Hải quan Quảng Trị cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính

Lê Minh

Để tạo được sự đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Cục Hải quan Quảng Trị nói riêng cần tiếp tục thực hiện các giải pháp đơn giản hóa thủ tục hành chính. “Quan tâm tháo gỡ các nút thắt trong công tác kiểm tra chuyên ngành để rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại của doanh nghiệp” - Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nhấn mạnh.

Hải quan Quảng Trị cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực phát biểu tại buổi làm việc.

Ngày 5/10, Đoàn Giám sát liên ngành do Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị. 

Tham gia Đoàn có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường; Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Hoàng Quang Phòng; đại diện Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hiệp hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị và một số các đơn vị liên quan.

Nội dung giám sát của Đoàn tại Cục Hải quan Quảng Trị tập trung vào thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực Hải quan năm 2018.

Theo Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị Bùi Thanh San, mặc dù quy mô nền kinh tế tỉnh Quảng Trị còn nhỏ, lạc hậu, hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn còn gặp khó khăn, các lợi thế về nguồn hàng, giao thông xuyên quốc gia giảm dần... thì trong năm 2017 và 8 tháng đầu năm 2018 đơn vị đã đạt được nhiều chỉ số tích cực.

Công tác triển khai các nội dung Nghị quyết 19/NQ-CP được Cục Hải quan Quảng Trị thực hiện quyết liệt, chủ động, sáng tạo với nhiều sáng kiến phù hợp làm thay đổi nhận thức của từng công chức trực tiếp thực thi công vụ, giảm thời gian thông quan, giảm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Ông Bùi Thanh San thông tin, thực hiện chủ trương chung của ngành, Cục Hải quan Quảng Trị đã triển khai Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS; nộp thuế điện tử 24/7; thủ tục hành chính khác qua dịch vụ công trực tuyến; Cơ chế một cửa quốc gia... Đến nay 100% tờ khai hải quan tại Cục Hải quan Quảng Trị thực hiện qua VNACCS/VCIS, trong năm 2017 và cập nhật hết tháng 8/2018, hệ thống xử lý 15.312 tờ khai.

Hải quan Quảng Trị cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính - 1

Quang cảnh buổi làm việc.

Đối với dịch vụ công trực tuyến, tại Cục Hải quan Quảng Trị có 73 thủ tục và được thực hiện ở mức độ 3, mức độ 4; trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 đã xử lý 1.903 hồ sơ của 141 doanh nghiệp. 

Về nộp thuế điện tử 24/7, hết tháng 9 tại Cục Hải quan Quảng Trị có 5 doanh nghiệp thực hiện với tổng số 376 tờ khai, tổng số thuế 16,9 tỷ đồng; đặc biệt, năm 2017, thời gian thông quan bình quân đối với mỗi lô hàng nhập khẩu 24,5 giờ, thấp hơn 16,5 giờ so với chỉ tiêu của Bộ Tài chính và giảm hơn 20 giờ so với năm 2016.

Tuy nhiên, Cục trưởng Bùi Thanh San cũng cho biết thêm, việc triển khai các nhiệm vụ tại các Nghị quyết số 19/NQ-CP đã phát sinh nhiều bất cập. 

Ví dụ trong nộp thuế điện tử 24/7 nhiều ngân hàng thương mại đã tham gia kết nối nhưng việc triển khai còn chậm. Một số doanh nghiệp chưa thực sự chủ động, cầu thị khi thực hiện các hoạt động trong quá trình thông quan; sự đầu tư về nguồn lực như cơ sở vật chất, trang thiết bị để kết nối với cơ quan chức năng còn hạn chế nên sự tương tác giữa các cơ quan chức năng chưa thật thông suốt, nhanh chóng, ảnh hưởng đến thời gian thông quan.

Sau khi nghe báo cáo của Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực và các thành viên Đoàn giám sát đánh giá cao nỗ lực của cơ quan Hải quan trong cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan hàng hóa. 

Đồng thời, các thành viên trong Đoàn cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế của các đơn vị chức năng tại Quảng Trị như kết quả thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia; kiểm tra chuyên ngành; mô hình thực hiện kiểm tra “Một cửa - một lần dừng” giữa Việt Nam và Lào... chưa thực sự hiệu quả, kết quả đạt thấp so với yêu cầu. 

Hải quan Quảng Trị cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính - 2

Đoàn Giám sát của UBTƯ MTTQ Việt Nam thị sát tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho rằng, trọng tâm của việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực hải quan thì vấn đề mấu chốt vẫn là cải cách thủ tục hành chính, cần phải ưu tiên hàng đầu. Do đó, để tạo được sự đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Cục Hải quan Quảng Trị nói riêng cần tiếp tục thực hiện các giải pháp đơn giản hóa thủ tục hành chính. 

“Quan tâm tháo gỡ các nút thắt trong công tác kiểm tra chuyên ngành để rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại của doanh nghiệp. Đặc biêt, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, bắt kịp Cách mạng công nghệ 4.0”, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nhấn mạnh.

Đối với khó khăn, vướng mắc cho Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị các cơ quan liên quan cùng phối hợp với Tổng cục Hải quan để tháo gỡ.

Trước đó, Đoàn giám sát đã đi kiểm tra thực tế tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và thị sát hoạt động của một số đơn vị tại khu vực cửa khẩu ở phía Việt Nam và nước bạn Lào. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất