Hai tuyến cáp quang xuyên biển sẽ được khôi phục cuối tháng 9

PV (theo TTXVN)

Theo thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam, tới hết tháng 9, sự cố trên cả 2 tuyến cáp quang biển quốc tế là AAG và IA sẽ được khôi phục hoàn toàn.

Cụ thể, sự cố tại tuyến cáp AAG trên nhánh S1i hướng Việt Nam-Hong Kong đã khôi phục xong vào lúc 2h40’ ngày 25/9. Trong khi đó, với nhánh S2 hướng Hong Kong-Philippines, mối hàn đầu tiên dự kiến được thực hiện vào ngày 27/9 và mối hàn cuối cùng sẽ được hoàn tất vào ngày 29/9.

Sau khi nhánh S1i được hoàn tất, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam đã khôi phục được 85% lưu lượng trên tuyến AAG (tương đương với 640 G lưu lượng trên tổng số 700 G lưu lượng bị mất).

Trong khi đó, một nguồn tin khác cho hay, tuyến cáp liên Á (IA) dự kiến bắt đầu sửa chữa từ 26/9 và hoàn thành vào ngày 30/9.

Như vậy, hết tháng 9, các tuyến cáp quang biển quốc tế gặp sự cố vào ngày 27/8 dự kiến đều được xử lý xong, giúp các nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam thêm lựa chọn để phục vụ khách hàng. 

Tuyến cáp AAG được đưa vào hoạt động từ tháng 11/2009, có tổng chiều dài 20.191 km và tổng dung lượng lên đến 2 Terabit/giây có tổng vốn đầu tư 560 triệu USD. Tuyến AAG có các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Brunei), Currimao (Philippines), South Lantau (Hong Kong, Trung Quốc), Guam và Hawaii (Mỹ)… Tuyến AAG cập bờ Việt Nam tại Vũng Tàu, nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.

Trong khi đó, tuyến cáp liên Á (IA) được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009 với tổng chiều dài là 6.800 km, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong và Nhật Bản. 

Tại Việt Nam, tuyến cáp quang cập bờ tại Vũng Tàu. Hệ thống có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế lên tới 3,84 Tbit/giây với tổng vốn đầu tư ban đầu cho tuyến cáp này là 200 triệu USD.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Artemis và sứ mệnh Mặt trăng

Artemis và sứ mệnh Mặt trăng

Thông tin từ Trung tâm vũ trụ Kenedy (bang Flordia, Mỹ), tàu vũ trụ Orion được phóng lên quỹ đạo đã tạo hứng khởi cho con người.

Xem nhiều nhất