Hải Phòng: Phát hiện thêm nhiều người từ Hải Dương về không khai báo y tế

P.Vân (tổng hợp)

Cơ quan chức năng TP Hải Phòng đã liên tiếp phát hiện nhiều người từ Hải Dương về Hải Phòng nhưng không khai báo y tế.

Nhiều người từ Hải Dương về TP. Hải Phòng trong thời điểm có dịch Covid-19 nhưng không khai báo y tế. Nguồn: Cổng thông tin TP Hải Phòng.
Nhiều người từ Hải Dương về TP. Hải Phòng trong thời điểm có dịch Covid-19 nhưng không khai báo y tế. Nguồn: Cổng thông tin TP Hải Phòng.

Theo Cổng Tin tức TP Hải Phòng, trong chiều ngày 25/2, tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hải Phòng, đại diện các quận, huyện cho biết, những ngày qua, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện người từ Hải Dương về Hải Phòng nhưng không khai báo y tế.

Cụ thể, từ ngày 22/2 đến nay, huyện An Dương phát hiện 25 người, huyện Thủy Nguyên phát hiện 5 người, huyện Tiên Lãng phát hiện 3 người, quận Hồng Bàng phát hiện 1 người.

Đáng chú ý, nhiều người từ chính những điểm đang có dịch Covid-19 ở Hải Dương “trốn” về Hải Phòng như trường hợp của N.V.T., nam nhân viên cây xăng Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Kim Thành, Hải Dương) đã tự ý rời cửa hàng về nhà ở thị trấn An Dương ăn cơm vào ngày 19/2.

Hiện nay, tại cây xăng Kim Liên của xã Kim Liên đã có 2 ca nhiễm Covid-19. Anh N.V.T. cũng đã đi cách ly tập trung ở Hải Dương. Ban chỉ đạo phòng chống, dịch Covid-19 huyện An Dương đã phong tỏa 2 hộ gia đình liên quan đến anh N.V.T. và truy vết những người tiếp xúc để lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế.

Trước tình hình có nhiều người đi từ Hải Dương về không khai báo y tế, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, yêu cầu các địa phương tích cực điều tra, rà soát để ngăn chặn việc lây lan dịch Covid-19.

Trước đó, bệnh nhân N.V.Q., một trong 3 người trong chùm ca bệnh Covid-19 phát hiện ở Hải Phòng vào ngày 22/2, cũng đi Hải Dương về nhưng không khai báo y tế. Đến nay, lời khai của bệnh nhân N.V.Q. với cơ quan chức năng vẫn chưa thống nhất.

Trong ngày 25/2, cơ quan chức năng đã truy vết thêm được 220 F1 của các chùm ca bệnh nhiễm Covid-19 trên. Tổng F1 của cả 3 bệnh nhân là 503 người.

Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng hướng dẫn việc thực hiện khai báo y tế điện tử

Công dân thực hiện việc khai báo y tế điện tử thông qua website tokhaiyte.vn (mục khai báo toàn dân) hoặc qua các ứng dụng VietNam Health Declaration. Công dân phải lưu trữ mã QR-code được cấp sau khi khai báo đầy đủ theo mẫu để phục vụ việc kiểm tra khi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 thực hiện việc kiểm soát tờ khai y tế điện tử của công dân theo mã QR-code thông qua website tokhaiyte.vn, ứng dụng VietNam Health Declaration.

Việc khai báo y tế điện tử có phạm vi tác dụng trên toàn quốc theo quy định của Bộ Y tế.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy hiểm sốt xuất huyết

Nguy hiểm sốt xuất huyết

Theo báo cáo của Bộ Y tế, lũy tích năm 2020, cả nước ghi nhận 128.970 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), 22 trường hợp tử vong. Từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ...

Tin nóng

Tăng tuổi thọ nhờ chạy bộ

Tăng tuổi thọ nhờ chạy bộ

Một dự án nghiên cứu khảo sát 1,44 triệu người ở Mỹ và châu Âu cho thấy những cá nhân chơi thể thao thường xuyên, gồm cả chạy bộ có nguy cơ mắc 26 loại bệnh ung thư thấp hơn hẳn những người không tập luyện.

Xem nhiều nhất