Hàng loạt chính sách có hiệu lực từ tháng 4

P.Vân (tổng hợp)

Thêm một loại phí hải quan; Nhiều điểm mới về thi tốt nghiệp THPT năm 2021; Thời gian làm việc của hệ thống thanh toán liên ngân hàng... là những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 4.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thêm một loại phí hải quan

Thông tư 14 có hiệu lực từ ngày 15/4 bổ sung một loại phí hải quan mới là phí cấp, cấp lại sổ tạm quản (sổ ATA) đối với hàng hóa tạm xuất, tái nhập theo Nghị định 64. Cụ thể, mức thu phí hải quan cấp sổ ATA là 1 triệu đồng/sổ và phí cấp lại sổ ATA là 500 nghìn đồng/sổ.

Ngoài bổ sung loại phí nêu trên, mức thu các loại phí khác vẫn được giữ nguyên như trước đây. Trong đó, phí hải quan đối với hàng xuất, nhập khẩu, phương tiện vận tải xuất, nhập cảnh là 200 đồng/tờ khai; Lệ phí đối với phương tiện quá cảnh đường bộ (ô tô, đầu kéo, máy kéo) là 200 nghìn đồng/phương tiện…

Nhiều điểm mới về thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Theo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh hạnh kiểm yếu năm trước thi lại phải có xác nhận của địa phương; thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra về khi hết thời gian của buổi thi (quy định hiện nay là hết 2/3 thời gian).

Về điểm khuyến khích, quy chế thi năm 2021 có thay đổi nhỏ là thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba cá nhân trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh được cộng 2 điểm; giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh được cộng 1,5 điểm; giải ba cấp tỉnh được cộng 1 điểm.

Văn bản mới bổ sung đối tượng bị đình chỉ thi là thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển tới phòng chờ và trong thời gian ở đó.

Chủ nhà phải đóng bảo hiểm xã hội cho người giúp việc

Theo Nghị định 28/2020 có hiệu lực từ 15/4, chủ nhà sẽ bị phạt cảnh cáo nếu không ký hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình; không trả tiền tàu xe, đi đường khi họ thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Chủ nhà còn bị phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng nếu giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình; không đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định. Mức phạt này cũng áp dụng với gia chủ thuê người cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Điều kiện miễn thuế nhập khẩu 5 năm với vật tư, linh kiện

Nghị định 18 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật thuế xuất, nhập khẩu có hiệu lực từ ngày 25/4. Theo Nghị định, nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được, sẽ được miễn thuế nhập khẩu trong 5 năm để sản xuất phục vụ các dự án như đầu tư thuộc danh mục ngành, nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư; Dự án đầu tư thuộc danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; Dự án đầu tư của doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ…

Thời gian làm việc của hệ thống thanh toán liên ngân hàng

Thông tư 21 sửa đổi Thông tư 37 của Ngân hàng Nhà nước về quản lý, vận hành và sử dụng Hệ thống Thanh toán điện tử liên ngân hàng Quốc gia (TTLNH) có hiệu lực từ ngày 1/4. Theo đó, các thời điểm áp dụng trong Hệ thống TTLNH được quy định như sau:

Thời điểm Hệ thống TTLNH bắt đầu nhận lệnh thanh toán giá trị cao, lệnh thanh toán giá trị thấp và kết quả quyết toán ròng từ các hệ thống khác: 8h của ngày làm việc; Thời điểm Hệ thống TTLNH bắt đầu nhận lệnh thanh toán ngoại tệ: 9h của ngày làm việc.

Thông tư 21, quy định rõ thời điểm ngừng nhận lệnh thanh toán giá trị thấp, thời điểm ngừng nhận yêu cầu xử lý kết quả quyết toán ròng từ các hệ thống khác: 16h30 đối với ngày làm việc bình thường, 17h đối với 2 ngày làm việc cuối tháng; Thời điểm ngừng nhận lệnh thanh toán giá trị cao, lệnh thanh toán bằng ngoại tệ: 17h đối với ngày làm việc bình thường, 17h45 đối với 2 ngày làm việc cuối tháng.

Thời điểm hoàn thành thực hiện xử lý các lệnh thanh toán đã nhận trong hàng đợi quyết toán (nếu có): tối đa 30 phút kể từ thời điểm Hệ thống TTLNH ngừng nhận lệnh thanh toán; Thời điểm thực hiện các công việc cuối ngày (kiểm tra các điều kiện đối chiếu, thực hiện đối chiếu, xác nhận số liệu với Trung tâm Xử lý Quốc gia): ngay sau thời điểm hoàn thành thực hiện xử lý các lệnh thanh toán đã nhận trong hàng đợi quyết toán.

Hành vi đánh đập vật nuôi bị phạt đến 3 triệu đồng

Theo khoản 1 Điều 29 của Nghị định 14 (có hiệu lực từ 20/4), hành vi đánh đập, hành hạ tàn nhẫn đối với vật nuôi bị phạt từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Đối với cơ sở giết mổ tập trung, nếu đánh đập vật nuôi trước khi giết mổ hoặc không có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ cũng sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Ngoài ra, Nghị định cũng chỉ rõ, với mô hình chăn nuôi nông hộ (chăn nuôi nhỏ lẻ tại hộ gia đình), nếu không có biện pháp xử lý phân, nước thải chăn nuôi bảo đảm vệ sinh môi trường và gây ảnh hưởng đến người xung quanh sẽ bị phạt từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất