Hai thí sinh đạt giải cao trong cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam năm 2023

Thanh Nga

Trong khuôn khổ của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, chiều 13/3, Ban tổ chức Cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam năm 2023 đã tổ chức trao giải cho các thí sinh đạt giải cao trong cuộc thi.

....
Hai thí sinh đoạt giải Nhất Cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam năm 2023 Trương Thị Thiện và Phạm Ngọc Thạch chụp hình với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk và Ban tổ chức cuộc thi tại lễ bế mạc.

Cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam 2023 là một trong 18 hoạt động chính của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 do Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức dưới sự bảo trợ của UBND tỉnh Đắk Lắk. Cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức với quy mô quốc gia dành cho các nghệ nhân pha cà phê chuyên nghiệp.

Cuộc thi thu hút 32 thí sinh từ 9 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia dự thi. Các thí sinh dự thi ở hai nội dung: pha phin truyền thống và pha bằng kỹ thuật sử dụng bộ lọc giấy của Nhật Bản trên nền nguyên liệu cà phê Việt Nam. Ngoài ra, trong khuôn khổ cuộc thi còn có một số hoạt động hội thảo, trưng bày máy pha cà phê và dụng cụ pha chế cà phê, phục vụ cà phê đặc sản và thức uống sáng tạo…

Chủ tịch Hiệp hội Cà-phê Buôn Ma Thuột Trịnh Đức Minh, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi pha chế cà-phê đặc sản Việt Nam năm 2023 phát biểu bế mạc cuộc thi.
Chủ tịch Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột Trịnh Đức Minh, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam năm 2023 phát biểu bế mạc cuộc thi.

Phát biểu bế mạc cuộc thi, Chủ tịch Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột Trịnh Đức Minh cho biết, trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo và bảo trợ của UBND tỉnh Đắk Lắk, Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột đã tổ chức các cuộc thi cà phê mang tính chuyên nghiệp như: Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam - VietNam Amazing Cup dành cho nông dân, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh cà phê nhân chất lượng cao; Cuộc thi rang cà phê Việt Nam - VietNam Amazing Roast Master dành cho các nghệ nhân rang chuyên nghiệp.

“Điểm độc đáo của Cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam 2023 là không sử dụng phương pháp pha máy mà thí sinh chỉ thực hiện phương pháp pha cà phê thủ công, Ban giám khảo sẽ sử dụng 10 tiêu chí của cà phê đặc sản để chấm điểm. Thách thức đối với thí sinh là phải nắm bắt được gu của người tiêu dùng, khi họ thưởng cà phê Robusta thì họ muốn thưởng thức như thế nào để đưa vào công thức pha thích hợp. Bên cạnh đó, khi thực hành pha thủ công, cuộc thi đòi hỏi cao hơn về thao tác, phải pha làm sao cho các phin có chất lượng đồng đều”, ông Trịnh Đức Minh chia sẻ.

Để có được thức uống cà phê ngon hảo hạng phát triển được những hương vị tiềm ẩn trong hạt cà phê thì các công đoạn rang và pha chế đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nghề pha chế cà phê không chỉ yêu cầu hiểu biết sâu sắc về nguyên liệu, sự khéo léo, kỹ năng thành thạo, khả năng cảm nhận hương vị, mà còn mang tính nghệ thuật tinh tế đi theo từng món uống, nhất là làm sao thỏa mãn được những người yêu cà phê sành điệu trong phân khúc cà phê đặc sản..

...
Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Y Biêr Niê trao giải cho các thí sinh đoạt giải ở nội dung.

Cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam 2023 nhằm phát hiện, tôn vinh, quảng bá hình ảnh các tài năng xuất sắc trong pha chế cà phê; tạo động lực cho người pha chế cà phê không ngừng luyện tập, nâng cao kỹ năng và sự sáng tạo, tạo ra thức uống cà phê hảo hạng đáp ứng nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của người tiêu dùng. Cuộc thi còn là sân chơi, nơi hội tụ của những người yêu thích, nhiệt tình, tâm huyết với cà phê, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, tạo ra không gian kết nối có sức thu hút đối với cộng đồng cà phê.

Đồng thời, cuộc thi là dịp giới thiệu, quảng bá, phát triển ngành cà phê đặc sản Việt Nam, văn hóa cà phê Việt Nam, góp phần tăng tiêu dùng nội địa và giá trị của ngành cà phê Việt Nam. Cuộc thi cũng sẽ giúp Ban Tổ chức, Ban giám khảo đánh giá được trình độ pha chế thủ công của lực lượng pha chế Việt Nam. Qua đó, hoàn thiện quy trình pha chế cà phê pha phin để ngày càng trở thành chuẩn mực chung trong đánh giá cà phê pha phin Việt Nam.

Cuộc thi được xem là điểm nhấn của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, góp phần hiện thực mục tiêu: “Buôn Ma Thuột - điểm đến của cà phê thế giới”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kdoh trao giải cho các thí sinh đoạt giải ở nội dung pha Pour V60.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kdoh trao giải cho các thí sinh đoạt giải ở nội dung pha Pour V60.

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao một giải Nhất, một giải Nhì, một giải Ba cả 2 nội dung: pha phin truyền thống và pha Pour V60. Với 53/70 điểm, thí sinh Trương Thị Thiện đến từ Đắk Lắk giành giải Nhất ở nội dung pha phin truyền thống và thí sinh Phạm Ngọc Thạch đến từ Hà Nội giành giải Nhất nội dung pha Pour V60 với 54,50/70 điểm.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dấu ấn một Liên hoan

Dấu ấn một Liên hoan

Sau 12 ngày diễn ra sôi nổi, Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật Sân khấu toàn quốc năm 2023 vừa chính thức khép lại.
Ngẫm về Xiếc - Bài 2: Bắt kịp xu hướng?

Ngẫm về Xiếc - Bài 2: Bắt kịp xu hướng?

Xiếc là một loại hình nghệ thuật được các em nhỏ rất yêu thích, nhưng làm thế nào để thanh niên, người lớn thích cùng các em lại là một việc không dễ, đòi hỏi việc ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất