Hàn Quốc gia hạn giam giữ bà Park thêm 6 tháng

Duy Long

Một tòa án của Hàn Quốc hôm 13/10 tuyên bố kéo dài thời gian giam giữ cựu Tổng thống Park Geun-hye, người hiện đang bị xét xử liên quan tới các cáo buộc tham nhũng chấn động kể từ sau khi bị buộc phải từ chức và bị bắt giữ hồi tháng 3 năm nay.

Bà Park Geun-hye xuất hiện tại tòa án Seoul hôm 13/10. (Nguồn: AP).

Tòa án khu vực  trung tâm thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã tuyên bố kéo dài thời gian giam giữ đối với bà Park thêm 6 tháng nữa, lệnh này sẽ có hiệu lực ngay lập tức sau khi lệnh giam giữ hiện tại hết hạn vào đầu tuần sau.

Giới công tố viên Hàn Quốc trước đó đã cho rằng bà Park nên được giam giữ cho đến khi tòa án đưa ra được một bản án đối với bà, chỉ ra những quan ngại rằng bà có thể sẽ cố gắng tiêu hủy bằng chứng một khi được trả tự do. Được biết, buổi tuyên án bà Park có thể được tổ chức trước cuối năm nay.

Bà Park hiện đang phải đối mặt với một án tù giam hà khắc liên quan tới các cáo buộc bà thông đồng với một người bạn thân để thu lợi hàng chục triệu USD tiền quyên góp từ các công ty dưới dạng tiền hối lộ.

Vụ bê bối này cũng khiến hàng chục người bị kết tội, trong đó bao gồm nhiều vị cựu Bộ trưởng trong nội các, các cố vấn cấp cao của Tổng thống và người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae-yong, người đã kháng án trong một phiên tòa diễn ra hồi tháng 8 vừa qua, trong đó đưa ra bản án 5 năm tù giam vì tội đưa hối lộ cho bà Park đổi lấy thuận lợi cho công việc làm ăn kinh doanh.

Bà Park bị bắt giữ từ hồi cuối tháng 3 năm nay, chỉ vài tuần sau khi Tòa Hiến pháp Hàn Quốc quyết định giữ nguyên quyết định luận tội bà mà Quốc hội thông qua hồi tháng 12 năm ngoái.

Hàng chục triệu người dân bất bình trước vụ việc đã tổ chức tuần hành trên đường phố trong nhiều tháng liền để kêu gọi bà từ chức. Trong khi đó, một nhóm nhỏ nhưng có số lượng tăng dần gồm những người ủng hộ bà Park - rất nhiều trong số này ở độ tuổi 50, 60 và 70 - đã tổ chức tuần hành gần tòa án trung tâm Seoul trong nhiều tháng qua, kêu gọi trả tự do cho bà.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ông Trump ra thông điệp tạm biệt

Ông Trump ra thông điệp tạm biệt

Trump kêu gọi người Mỹ "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.

Tin nóng

Xem nhiều nhất