Hàn Quốc tin vào triển vọng hòa bình

Duy Long

Ngày 18/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng nước này sẽ có thể đạt được tiến trình hòa bình và thống nhất nếu không từ bỏ hy vọng đối thoại với Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Nguồn: Time.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Nguồn: Time.

Phát biểu tại cuộc gặp với nhóm lãnh đạo cộng đồng Phật giáo ở Phủ Tổng thống, ông Moon lưu ý rằng ngày 19/9, hai miền Triều Tiên sẽ đánh dấu kỷ niệm 2 năm ngày ký kết Tuyên bố chung Bình Nhưỡng.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: “Nếu không từ bỏ hy vọng về các cuộc gặp và đối thoại, chúng ta chắc chắn sẽ tiến tới con đường hòa bình và thống nhất”.

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đưa ra những cam kết vì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên trước 80 triệu người dân hai miền và thế giới.

Tổng thống Moon Jae-in cũng đề nghị cộng đồng Phật giáo ủng hộ các nỗ lực để mở ra con đường giao lưu liên Triều và thúc đẩy con đường hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Jackie Walcott đã hối thúc Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng thống đốc IAEA, bà Walcott khẳng định Mỹ vẫn đang tuân theo các mục tiêu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt ra tại Hội nghị thượng đỉnh Singapore 2018.

Theo Đại sứ Walcott, trong khi Washington đã liên tục giữ cho cánh cửa ngoại giao luôn rộng mở, Bình Nhưỡng phải quyết định xem liệu họ đã sẵn sàng hay chưa.

Bà Walcott cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tham gia vào các cuộc đàm phán, đồng thời nhấn mạnh rằng đó là con đường khả thi duy nhất cho sự phát triển kinh tế và an ninh lâu dài của Triều Tiên.              

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Covid trỗi dậy

Covid trỗi dậy

Tây Ban Nha đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong hôm đầu tuần này nhằm ngăn chặn làn sóng dịch Covid-19 thứ hai.
Israel tập trận gần biên giới Liban

Israel tập trận gần biên giới Liban

Quân đội Israel đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn mang tên “Mũi tên hủy diệt” kéo dài 5 ngày ở khu vực biên giới với Liban và Syria.

Tin nóng

Diễn biến mới cuộc đua vào Nhà Trắng

Diễn biến mới cuộc đua vào Nhà Trắng

Việc bà Barrett ngồi vào ghế Thẩm phán Tòa tối cao là lợi thế cho ông Trump trong cuộc chiến pháp lý rất có thể sẽ diễn ra ngay khi cuộc bầu cử kết thúc.

Xem nhiều nhất