Hàn Quốc cam kết xây dựng kinh tế hòa bình với Triều Tiên

Duy Long

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 15/8 đã cam kết xây dựng một nền kinh tế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên với Triều Tiên thông qua đối thoại và hợp tác.

Hàn Quốc cam kết xây dựng kinh tế hòa bình với Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.  (Nguồn: SCMP).

Cam kết này được đưa ra trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Giải phóng Bán đảo Triều Tiên khỏi ách đô hộ của Nhật Bản giai đoạn 1910-1945.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn thiết lập một nền kinh tế hòa bình, trong đó đạt được thịnh vượng thông qua hòa bình và cũng hoàn tất công cuộc giải phóng của chúng ta thông qua sự thống nhất bán đảo này. Nền kinh tế hòa bình này khởi đầu bằng những nỗ lực tiếp tục đối thoại và hợp tác để Triều Tiên có thể lựa chọn sự phồn vinh kinh tế liên quan chương trình hạt nhân dựa trên nền tảng phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên”.

Theo ông, cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ đã bị đình trệ, song các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa 2 bên sẽ được nối lại trong tương lại gần sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới liên Triều hồi tháng 6 vừa qua.

Ông nói: “Bất chấp một loạt hành động gây lo ngại mà Triều Tiên tiến hành gần đây, đà đối thoại này vẫn không lay chuyển. Giờ là thời điểm để cả hai miền Triều Tiên và Mỹ tập trung nối lại các cuộc thương lượng giữa Bình Nhưỡng và Washington vào thời điểm sớm nhất có thế”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất