Hải sản chết bất thường có thể do tảo biển… nở hoa?

Sáng ngày 2/6, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức cuộc họp với các sở, ngành, địa phương và các đơn vị có liên quan để nghe báo cáo kết quả xác định về hiện tượng thuỷ sản chết bất thường vừa qua.

Theo đó, có 3 cơ quan đã đến lấy mẫu để phân tích tìm nguyên nhân gồm Cục Thú y, Tổng cục thuỷ sản và Sở TNMT tỉnh Kiên Giang.

Các cơ quan đều nhận định chung là không có sự biến động, thay đổi lớn trên diện rộng của môi trường biển tự nhiên (do thời tiết hay thuỷ triều đỏ), hàm lượng kim loại nặng (Cd, Pd, Hg, As,…), chỉ tiêu thuỷ lý, thuỷ hoá, tảo độc và vi sinh vật gây hại đều nằm trong ngưỡng cho phép hoặc không phát hiện. Không ghi nhận sự hiện diện của Xyanua và Phenol trong các mẫu thu.

Tuy nhiên còn chưa có sự thống nhất về nguyên nhân chính gây thuỷ hải sản chết hàng loạt trong thời gian qua của các cơ quan chức năng.

Cụ thể theo nhận định của Bộ NN&PTNT (do Cục Thú y tham mưu) kết luận nguyên nhân chính có thể là do nước biển ven bờ bị ô nhiễm cục bộ trong khoảng thời gian 3 ngày dẫn đến hiện tượng thuỷ sản trúng độc và chết hàng loạt. Hàm lượng Amoniac có cao ở một số thuỷ vực nhưng là do xác thuỷ sản phân huỷ, gây ô nhiễm môi trường.  

Còn Tổng cục thuỷ sản thì cho rằng loài tảo Leptocylindrus danicus hiện diện với mật độ cao (304.200 – 1.668.600 tế bào/L) gây hiện tượng “nở hoa” làm thiếu ô xy cục bộ vào ban đêm, dẫn đến tình trạng thuỷ sản chết hàng loạt.

Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Kiên Giang kết luận chất hoạt động bề mặt có dấu hiệu cao hơn bình thường, đây là những chất thường sử dụng trong sản xuất xà bông, chất tẩy rửa, mỹ phẩm. Tuy nhiên, chưa tìm thấy mối tương quan giữa các cơ sở sản xuất trong khu vực với sự hiện diện của các chất này trong môi trường nước.

Tại cuộc họp, tỉnh đưa ra nhận định chung nguyên nhân là do nguồn nước biển ở khu vực này tại thời điểm đó bị ô nhiễm cục bộ bởi hiện tượng tảo… nở hoa sinh độc tố và gây thiếu ô xy vào ban đêm, dẫn đến thuỷ sản chết hàng loạt.

Các cơ quan chức năng cho rằng để tìm ra nguyên nhân chính xác cần huy động mọi nguồn lực tiếp tục nghiên cứu xác định tác nhân, nguồn gốc gây ô nhiễm thực sự.

Tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng thông báo kết quả xác định nguyên nhân  để người dân an tâm sản xuất, tránh dư luận không tốt; đồng thời tiếp tục kiểm tra, giám sát  ô nhiễm ở vùng bị ảnh hưởng.

Theo thống kê, huyện Kiên Lương có hơn 3 ngàn tấn nghêu, sò huyết, sò lông và hơn 23 ngàn cá nuôi lồng bè bị chết, ước thiệt hại gần 69 tỷ đồng; hơn  Thị xã Hà Tiên có 17 hộ nuôi nghêu bị thiệt hại bới diện tích 42,5ha. Sản lượng thiệt hại khoảng 139 tấn.

Tới đây, Kiên Giang sẽ xét thông qua  phương án quan trắc môi trường nước tự động phục vụ nuôi trồng thuỷ sản kết  hợp môi trường; xem xét để có chính sách hỗ trợ  người dân bị thiệt hại để khôi phục sản xuất.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn và nồm ẩm

Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn và nồm ẩm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 6/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa phùn và sương mù, trời lạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ trời nắng.
Tìm hướng phát triển xe buýt công cộng

Tìm hướng phát triển xe buýt công cộng

Từ năm 2017, Hải Phòng đã đặt mục tiêu giai đoạn 2020 – 2025, năng lực vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt đáp ứng từ 5 - 10% nhu cầu đi lại của người dân.
Chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu

Chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu

Đồng bằng sông Cửu Long hiện đang khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp ứng phó hiệu quả với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, bảo vệ cây trồng, vật nuôi...

Tin nóng

Xem nhiều nhất