Hàng chục xe khách, bến bãi dừng hoạt động để phản đối xe dù

Điền Bắc

Cho rằng trong thời gian qua nhiều xe dù, chạy trái tuyến “giành” hết khách, hàng chục xe khách tuyến cố định Vinh – QL7 – Con Cuông – Kỳ Sơn đã bãi bến để phản đối.

Theo đó, vào chiều ngày 3/3, hơn 40 xe khách chạy tuyến đường 7 đã kéo đến bến xe Bắc Vinh (xã Nghi Kim, TP Vinh) để phản đối việc rất nhiều xe dù, xe trái tuyến dù không đăng ký chạy tuyến cố định dọc đường 7 nhưng vẫn ngang nhiên chạy lên bắt khách.

Cụ thể, theo phán ánh của các nhà xe, nhiều tháng qua trên tuyến đường 7, liên tục xuất hiện các loại "xe dù" từ 7 - 16 chỗ chạy từ Vinh lên Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn tranh giành khách với các tuyến xe cố định.

Nhà xe Tự Hằng căng biển hiệu trước xe phản đối xe chạy vượt tuyến.
Nhà xe Tự Hằng căng biển hiệu trước xe phản đối xe chạy vượt tuyến.

Ngoài ra, còn có một số xe khách tuyến cố định chạy từ Nghệ An đi TP HCM, Kon Tum, Gia Lai, Hà Nội, Móng Cái... lấy cớ đón trả khách tận nhà và giả danh xe hợp đồng cũng đã bắt khách chặng ngắn từ Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông xuống Vinh. Điều này đã gây thiệt hại không nhỏ cho các đơn vị kinh doanh vận tải đã đăng ký tuyến cố định nội tỉnh.

“Chúng tôi có tuyến cố định Vinh – Mường Xén, có đăng ký với cơ quan chức năng, phải đóng lệnh, nộp tiền. Nhưng trong năm vừa qua, xuất hiện hàng trăm xe chạy sai tuyến, xe dù “dành” hết khách, khiến chúng tôi rất khó khăn, nhiều chuyến chỉ có khoảng 7-10 khách, thậm chí 3-4 khách, không đủ tiền xăng dầu”, một chủ xe chạy tuyến Vinh – Con Cuông bức xúc.

Từ chiều ngày 3/3, hơn 30 xe khách chạy tuyến cố định Vinh - QL7 bãi bến, dừng chạy để phản đối.
Từ chiều ngày 3/3, hơn 30 xe khách chạy tuyến cố định Vinh - QL7 bãi bến, dừng chạy để phản đối.

Sau khi nhận được phản ánh, sáng ngày 4/3 đại diện các DN Vận tải đã có buổi làm việc với đại diện Sở GTVT Nghệ An nhằm tìm hướng khắc phục. Cụ thể, đại diện các doanh nghiệp vận tải và các lái xe đã yêu cầu cơ quan chức năng cần phải có biện pháp để dẹp bỏ nạn xe dù và các xe chạy trái tuyến, bắt khách sai quy định để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng.

Trao đổi với chúng tôi, đại úy Hoàng Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội CSGT 1/7 (Phòng CSGT Nghệ An) cho biết, trong thời gian qua, cụ thể là trước Tết Nguyên đán vừa qua, lực lượng CSGT tuyến 1/7 chúng tôi cũng xử phạt nhiều trường hợp xe khách chạy trái tuyến. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng nên cũng chưa xử lý được triệt để, ngoài ra sau khi chúng tôi kiểm tra, xử lý, các nhà xe lại “lách” bằng cách chở khách theo hợp đồng.

Sáng ngày 4/3, đại diện các nhà xe có buổi làm việc với Sở GTVT Nghệ An để giải quyết vấn đề (Ảnh: Tiến Đông).
Sáng ngày 4/3, đại diện các nhà xe có buổi làm việc với Sở GTVT Nghệ An để giải quyết vấn đề (Ảnh: Tiến Đông).

Trong khi đó, ông Nguyễn Sỹ Thắng, Chánh TTGT Nghệ An (Sở GTVT Nghệ An) cho biết, sau khi có phản ánh của dư luận cũng như các nhà xe, chúng tôi đã cử 2 tổ công tác lên 2 huyện Con Cuông và Kỳ Sơn, phối hợp với lực lượng CSGT để xử lý tình trạng này.

Còn theo anh Nguyễn Văn Sỹ, Phó Bến xe Bắc Vinh cho biết, tình từ chiều 3/3, có 34 xe chạy tuyến QL7 đăng ký tuyến tại bến chung tôi ngừng hoạt động để phản đối xe dù. Việc này cũng gây ảnh hưởng đến việc di chuyển của người dân trên tuyến. Trong thời gian tới, nếu tình hình vẫn còn căng thẳng, chúng tôi sẽ báo cáo lên Sở GTVT có biện pháp tăng cường phượng tiện để phục vụ đi lại của người dân.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất