Hai loại thuốc giúp F0 ngăn chuyển nặng khi cách ly tại nhà

Thanh Giang

Sở Y tế TP HCM vừa mới hướng dẫn F0 cách ly tại nhà sử dụng 2 loại thuốc để ngăn bệnh trở nặng tại nhà.

Sở Y tế TPHCM cho biết, trong thời gian qua đã có trên 50.000 trường hợp mắc Covid-19 cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn quận – huyện và thành phố Thủ Đức, các bệnh viện dã chiến.

Tuy nhiên vẫn còn trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng nhưng chưa kịp đưa đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời và sau đó diễn tiến nặng. Nhằm góp phần giảm tỷ lệ người mắc Covid-19 diễn tiến nặng tại nhà, Sở Y tế hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid-19 cách ly tại nhà.

Ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng thực hiện cách ly tại nhà.
Ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng thực hiện cách ly tại nhà.

Sở yêu cầu các thủ trưởng khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố Thủ Đức, quận – huyện, tổ phản ứng nhanh ở các phường - xã – thị trấn dự trù và cung ứng các thuốc thiết yếu như: thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng, thuốc kháng viên Corticoid dạng uống để cung cấp cho người bệnh khi có chỉ định.

Các thuốc thiết yếu cần có gồm: thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền). Ngoài ra có thể bổ sung các thuốc kháng viêm corticoid và kháng đồng dạng uống trong một số tình huống có chỉ định.

Chỉ định sử dụng thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống khi người bệnh có triệu chứng sớm của suy hô hấp (cảm giác khó thở và/hoặc nhịp thở > 20 lần/phút và/hoặc SpO2 < 95%, nếu có) và chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Thuốc kháng viêm Corticoid

Theo Sở Y tế có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau:

Thuốc Dexamethasone, liều lượng: Người lớn: 6 mg/lần/ngày. Trẻ em: 0,15 mg/kg/ngày (tối đa 6 mg/ngày), uống sau khi ăn (tốt nhất vào buổi sáng).

Nếu không có sẵn Dexamethasone, có thể sử dụng một trong các thuốc thay thế bằng Prednisolone. Liều lượng: Người lớn: 40 mg/lần/ngày. Trẻ em: 01 mg/kg/ngày (tối đa 40 mg/ngày), uống sau khi ăn (tốt nhất vào buổi sáng).

Hoặc thuốc Methylprednisolone, liều lượng: Người lớn: 16 mg/lần, uống 2 lần/ngày cách 12 giờ. Trẻ em: 0.8 mg/kg/lần, 2 lần/ngày cách 12 giờ (tối đa 32 mg/ngày), uống sau khi ăn (buổi sáng và buổi tối).

Người có bệnh dạ dày cần uống kèm thuốc dạ dày. Nếu có đáp ứng tốt, thời gian sử dụng tối đa là 7 ngày.

Sở Y tế thành phố hướng dẫn dùng thuốc để giảm tỷ lệ diễn tiến nặng khi cách ly tại nhà.
Sở Y tế thành phố hướng dẫn dùng thuốc để giảm tỷ lệ diễn tiến nặng khi cách ly tại nhà.

Thuốc kháng đông dạng uống

Thuốc Rivaroxaban, liều lượng: 10mg/lần/ngày, uống sau khi ăn, thời gian sử dụng tối đa 7 ngày.

Với loại thuốc kháng đông dạng uống cần theo dõi các dấu hiệu xuất huyết (như xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hóa...). Thận trọng ở người trên 80 tuổi. Chống chỉ định đối với phụ nữ có thai và cho con bú, người suy gan, suy thận, có tiền căn xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết tiết niệu, có các bệnh lý dễ chảy máu.

Liên hệ nhân viên y tế khi có dấu hiệu bất thường

Khi có một trong các triệu chứng như sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi/vị, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thủ thì liên hệ nhân viên y tế qua tổng đài 1022 hoặc gọi số điện thoại của tổ phản ứng nhanh phường – xã, quận – huyện để được tư vấn và hướng dẫn xử trí.

Khi có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2<95% thì liên hệ tổng đài 115 hoặc số điện thoại của tổ phản ứng nhanh để được cấp cứu và vận chuyển đến bệnh viện điều trị kịp thời.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội ghi nhận 347 người mắc Covid-19

Hà Nội ghi nhận 347 người mắc Covid-19

Sở Y tế Hà Nội thông báo vừa ghi nhận 347 ca Covid-19 mới trong ngày 22/5, giảm 33 ca. Bệnh nhân phân bố tại 127 xã, phường, thị trấn thuộc 27/30 quận, huyện, thị xã.

Xem nhiều nhất