Hải Phòng: Cải tạo, xây mới chung cư cũ từ tiền ngân sách

Nam Khánh

Ngày 4/3, Cổng thông tin điện tử TP Hải Phòng thông tin, Hải Phòng vừa họp để lên kế hoạch cải tạo các chung cư cũ bằng tiền ngân sách.

Theo ghi nhận của Hải Phòng, từ năm 2017, Hải Phòng đã bất đầu thực hiện xây dựng, cải tạo lại chung cư cũ theo hình thức BT, hình thức Hải Phòng làm chủ đầu tư, ký hợp đồng xây dựng với nhà thầu để xây dựng 7 chung cư mới, Hải Phòng sẽ trả cho nhà đầu tư bằng quỹ đất phát triển nhà. Thực hiện phương thức này, Hải Phòng đã hoàn thành xây dựng các chung cư U19 Lam Sơn (quận Lê Chân), N1, N2 và HH3, HH3 (quận Ngô Quyền), đang triển khai xây dựng các chung cư HH1, HH2 (quận Ngô Quyền). Trong đó, các chung cư HH là những chung cư cao 29 tầng. Tổng số các căn hộ được xây dựng là 2654 căn hộ.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Hải Phòng, quyết định cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bằng hình thức BT là hình thức mới nên trong quá trình thực hiện có nhiều nội dung cần phải tiếp tục hoàn thiện. Cũng theo đánh giá của Hải Phòng, việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ bằng hình thức BT cũng còn có nhiều hạn chế khách quan từ các ngành, các cấp liên quan. Do vậy, chương trình cải tạo chung cư cũ bằng hình thức BT đã được Hải Phòng đề ra từ nhiều năm trước nhằm cải tạo chổ ở, điều kiện sinh sống của khoảng hơn 8000 hộ dân tại 205 chung cư cũ chưa đạt yêu cầu, hiệu quả chưa cao.

Từ đánh giá này, Hải Phòng thay đổi cách tiếp cận cải tạo chung cư cũ, thay vì đổi đất lấy chung cư mới, một cách làm duy nhất về cải tạo chung cư cũ được Hải Phòng thực hiện. Đến nay, Hải Phòng lại thay đổi phương thức cải tạo chung cư cũ sang hình thức dùng ngân sách – tiền mặt để cải tạo chung cư cũ.

Hải Phòng sẽ xây mới các chung cư cũ bằng tiền ngân sách.
Hải Phòng sẽ xây mới các chung cư cũ bằng tiền ngân sách.

Theo tính toán của Hải Phòng, sau khi phá dỡ 18 chung cư cũ, xây mới 7 chung cư mới bằng hình thức BT, đến nay, Hải Phòng còn 187 chung cư cũ cần cải tạo, xây dựng lại. Trong đó sẽ phải phá dỡ 150 chung cư cũ (trong đó có 64 chung cư cấp độ D, 79 chung cư cấp độ C và 7 chung cư cấp độ B) để xây dựng 8 khu chung cư mới với 10 tòa chung cư cao từ 5 tầng đến 23 tầng, có khoảng 4.744 căn hộ. 34 chung cư còn lại với 1412 căn hộ sẽ được cải tạo.

Theo định hướng của Hải Phòng, những chung cư cao tầng mới sẽ được thiết kế theo hướng văn minh, hiện đại, có thể tăng chiều cao từ 23 tầng, theo quy hoạch cũ lên thành 36 tầng để tiết kiệm quỹ đất, tăng quỹ đất cho các công trình công cộng. Những dự án cải tạo chung cư mới bằng tiền ngân sách có thể khởi công vào tháng 9/2021, lãnh đạo Hải Phòng đặt ra mục tiêu cho những dự án này.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Gỡ vướng cho cơ chế tự chủ

Gỡ vướng cho cơ chế tự chủ

Kể từ khi giao quyền tự chủ tài chính cho các cơ quan, đơn vị khu vực công, TPHCM đã tiết kiệm được đáng kể từ nhiều khoản chi thường xuyên. Dù vậy, vẫn còn không ít ...
Vui Xuân, đón Tết lành lạnh, an toàn

Vui Xuân, đón Tết lành lạnh, an toàn

“Các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn và phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trên địa bàn Bình Dương phải được tổ chức một cách chặt chẽ, thống nhất, đồng bộ và ...

Xem nhiều nhất