Hàng nghìn người Đức, Nhật tuần hành phản đối phân biệt chủng tộc

Theo TTXVN

Người dân tại các thành phố như Berlin, Leipzig và Hamburg của Đức duy trì khoảng cách an toàn khi biểu tình trong khi người tuần hành ở Nhật mang theo biểu ngữ "Phân biệt chủng tộc là một đại dịch".

Hàng nghìn người Đức, Nhật tuần hành phản đối phân biệt chủng tộc

Người dân tham gia biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc tại Đức. (Ảnh: THX/TTXVN).

Ngày 14/6, hàng nghìn người đã tuần hành tại nhiều thành phố của Đức nhằm phản đối phân biệt chủng tộc và kêu gọi đảm bảo các điều kiện công bằng hơn, bao gồm cả việc chia sẻ gánh nặng liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Người dân tại các thành phố như Berlin, Leipzig và Hamburg đã hưởng ứng lời kêu gọi từ phong trào cấp tiến Unteilbar và duy trì khoảng cách an toàn khi biểu tình.

Ban tổ chức cho biết khoảng 5.000 người đã đăng ký tham gia, trong khi cảnh sát đã chuẩn bị cho trường hợp có 20.000 người xuống đường.

Cuối tuần trước, hơn 10.000 người đã tập trung tại thủ đô Berlin mang theo biểu ngữ ủng hộ phong trào "Quyền sống của người da màu."

Trong cuộc biểu tình mới nhất, ban tổ chức đã đề ra các mục tiêu lớn hơn, như cải thiện điều kiện việc làm, chi trả lương cho toàn bộ người di cư, giảm giá nhà, đảm bảo quyền của người tị nạn, khởi động lại nền kinh tế, cho phép người lao động có nhiều tiếng nói hơn trong việc điều hành công ty.

Trên trang chủ, Unteilbar đã hối thúc người dân tham gia biểu tình có trách nhiệm trong bối cảnh dịch bệnh, kêu gọi những người tham gia giữ khoảng cách 3m để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Cùng ngày, tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, hàng nghìn người đã tuần hành nhằm kêu gọi chấm dứt phân biệt chủng tộc và hành vi bạo lực của cảnh sát.

Những người biểu tình đã tuần hành qua các quận như Shibuya và Harajuku mang theo biểu ngữ "Phân biệt chủng tộc là một đại dịch" và "Không công lý, không hòa bình." Ban tổ chức ước tính có khoảng 3.500 người đã tham gia biểu tình.

Trong những ngày qua, làn sóng biểu tình đã xảy ra tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới nhằm phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc sau vụ người đàn ông da màu George Floyd tử vong sau khi bị cảnh sát bắt giữ ở thành phố Minneapolis, thuộc bang Minnesota của Mỹ.

Biểu tình lan rộng bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. Nhiều cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn với các hành vi cướp phá và đối đầu với cảnh sát tại nhiều thành phố lớn của Mỹ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo khi tự điều trị Covid-19

Cảnh báo khi tự điều trị Covid-19

Người mắc Covid-19 nên cách ly trong bao lâu và cách điều trị bệnh nhân Covid-19 có gì mới trong điều kiện hiện nay là những vấn đề nhận được nhiều quan tâm.

Tin nóng

Xem nhiều nhất