu thì chỉ cần đặt trước mà thôi”- người này cho biết thêm.

Khi chúng tôi thắc mắc hỏi, các món ăn này có đảm bảo vệ sinh hay không thì chủ quán cười hà hà, bảo: Đây mới là đồ sạch, an toàn nhất đấy. Vì các bào thai này vẫn còn nằm trong bụng mẹ, đã ra ngoài đâu mà bẩn chứ! Cũng theo chủ quán này, không chỉ nhúng lẩu hà nàm mà nhiều thực khách còn ăn sống, bằng cách bỏ những bào thai tý xíu vào ly rượu rồi uống tất cả luôn.

Theo tìm hiểu, hiện nay không chỉ có các quán khu vực ngoại thành mà nhiều nơi tại TPHCM, các quán nhậu phục vụ những loại đồ được gọi là “đặc sản” với tiêu chí độc, lạ đang mọc lên rất nhiều, thu hút đông thực khách hiếu kỳ. Các thực khách rỉ tai nhau về công dụng tăng cường sinh lực của các món ăn kỳ quái này mà không ai biết thực hư thế nào.

Hãi hùng đặc sản vùng ven - 1

Bào thai rắn lục xanh

Cẩn thận coi chừng mang bệnh

Trao đổi với chúng tôi, Y sinh Tuệ Lâm (Trường Y học cổ truyền Lê Hữu Trác) cho biết, việc ăn các bào thai động vật là hành động phi nhân tính cũng như có thể mang đến nhiều nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn: “Trong các loại rắn đang có mặt ở Việt Nam, chỉ duy nhất loại rắn lục đuôi đỏ đầu dồ là sinh con, các loại rắn khác, kể cả rắn hổ đất hay rắn hổ chúa đều để trứng ấp nở ra rắn con. Ngay cả những người dân sinh sống nhiều đời ở rừng núi Tây Nguyên cũng thường kiêng kỵ săn bắt những loài động vật khi chúng mang thai. Bởi việc ăn hà nàm không chỉ giết hại con mẹ mà giết hại cả đàn con.

Xét về phương diện thực dưỡng đông y, cần nói rõ là các bậc lương y từ xưa tới nay đều không khuyến khích việc chữa bệnh, bồi bổ bằng bào thai động vật. Bị đau nhức xương khớp thì đâu nhất thiết phải dùng cao trăn, cao khỉ rượu rắn làm gì. Đông y có nhiều loại dược liệu dễ tìm, rẻ tiền mà dùng hiệu quả như cốt toái bổ, kê huyết đằng, dây đau xương, thổ phục linh…

Chữa viêm họng thì đâu cần phải giết con gấu để lấy túi mật hay cắm mũi kim vào lồng ngực gấu nuôi để rút mật làm gì (vừa tàn nhẫn vừa dễ nhiễm bệnh do ổ bụng gấu nhiễm trùng), đông y có các vị như an nam tử (hạt ươi), hẹ, xạ can… dùng hiệu nghiệm vô cùng. Vì thế, nếu những người ăn hà nàm nói rằng do các thầy thuốc đông y khuyên bảo như thế là bổ dương là điều không đúng. Các thầy thuốc có lương tâm không bao giờ khuyên người bệnh sử dụng các loại hà nàm chữa bệnh bao giờ” Y sinh Tuệ Lâm cho biết thêm.

Trong khi đó, theo lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội dược liệu TP HCM thì tình trạng một số người ăn bào thai như hiện nay có nhiều nguy cơ gây ra các loại bệnh khác nhau. Ngoài một số ký sinh trùng trong các loại động vật có thể lây nhiễm, việc thực khách ăn các đồ ăn máu me như vậy có thể cơ thể không chuyển hóa kịp, nên tích tụ, lâu dần sinh ra biến chứng, bệnh tật hình thành.

Có thể nói, tình trạng ăn nhậu các món ăn độc, lạ xuất phát từ các loại động vật, nhất là động vật rừng từ lâu đã được nhiều người truyền tụng nhưng không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào. Ngược lại, dù đã tuyên truyền, cảnh báo hay thậm chí phạt rất nặng nhưng vì lợi ích, việc buôn bán, vận chuyển, kinh doanh, môi giới… các loại hàng hóa này vẫn đang khá rầm rộ ở khu vực TP HCM bởi nhu cầu lớn. Đây thực sự là một vấn đề nan giải không dễ thay đổi trong một thời gian ngắn của nhiều người.

* Sau khi đặt xong, chỉ chừng mười phút là nhân viên phục vụ đã mang ra một nồi lẩu sôi sùng sục. Cạnh đĩa rau tía tô là hai đĩa bầy nhầy là bào thai rắn lục xanh và bào thai chuột. Mấy người đã quen quán nhậu này, lần lượt lấy đũa nhúng những bào thai còn tia máu đỏ rồi bắt đầu ăn uống. Một người nói: Nhúng cho kỹ vào là chín hết, như ăn hột vịt lộn thôi mà!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nỗi lo thực phẩm 'bẩn' dịp Tết

Nỗi lo thực phẩm 'bẩn' dịp Tết

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tục thu giữ những lô hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Đáng lo ngại trong số này có một số lượng lớn thực phẩm đã bị ...
Lo ngại chất lượng thực phẩm Tết

Lo ngại chất lượng thực phẩm Tết

Nắm bắt nhu cầu mua sắm cuối năm tăng cao, đặc biệt là thị trường hàng hóa Tết Nguyên đán nên thực phẩm Tết bắt đầu ồ ạt chào hàng.

Tin nóng

Nhiều người nhập viện sau khi ăn bánh mì pate

Nhiều người nhập viện sau khi ăn bánh mì pate

Ngày 25/6, ông Phan Văn Huyên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai), cho biết, tính đến chiều 25/6, bệnh viện đã cấp cứu cho 158 người với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm.

Xem nhiều nhất