Hàng loạt sai phạm - chỉ rút kinh nghiệm?

 Hoàng Anh

Trong quá trình triển khai dự án xây dựng cơ bản có kinh phí hàng chục tỷ đồng, từ chủ đầu tư đến đơn vị thi công mắc hàng loạt sai phạm. Tuy nhiên, khi sai phạm bị phát lộ và bị quy trách nhiệm thì chủ đầu tư và đơn vị thi công chỉ rút kinh nghiệm theo kiểu “hòa cả làng”. Đó là những bất cập xảy ra tại dự án kiên cố hóa kênh mương nội đồng xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì, TP Hà Nội.

Hàng loạt sai phạm - chỉ rút kinh nghiệm?

Hệ thống kênh mương tại xã Đồng Thái, huyện Ba Vì được đầu tư xây dựng theo chương trình nông thôn mới.

Hàng loạt sai phạm

Với mục tiêu đảm bảo cấp nước chủ động cho gần 100 hec ta lúa và góp phần cải thiện môi trường sinh thái, UBND huyện Ba Vì đã quyết định đầu tư xây dựng mới dự án kiên cố hoá hệ thống kênh mương thuỷ lợi nội đồng xã Khánh Thượng.

Theo đó, tổng mức đầu tư công trình là hơn 14 tỷ đồng lấy từ nguồn vốn ngân sách địa phương. Đại diện Chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Ba Vì (Ban QLDA đầu tư XDCB huyện Ba Vì) còn đơn vị thi công là Công ty CP Thiên An Môn.

Vốn là xã miền núi khó khăn và địa hình cao, nguồn nước tưới tiêu khan hiếm nên ngày khởi công dự án, hàng nghìn hộ dân xã Khánh Thượng khấp khởi vui mừng vì họ hi vọng, sau khi công trình hoàn thành sẽ cung cấp đầy đủ nước tưới tiêu phục vụ sản suất, đời sống sẽ ổn định hơn. Thế nhưng, trong quá trình thi công dự án này, dư luận địa phương bắt đầu “dậy sóng” khi phát hiện nhiều dấu hiệu bất minh của chủ đầu tư và đơn vi thi công dự án nhưng không biết kêu ai.

Những sai phạm của chủ đầu tư và đơn vi thi công chỉ bị phanh phui khi Sở Xây dựng TP Hà Nội vào kiểm tra. Theo kết luận Thanh tra Số  11380 /KL-SXD của Sở  Xây dựng TP Hà Nội xác định, về trình tự thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng, UBND huyện Ba Vì không thực hiện thẩm định Báo cáo kinh tế - kỹ thuật trước khi quyết định phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật.

Về công tác lựa chọn nhà thầu, Ban QLDA đầu tư XDCB huyện Ba Vì còn một số tồn tại như: Phê duyệt kết quả chỉ định thầu sau khi ký kết hợp đồng với Nhà thầu thẩm tra thiết kế bản vẽ kỹ thuật thi công - Tổng dự toán; phê duyệt kết quả chỉ định thầu trước khi tiến hành thương thảo hợp đồng đối với Nhà thầu tư vấn lập cam kết bảo vệ môi trường dự án; Biên bản Thương thảo hợp đồng với Nhà thầu tư vấn lập hồ sơ mời thầu đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu xây lắp không đúng quy định; không thương thảo hợp đồng mà ký hợp đồng ngay sau khi có Quyết định phê duyệt chỉ định thầu đối với Nhà thầu tư vấn bảo hiểm mọi rủi ro về xây dựng các công trình; ký kết hợp đồng với Nhà thầu Kiểm toán báo cáo quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành mà không thương thảo hợp đồng và ban hành Quyết định phê duyệt kết quả chỉ định thầu; ban hành các Quyết định phê duyệt kết quả chỉ định thầu không đúng thẩm quyền.

Thực hiện công tác nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng khi chưa được Sở Xây dựng và Sở quản lý xây dựng chuyên ngành kiểm tra, vi phạm quy định tại khoản 4, Điều 31 Nghị định 15/2013/NĐ-CP ngày 6/2/2013  của Chính phủ. Mặt khác, Ban QLDA đầu tư XDCB huyện Ba Vì thanh toán giá trị cho nhà thầu không chính xác, vượt so với giá trị quyết toán hơn 50 triệu đồng.

Cũng theo kết luận Số 11380 /KL-SXD,  Hồ sơ quản lý chất lượng của dự án còn thiếu một số chứng chỉ vật liệu đưa vào sử dụng; thiếu chứng chỉ xuất xưởng của nhựa bitum; thiếu biên bản nghiệm thu công tác đắp đất mang mương; xác định khối lượng hoàn thành thực tế và thanh quyết toán chưa chính xác. Trong quá trình thực hiện, khối lượng nhà thầu thi công thực tế chênh lệch với khối lượng quyết toán đối với các hạng mục, trát tường trong và ngoài kênh.

“Về Công tác nghiệm thu hoàn thành đưa công trình vào sử dụng, Ban QLDA đầu tư XDCB huyện Ba Vì đã ký biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng mà chưa được Sở Xây dựng và Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành kiểm tra...”-  Kết luận của Sở xây dựng khẳng định...
Xử lý theo kiểu “hòa cả làng”

Trước những sai phạm nêu trên, Sở xây dựng TP Hà Nội kiến nghị UBND huyện Ba Vì và Ban QLDA đầu tư XDCB huyện Ba Vì nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể và cá nhân để xảy ra các tồn tại. Yêu cầu Ban QLDA đầu tư XDCB huyện Ba Vì tiến hành đôn đốc và thực hiện việc thu hồi giá trị thanh toán vượt so với quyết toán đối với Công ty CP Thiên An Môn.

Trao đổi về các biện pháp khắc phục sai phạm, ông Nguyễn Duy Đào- Trưởng Ban QLDA đầu tư XDCB huyện Ba Vì cho biết, đã tiến hành họp kiểm điểm, khắc phục hậu quả theo yêu cầu và đã báo cáo với ngành chức năng. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp biên bản cuộc họp kiểm điểm và văn bản báo cáo việc khắc phục hậu quả thì ông Đào từ chối cung cấp. Về việc làm rõ trách nhiệm và xử lý kỷ luật cá nhân liên quan thì ông Đào chép miệng: “Có gì đâu mà kỷ luật, chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm thôi”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài dự án kiên cố Kênh mương nội đồng xã Khánh Thượng, thì Ban QLDA đầu tư XDCB huyện Ba Vì còn làm đại diện chủ đầu tư một số dự án xây dựng cơ bản khác và cũng mắc nhiều sai phạm.

Dư luận cho rằng việc mắc hàng loạt sai phạm mà coi là việc “cỏn con” và không ai bị xử lý như trên là điều khó chấp nhận.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vì sao người dân rời khu tái định cư?

Vì sao người dân rời khu tái định cư?

Do thiếu đất sản xuất, nhiều hộ dân sinh sống ở khu tái định cư Gò Nổi, thuộc thôn Tây (xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) đã quay trở về nơi ở cũ...

Xem nhiều nhất