Hàng chục hộ nông dân lao đao vì một cái ao trái phép

 Đức Sơn

Một cái ao của một hộ gia đình đào đắp trái phép trên đất nông nghiệp khiến ruộng lúa của hàng chục hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng. Chính quyền địa phương đã không xử lý triệt để khiến người dân bức xúc.

Hàng chục hộ nông dân lao đao vì một cái ao trái phép

Chiếc ao đào đắp trái phép trên đất trồng lúa,
gây ảnh hưởng đến việc canh tác của các hộ dân xung quanh.

Người dân thôn Sơn Vi, xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ phản ánh: Vào cuối năm 2014, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Mưu tiến hành đào ao rộng hàng nghìn mét vuông trái phép trên diện tích đất trồng lúa để nuôi cá, thả vịt. Điều đáng bàn, cái ao trái phép của ông mưu vô hình chung đã hút hết nguồn nước xung quanh, khiến ruộng lúa liền kề của hàng chục hộ dân khác bị khô hạn, thiếu nước trầm trọng, dẫn đến năng suất cây trồng giảm. Bức xúc về tình trạng này, các hộ dân đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị với chính quyền địa phương, nhưng không hiểu lý do gì mà ngành chức năng không xử lý vụ việc.

Về vấn đề trên, theo ông Nguyễn Xuân Thanh - Cán bộ địa chính xã Sơn Thủy cho biết: “Khi gia đình ông Mưu cải tạo đào ao thả cá trên đất nông nghiệp thì chính quyền xã không nhận được đơn xin phép cải tạo đào ao của ông gia đình ông Mưu. Sau khi nhận được phản ánh của dân, UBND xã xuống kiểm tra thực tế, lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu dừng đào ao. UBND xã đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 triệu đồng đối với hành vi sai phạm sử dụng đất nông nghiệp không đúng mục đích của ông Mưu…”.

Quyết định số 42/QĐ-XPVPHC ngày 19/12/2014 của UBND xã Sơn Thủy, xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Mưu nêu rõ: Gia đình ông Mưu sử dụng đất không đúng mục đích (tự ý cho con trai đào ao và đắp bờ ao trên diện tích 2.571m2 đất nông nghiệp của gia đình có nguồn gốc là đất trồng 2 vụ lúa để sử dụng vào mục đích nuôi thả cá). Về hình thức xử phạt chính là phạt tiền mức 2 triệu đồng. Ngoài ra, buộc hộ gia đình ông Nguyễn Văn Mưu phải khôi phục lại tình trạng đất như trước khi vi phạm.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Thanh -cán bộ địa chính xã Sơn Thủy xác nhận, hộ ông Mưu đã nộp phạt 2 triệu theo quyết định xử phạt, nhưng hiện trạng diện tích đất nông nghiệp mà gia đình ông Mưu đào ao thì đến nay gia đình ông Mưu vẫn đang thả cá, chưa khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm theo quyết định của UBND xã.

Liên quan đến sai phạm của hộ gia đình ông Mưu, ông Nguyễn Cảnh Tùng - Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Thanh Thủy thừa nhận: Sau khi nhận được thông tin gia đình ông Mưu cải tạo đào ao cá vào diện tích đất trồng lúa thì Phòng TN&MT huyện phối hợp với UBND xã Sơn Thủy mời ông Mưu làm việc, lập biên bản vi phạm. UBND xã Sơn Thủy đã xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền. Thường trong nội dung quyết định xử phạt vi phạm lĩnh vực đất đai đều có yêu cầu khôi phục lại hiện trạng như trước khi vi phạm.

Sau khi xem xét thì có nguyện vọng của gia đình ông Mưu và địa phương xin chuyển đổi cơ cấu, quy hoạch vào vùng nuôi trồng thủy sản. Đến nay, chỗ đấy đang đưa vào quy hoạch, chuẩn bị điều chỉnh quy hoạch cấp huyện đến năm 2020 vào vùng nuôi trồng thủy sản. Căn cứ vào điều chỉnh quy hoạch thì mới cho họ thực hiện các thủ tục cần thiết.

Và như vậy, với cơ quan chức năng địa phương thì coi như đã xử lý. Tuy nhiên, với các hộ dân liên quan thì lại lâm vào tình cảnh như đã nêu. Để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của các hộ dân ở thôn Sơn Vi và tính nghiêm minh của pháp luật, chính quyền huyện Thanh Thủy cần có biện pháp xử lý dứt điểm.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất