Hàng chục công hàng hồ tiêu mắc kẹt tại Nepal đã được giải cứu

Minh Phương

61/62 công hàng hồ tiêu được giải cứu thành công tại Nepal đã chấm dứt các chi phí lưu kho bãi phát sinh cho DN.

Ngày 14/11, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, sau rất nhiều nỗ lực của Bộ Công Thương Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) khi làm việc với các cơ quan chức năng của Nepal (nơi các công hàng bị mắc kẹt) và Ấn Độ (nơi các công hàng phải quá cảnh để về Việt Nam), các container hang (công hàng) hồ tiêu của DN Việt Nam đã về đến Việt Nam.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 12/11/2020, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, đại diện cho các DN Việt Nam có các công hàng hồ tiêu bị mắc kẹt tại Nepal, đã gửi thư cảm ơn Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan về việc đã hỗ trợ, giúp đỡ các các DN Việt Nam “giải cứu” thành công 61/62 công hàng hồ tiêu bị mắc kẹt tại Nepal và quá cảnh qua Ấn Độ. Hiệp hội và các DN thể hiện an tâm và tin tưởng vì có sự đồng hành, hỗ trợ tích cực từ các cơ quan quản lý nhà nước đối với các khó khăn của DN.

Trước đó, hồi tháng 4/2020, các DN hồ tiêu đã gặp rất nhiều khó khăn, bị mắc kẹt do chính sách hạn chế nhập khẩu hồ tiêu của Nepal đưa ra. Nhận được sự kêu cứu của các DN, Bộ Công Thương đã đồng hành cùng Hiệp hội và doanh nghiệp từ những ngày đầu tiên các công hàng bị mắc kẹt.

Theo đó, ngay khi nhận được phản ánh về khó khăn của DN, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo sát sao nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN. Bên cạnh việc chỉ đạo các Đơn vị chức năng của Bộ Công Thương, đặc biệt là Vụ Thị trường châu Á – châu Phi phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) thực hiện rất nhiều buổi làm việc trực tuyến với các cơ quan đối tác phía Nepal, Ấn Độ; gửi các công hàm của Bộ Công Thương và Sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) sang cơ quan đối tác tại Nepal, Ấn Độ; Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng trực tiếp ký công thư ngày 19/6/2020 và công thư ngày 27/7/2020 gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương và Vật tư Nepal đề nghị phía Bạn cho phép giải phóng các công hàng đang mắc kẹt tại cảng, đẩy nhanh quá trình thực hiện các thủ tục giải phóng hàng tại Nepal, không làm gia tăng các chi phí cho DN.

Trước các nỗ lực của phía Việt Nam, Bộ Công Thương và Vật tư Nepal đã tích cực xem xét và giải quyết vụ việc. Bộ này đã có công văn gửi Hải quan Nepal kèm theo danh sách các công hàng hồ tiêu của DN Việt Nam để yêu cầu Hải quan Nepal cho phép các công hàng này được tái xuất. Các thủ tục quá cảnh hàng hóa tại Ấn Độ cũng được phía Ấn Độ tạo điều kiện thực hiện nhanh hơn so với quy định.

Cho đến nay, 61/62 công hàng hồ tiêu của các DN Việt Nam đã về đến Việt Nam, 01 công hàng đang thực hiện các thủ tục cuối cùng để chuyển về Việt Nam. Việc các công hàng được “giải cứu” thành công đã chấm dứt các chi phí lưu kho bãi phát sinh cho DN. Hơn nữa, trong bối cảnh giá tiêu xuất khẩu đang tăng cao, sau khi kéo được các công hàng về nước, các DN có thể xuất khẩu các công hàng tiêu này đi nhiều thị trường khác để bù đắp các chi phí bị ảnh hưởng do sự việc Nepal tạm ngừng nhập khẩu hồ tiêu vừa rồi.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất