Hải Phòng: Xây mới 3 tòa chung cư gần 2.400 tỷ từ ngân sách

Nam Khánh

Ngày 8/3, TP Hải Phòng có văn bản giao cho Sở Xây dựng chuẩn bị các thủ tục để Hải Phòng ra quyết định đầu tư xây mới lại các chung cư cũ trên địa bàn phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền.

Theo ghi nhận của Sở Xây dựng, khu vực phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền hiện đang có 10 chung cư cũ, cao 5 tầng với hơn 1.300 hộ dân đang sinh sống. Các chung cư cũ này đã được Hải Phòng kiểm định chất lượng, kết luận là nhà ở nguy hiểm cấp độ D, cần phải cải tạo, xây mới lại. Các chung cư cũ này đã được Hải Phòng lên kế hoạch cải tạo, xây mới thành ba tòa chung cư cao 23 tầng từ nhiều năm trước.

Hải Phòng sẽ có các tòa tháp mới thay thế chung cư cũ  từ nguồn ngân sách TP
Hải Phòng sẽ có các tòa tháp mới thay thế chung cư cũ từ nguồn ngân sách TP.

Mới đây, khi Thành ủy Hải Phòng họp về việc triển khai nhiệm vụ năm 2021, lãnh đạo TP Hải Phòng đã để xuất khi xây mới, các chung cư tại khu vực Vạn Mỹ cần được nâng từ 23 tầng theo quy hoạch cũ lên thành 36 tầng nhằm đáp ứng nhiều hơn nhu cầu tái định cư khi thực hiện cải tạo chung cư cũ. Diện tích đất còn lại sau khi xây dựng các tòa chung cư mới sẽ được đầu tư, cải tạo thành công viên cây xanh, công trình công cộng.

Theo tính toán sơ bộ của Hải Phòng, ba tòa tháp xây mới có tổng mức đầu tư gần 2.420 tỷ đồng, số tiền đầu tư từ ngân sách thành phố, được Hải Phòng đầu tư theo Luật đầu tư công.

Trong nỗ lực cải tạo, xây mới lại chung cư cũ, Hải Phòng cũng đặt mục tiêu trong năm 2021 sẽ đưa vào khai thác hai tòa tháp HH1, HH2, những tòa tháp trong quần thể 4 tòa nhà chung cư 29 tầng mới thay thế cho các các chung cư xuống cấp trên địa bàn phường Đổng Quốc Bình (quận Ngô Quyền) vào sử dụng. Các tòa tháp HH1, HH2 cũng như hai tòa tháp HH3, HH4 và một số tòa chung cư cũ được Hải Phòng triển khai cải tạo, xây lại chung cư cũ giai đoạn 2014 – 2018 dưới hình thức BOT, nhà đầu tư xây lại chung cư cũ được Hải Phòng trả bằng quỹ đất phát triển nhà.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Gỡ vướng cho cơ chế tự chủ

Gỡ vướng cho cơ chế tự chủ

Kể từ khi giao quyền tự chủ tài chính cho các cơ quan, đơn vị khu vực công, TPHCM đã tiết kiệm được đáng kể từ nhiều khoản chi thường xuyên. Dù vậy, vẫn còn không ít ...
Vui Xuân, đón Tết lành lạnh, an toàn

Vui Xuân, đón Tết lành lạnh, an toàn

“Các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn và phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trên địa bàn Bình Dương phải được tổ chức một cách chặt chẽ, thống nhất, đồng bộ và ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất