Hàng loạt sai phạm tại Phú Thọ: Trách nhiệm thuộc về ai?

Đức Sơn

Sau khi phát hiện những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản tại tỉnh Phú Thọ, Tổng TTCP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân thuộc UBND tỉnh, các sở, ban ngành, địa phương có liên quan. Đồng thời kiến nghị xử lý số tiền hơn 100 tỷ đồng từ các sai phạm.

Hàng loạt sai phạm tại Phú Thọ: Trách nhiệm thuộc về ai?

Trụ sở UBND tỉnh Phú Thọ.

Xử lý hàng trăm tỷ đồng

Trên cơ sở phát hiện các sai phạm, Tổng TTCP đã kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót.

Đối với dự án Khu nhà ở và dịch vụ thương mại đồng Trằm Bá (TP. Việt Trì) do không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất và dự án đã hoàn thành toàn bộ hạ tầng kỹ thuật, đã bán, chuyển nhượng căn hộ cho khách hàng, nên TTCP cho rằng không thể tổ chức đấu giá lại quyền sử dụng đất. Để đảm bảo ổn định cho người dân mua căn hộ ở lâu dài, tránh phát sinh khiếu kiện phức tạp, TTCP kiến nghị Phú Thọ rà soát lại nghĩa vụ tài chính đất đai, xác định lại tiền sử dụng đất phải nộp theo quy định và thu đúng, thu đủ về Ngân sách nhà nước. Đồng thời tổ chức kiểm điểm nghiêm túc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính và các cá nhân có liên quan.

Đối với Dự án khai thác, chế biến quặng sắt tại Xóm Chùa, xã Khả Cửu và mỏ sắt ở xóm Vì, xã Thượng Cửu (huyện Thanh Sơn), UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo cơ quan chức năng làm việc với Tổng cục Địa chất khoáng sản Việt Nam để xác định và thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với Công ty cổ phần khoáng sản luyện kim Thăng Long theo quy định.

Đồng thời, kiểm tra, rà soát việc giao đất, sử dụng đất tại khu vực xóm Chùa với diện tích 6,2 ha giao cho Công ty cổ phần khoáng sản luyện kim Thăng Long và giao cho Công ty cổ phần đầu tư phát triển khoáng sản Phú Đức với diện tích 67,48 ha tại xã Vĩnh Lại, xã Bản Nguyên (huyện Lâm Thao) để xử lý theo quy định pháp luật.

Về xử lý kinh tế, Tổng TTCP kiến nghị xử lý tổng số tiền trên 36,7 tỷ đồng do vi phạm và số tiền 72,4 tỷ đồng là tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền chậm nộp, tiền ký quỹ, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường do chủ đầu tư một số dự án còn nợ. Trong đó, thu hồi vào tài khoản tạm giữ của TTCP số tiền gần 3,7 tỷ đồng của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường do chủ đầu tư thanh toán cho nhà thầu các khoản không đúng quy định và do nhà thầu chưa thực hiện theo quy định của pháp luật khi khai thác đất phục vụ thi công công trình Dự án điều chỉnh tuyến Quốc lộ 32C đoạn qua thành phố Việt Trì. Theo TTCP, doanh nghiệp này đã nộp đủ số tiền 3,7 tỷ đồng nhưng do dự án chưa được quyết toán nên UBND tỉnh Phú Thọ cần tổ chức kiểm điểm nghiêm túc chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan. Thu hồi tiền ở các dự án sử dụng đất có sai phạm với tổng số tiền trên 6,1 tỷ đồng, tiền sử dụng đất của một số dự án phải nộp bổ sung, do UBND tỉnh Phú Thọ khi tính tiền sử dụng đất đã đưa thuế VAT vào xác định không đúng quy định. 

Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm

Về xử lý trách nhiệm, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân thuộc UBND tỉnh, các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Cục Thuế, Ban quản lý các Khu công nghiệp, UBND thành phố Việt Trì, UBND thị xã Phú Thọ, UBND huyện Thanh Sơn và UBND huyện Tân Sơn qua các thời kỳ trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao để xảy ra một số thiếu sót, vi phạm.

Căn cứ kết quả kiểm điểm, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ có biện pháp xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý đối với các cá nhân, tập thể thực hiện không đúng quy định pháp luật.

Riêng với sai phạm quyết toán không đúng quy định của pháp luật đối với 2 dự án - Đường sơ tán dân thuộc các huyện Cẩm Khê, Yên Lập, Thanh Sơn; Cầu sông Lô và cứng hoá mặt đê tả sông Lô, huyện Đoan Hùng - do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư, tuy đã khắc phục hậu quả nhưng cần tổ chức kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức kỷ luật phù hợp.

Được biết, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đồng ý với kết luận và kiến nghị của TTCP.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất