Hàn Quốc gia hạn giam giữ bà Park thêm 6 tháng

Duy Long

Một tòa án của Hàn Quốc hôm 13/10 tuyên bố kéo dài thời gian giam giữ cựu Tổng thống Park Geun-hye, người hiện đang bị xét xử liên quan tới các cáo buộc tham nhũng chấn động kể từ sau khi bị buộc phải từ chức và bị bắt giữ hồi tháng 3 năm nay.

Bà Park Geun-hye xuất hiện tại tòa án Seoul hôm 13/10. (Nguồn: AP).

Tòa án khu vực  trung tâm thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã tuyên bố kéo dài thời gian giam giữ đối với bà Park thêm 6 tháng nữa, lệnh này sẽ có hiệu lực ngay lập tức sau khi lệnh giam giữ hiện tại hết hạn vào đầu tuần sau.

Giới công tố viên Hàn Quốc trước đó đã cho rằng bà Park nên được giam giữ cho đến khi tòa án đưa ra được một bản án đối với bà, chỉ ra những quan ngại rằng bà có thể sẽ cố gắng tiêu hủy bằng chứng một khi được trả tự do. Được biết, buổi tuyên án bà Park có thể được tổ chức trước cuối năm nay.

Bà Park hiện đang phải đối mặt với một án tù giam hà khắc liên quan tới các cáo buộc bà thông đồng với một người bạn thân để thu lợi hàng chục triệu USD tiền quyên góp từ các công ty dưới dạng tiền hối lộ.

Vụ bê bối này cũng khiến hàng chục người bị kết tội, trong đó bao gồm nhiều vị cựu Bộ trưởng trong nội các, các cố vấn cấp cao của Tổng thống và người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae-yong, người đã kháng án trong một phiên tòa diễn ra hồi tháng 8 vừa qua, trong đó đưa ra bản án 5 năm tù giam vì tội đưa hối lộ cho bà Park đổi lấy thuận lợi cho công việc làm ăn kinh doanh.

Bà Park bị bắt giữ từ hồi cuối tháng 3 năm nay, chỉ vài tuần sau khi Tòa Hiến pháp Hàn Quốc quyết định giữ nguyên quyết định luận tội bà mà Quốc hội thông qua hồi tháng 12 năm ngoái.

Hàng chục triệu người dân bất bình trước vụ việc đã tổ chức tuần hành trên đường phố trong nhiều tháng liền để kêu gọi bà từ chức. Trong khi đó, một nhóm nhỏ nhưng có số lượng tăng dần gồm những người ủng hộ bà Park - rất nhiều trong số này ở độ tuổi 50, 60 và 70 - đã tổ chức tuần hành gần tòa án trung tâm Seoul trong nhiều tháng qua, kêu gọi trả tự do cho bà.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thách thức từ ChatGPT

Thách thức từ ChatGPT

Nhà sản xuất ChatGPT đang cố gắng hạn chế tiếng xấu là một “cỗ máy gian lận” bằng một công cụ mới có thể giúp phân biệt đâu là kết quả học thuật do con người hay AI ...
Covid-19 vẫn chưa hết nguy hiểm

Covid-19 vẫn chưa hết nguy hiểm

Sau 3 năm đương đầu với đại dịch Covid-19, đến nay, hầu hết các nước trên thế giới đã dỡ bỏ những hạn chế phòng dịch để khôi phục kinh tế.
WEF và một thế giới nhiều thách thức

WEF và một thế giới nhiều thách thức

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) đã khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các ...
OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

Trong Báo cáo Triển vọng dầu mỏ thế giới năm 2023 được công bố mới đây, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo về nhu cầu dầu mỏ thế giới trong ...

Tin nóng

Thách thức từ ChatGPT

Thách thức từ ChatGPT

Nhà sản xuất ChatGPT đang cố gắng hạn chế tiếng xấu là một “cỗ máy gian lận” bằng một công cụ mới có thể giúp phân biệt đâu là kết quả học thuật do con người hay AI thực hiện.

Xem nhiều nhất