Hàn Quốc phát hiện ổ dịch mới giữa lúc học sinh trở lại trường học

Khánh Duy

Chuỗi các ca nhiễm virus corona chủng mới bắt nguồn từ quận Itaewon ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã tăng tới 7 cấp độ truyền nhiễm, gây sự hoang mang cho các bậc phụ huynh khi mà hơn 2 triệu học sinh đã trở lại trường học bắt đầu từ ngày 27/5, trong giai đoạn hai của kế hoạch mở cửa trường học.

Hàn Quốc phát hiện ổ dịch mới giữa lúc học sinh trở lại trường học

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng ở Daegu (Hàn Quốc). 

Diễn biến ở ổ dịch mới

Tổng số ca nhiễm trong ổ dịch mới ở quận Itaewon đã tăng lên tới 255 tính đến chiều ngày 16/5 vừa qua, trong đó có 127 người ở Seoul và 45 người ở Incheon. Tổng số ca nhiễm Covid-19 tính trên toàn lãnh thổ Hàn Quốc giờ lên tới 11.225, trong khi số ca tử vong là 269.

Bất chấp việc thực hiện chương trình xét nghiệm diện rộng và tăng cường truy vết tiếp xúc của những người nhiễm bệnh, chính quyền y tế các cấp ở Hàn Quốc vẫn không đủ khả năng ngăn chặn đà lây lan của chủng virus đang cướp đi ngày càng nhiều sinh mạng người, trong đó có 19 ca tử vong mới tính riêng trong hôm thứ Ba vừa qua.

Tập đoàn Thương mại điện tử Coupang của Hàn Quốc - được coi như Amazon của nước này - đã phải đóng cửa trung tâm logistics ở Bucheon, phía Tây thủ đô Seoul, sau khi 11 ca nhiễm mới được pháp hiện có liên quan tới cơ sở này, trong đó có 9 công nhân. Một số báo cáo cho biết, các ca nhiễm mới từng tiếp xúc với một giáo viên nam 25 tuổi đến từ thành phố Incheon, người từng đến một CLB đêm ở quận Itaewon trong suốt khoảng thời gian cuối tuần hồi đầu tháng này.

Tính đến hôm thứ Ba vừa qua, chuỗi lây nhiễm Covid-19 liên quan tới nam giáo viên này đã tăng lên cấp độ 7, trong đó bao gồm 91 ca nhiễm.

Người giáo viên này ban đầu đã lây bệnh Covid-19 cho các học sinh của mình ở Incheon, và nhóm học sinh này sau đó đã tới một phòng hát karaoke, mang theo virus. Một tài xế taxi, người cũng tới phòng hát này, đã bị nhiễm virus và rồi sau đó lại tới tham dự một buổi tiệc sinh nhật tại nhà hàng ở Bucheon, khiến nhiều người có mặt bị lây.

Một số người có mặt tại buổi sinh nhật này sau đó nhiễm bệnh và truyền nhiễm cho 2 nhân viên của nhà hàng, một trong số này lại tiếp tục truyền bệnh cho một thành viên trong gia đình - tổng cộng là 7 cấp độ truyền nhiễm.

Nỗi lo của các bậc phụ huynh

Ông Kwon Joon-wook, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), đã thể hiện rõ sự quan ngại về số ca nhiễm mới liên quan tới ổ dịch ở Itaewon, nhấn mạnh rằng “một cá nhân cũng có thể gây ra chuỗi truyền nhiễm”, khiến nhiều người nhiễm bệnh.

“Chúng tôi đang nỗ lực hết mình để truy vết virus và điều quan trọng nhất bây giờ là phải thu hẹp phạm vi lây truyền. tuy nhiên, chúng tôi gặp phải một số khó khăn nhất định, bởi cấp độ truyền nhiễm đã vượt qua mức 4 và 5” - ông Kwon nói.

Ông Kwon cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của sự hợp tác với các cuộc điều tra bệnh dịch học, nhắc tới một số chỉ trích rằng vị giáo viên ở Incheon đã cố tình gây cản trở nỗ lực truy vết tiếp xúc của chính quyền khi ban đầu nói dối rằng ông đang thất nghiệp.

Hiện đã có trên 83.000 người đã được xét nghiệm do có liên quan tới ổ dịch mới ở Itaewon - xuất hiện ngay sau khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng vào ngày 6/5. Chính phủ Hàn Quốc đang cố gắng phục hồi cuộc sống bình thường của người dân theo hướng “cách ly thường nhật”, tức áp dụng các quy định như mang khẩu trang bắt buộc và thường xuyên rửa tay.

Khoảng 450.000 học sinh trung học đã trở lại trường trong tuần trước, trong giai đoạn đầu tiên của kế hoạch mở cửa trường học; và giai đoạn hai bắt đầu từ ngày 17/5, với khoảng 2,73 triệu học sinh quay loại lớp, trong đó bao gồm cả trẻ em ở trường mẫu giáo và học sinh tiểu học.

Nhiều bậc phụ huynh đã thể hiện rõ sự quan ngại khi đưa con trở lại trường học, và đặt ra câu hỏi rằng liệu các trường học có được chuẩn bị sẵn sàng để ngăn chặn dịch bùng phát?

Một trường tiểu học ở Seoul đã phải hoãn kế hoạch mở cửa trở lại sau khi 1 học sinh của họ xét nghiệm dương tính với viurs corona chủng mới trong ngày 26/5. Một trường tiểu học khác ở Bucheon cũng trong tình cảnh tương tự sau khi một giáo viên 58 tuổi xét nghiệm dương tính.

Để trấn an các bậc phụ huynh, Tổng thống Moon Jae-in nói rằng Chính phủ sẽ “nỗ lực hết sức” để đảm bảo sự an toàn ở các trường học. “Chính phủ hoàn toàn thấu hiểu sự lo lắng của các bậc phụ huynh, và chúng tôi cũng rất nghiêm túc trong việc bảo vệ trẻ em của chúng ta”- ông Moon nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo khi tự điều trị Covid-19

Cảnh báo khi tự điều trị Covid-19

Người mắc Covid-19 nên cách ly trong bao lâu và cách điều trị bệnh nhân Covid-19 có gì mới trong điều kiện hiện nay là những vấn đề nhận được nhiều quan tâm.

Xem nhiều nhất