Hải Phòng xem xét thu hồi đất dự án chế biến nông sản 1.800 tỷ đồng

Nam Khánh

Theo văn bản của Sở Tài nguyên & Môi trường (Sở TN & MT) TP Hải Phòng, ngày 6/4, Sở TN & MT sẽ cùng các Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Tài chính và UBND huyện Tiên Lãng xem xét thu hồi đất thực hiện dự án Nhà máy chế biến nông sản trị giá hơn 1.800 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 5/2019, tại huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng), UBND TP Hải Phòng đã cùng Công ty cổ phần Lavifood (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) tổ chức khởi công xây dựng Nhà máy chế biến rau củ quả công nghệ cao Haphofood tại CCN huyện Tiên Lãng.

Thông báo tại lễ khởi công, Hải Phòng và chủ đầu tư phấn khởi cho biết, đây là nhà máy đầu tiên của Lavifood tại khu vực Bắc Bộ, Nhà máy có 6 dây chuyền sản xuất hiện đại được nhập khẩu hoàn toàn từ châu Âu.

Toàn bộ quy trình sản xuất khép kín với những quy định nghiêm ngặt và tự động hóa chiếm 80%. Phần còn lại của quy trình là bán tự động và thủ công ở các khâu như: lựa chọn trái cây, cắt gọt vỏ, tạo hình.

Lãnh đạo Hải Phòng kiểm tra khu đất trước khi tổ chức động thổ xây dựng Nhà máy
Lãnh đạo Hải Phòng kiểm tra khu đất trước khi tổ chức động thổ xây dựng Nhà máy. Ảnh: Haiphong.gov.vn.

Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ thực hiện mua nông sản của người nông dân để sản xuất các sản phẩm nước ép trái cây cô đặc, trái cây đông lạnh, củ quả đông lạnh, xử lý rau tươi, trái cây sấy, nước trái cây đóng lon, đóng chai.

Hải Phòng cũng như chủ đầu tư kỳ vọng Nhà máy thu mua trái cây, rau củ sản xuất hàng xuất khẩu, tiêu thụ trong nước không chỉ tạo việc làm cho người lao động, mà Nhà máy sẽ giảm thiểu, chấm dứt tình trạng đổ bỏ nông sản vì giá rẻ, rủi ro từ thương lái; nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập bền vững cho người nông dân Bắc Bộ.

Chủ đầu tư và Hải Phòng cam kết, quý I-2021 Nhà máy sẽ đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo UBND huyện Tiên Lãng, đến nay, trên diện tích 154.600 m2 thuộc ô CN4 của CCN Tiên Lãng, khu đất được Hải Phòng dành cho nhà đầu tư xây dựng nhà máy, chủ đầu tư mới xây dựng hệ thống tường rào.

Một lãnh đạo Sở TN & MT cho biết, Dự án có dấu hiệu chủ đầu tư sử dụng đất chậm tiến độ, thuộc đối tượng bị thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai vì nhà đầu tư có dấu hiệu không sử dụng đất trong thời gian 12 tháng, chậm tiến độ ghi trong dự án.

Vị lãnh đạo Sở TN & MT cũng cho biết thêm, nếu chủ đầu tư tiếp tục cam kết đầu tư, có thể Hải Phòng sẽ gia hạn sử dụng đất, nhà đầu tư phải nộp khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án.

Nếu hết thời hạn được gia hạn, chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng, Hải Phòng sẽ thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nở rộ nhà siêu mỏng

Nở rộ nhà siêu mỏng

Thống kê chưa đầy đủ, Thành phố Hồ Chí Minh hiện có hơn 1.000 căn nhà siêu mỏng, khiến quy hoạch, mỹ quan đô thị bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đáng nói, hầu hết các căn ...
Lo ngại thiếu chuỗi thực phẩm an toàn

Lo ngại thiếu chuỗi thực phẩm an toàn

Giới chuyên gia cho rằng, Việt Nam không phải đối mặt với vấn đề khan hiếm lương thực thực phẩm, nhưng thiếu những chuỗi thực phẩm an toàn. Đó là vấn đề cần phải cải ...
Mòn mỏi chờ nhà giá rẻ

Mòn mỏi chờ nhà giá rẻ

Theo đánh giá của giới bất động sản, năm 2020 dù rất nhiều khó khăn nhưng giá nhà vẫn tăng từ 20-30%.

Tin nóng

Lo ngại thiếu chuỗi thực phẩm an toàn

Lo ngại thiếu chuỗi thực phẩm an toàn

Giới chuyên gia cho rằng, Việt Nam không phải đối mặt với vấn đề khan hiếm lương thực thực phẩm, nhưng thiếu những chuỗi thực phẩm an toàn. Đó là vấn đề cần phải cải tiến.

Xem nhiều nhất