Hàng trăm hộ dân khốn đốn vì vỡ hụi

Nguyễn Chung

Những ngày gần đây, hàng trăm người dân tại TP Sầm Sơn (Thanh Hóa), đang rơi vào tình trạng hoang mang vì bà Phan Thị Tâm - trú tại khu phố Thành Thắng, phường Quảng Cư - người đứng ra làm chủ hụi hàng chục năm nay bỗng nhiên đưa ra tuyên bố vỡ nợ và rời khỏi địa phương. Sự việc đang khiến nhiều người dân nghèo rơi vào cảnh cùng quẫn.

Hàng trăm hộ dân khốn đốn vì vỡ hụi

Các hộ dân tại phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn đang như đang ngồi trên đống lửa khi chủ hụi đột ngột biến mất.

 Ham lãi cao

Sau thông tin của hàng trăm hộ dân xã biển Quảng Cư và các xã lân cận thuộc TP Sầm Sơn, TP Thanh Hóa điêu đứng về tình trạng chủ hụi sau cả chục năm hoạt động bỗng nhiên tuyên bố vỡ nợ và không còn khả năng chi trả cho các thành viên, chúng tôi đã có mặt, ghi nhận phản ánh của người dân nơi đây. Tập trung tại nhà một thành viên, hàng chục khuôn mặt nhợt nhạt, hốc hác vì lo lắng, ai cũng nói lên hoàn cảnh của mình vì số tiền của họ từ vài chục triệu lên đến cả tỷ đồng bỗng nhiên biến mất theo lời tuyên bố của chủ hụi.

Sống trong căn nhà tuềnh toàng, thiếu những vật dụng thiết yếu, thế nhưng số tiền mà gia đình bà Phan Thị Doan cùng các con ở khu phố Thành Thắng, phường Quảng Cư sẵn sàng tham gia hụi với bà Tâm tính đến nay đã là 600 triệu đồng. Như người mất hồn, bà Doan nghẹn ngào kể: Cũng vì tin vào mối quan hệ họ hàng thân thích, từ tháng 11/2017 đến tháng 3/2019, bà Doan cùng các con đã sẵn sàng tham gia nộp hụi do bà Tâm làm chủ mà không chút nghi ngại.

Thậm chí, vì là người thân nên bà Doan còn giới thiệu cho một số người khác, nay xảy ra cơ sự, bà Doan vừa tiền mất tật mang, vừa bị dân làng quở trách. Bà Doan thở dài nhẩm tính, mỗi tháng đã gom góp hàng chục triệu đồng đến nộp cho chủ hụi là bà Tâm. Tuy nhiên, khi gần đến lượt bà Doan lấy tiền gốc và lãi thì bà Tâm tuyên bố phá sản, tránh né nghĩa vụ trả tiền.

Trú cùng thôn với bà Doan, bà Ngô Thị Xuyến cũng lâm vào tình cảnh bi đát không kém. Bà Xuyến vốn có hoàn cảnh khó khăn khi chồng mất sớm, hằng ngày bà phải cật lực đi thu mua phế liệu, rồi làm cá cho các chủ tàu… để trang trải cuộc sống gia đình. Khi có chút vốn liếng tích cóp đề phòng lúc ốm đau thì bị lôi kéo tham gia chơi hụi với những lời hứa hẹn “đường mật”, bà Xuyến đã quyết định tham gia hụi của bà Tâm. Mỗi tháng bà Xuyến góp 3 triệu đồng, đến nay số tiền là hơn 40 triệu đồng. “Tôi nào có nghĩ nhiều được. Thấy các hộ chơi cả vài trăm triệu, họ thậm chí còn vay mượn để chơi. Mình có chút ít, cũng mong có thêm chút lãi lời phòng lúc tuổi già ốm đau, nào ngờ, bà Tâm không trả!”.

Hiện trên địa bàn khu phố Thành Thắng, phường Quảng Cư đã có tới gần 60 hộ dân góp tiền, nếu tính cả phường Quảng Cư và các địa phương lân cận, con số có thể lên đến cả trăm hộ dân góp tiền chơi phường, hụi do bà Tâm làm chủ. Người ít thì vài chục triệu đồng, người nhiều lên đến hàng trăm triệu đồng. Chưa nói đến thiệt hại về tiền bạc, cũng vì vỡ hụi mà nhiều gia đình lục đục, mất đoàn kết. Tuyệt vọng, các hộ dân đã làm đơn, thư khiếu nại lên chính quyền, cơ quan công an để cầu cứu.

Cơ quan công an vào cuộc

Theo phản ánh của các hộ dân, để tạo sự tin tưởng của các con hụi, bà Tâm chủ hụi đã sắm sửa đất đai, ô tô, xây nhà lớn… để “đánh bóng” bản thân, tạo niềm tin cho con hụi tham gia. Về quy mô, mỗi ngày bà Tâm thu của hàng chục chân hụi với số tiền từ chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng góp vào mỗi tháng. Các chân hụi bà Tâm làm chủ có từ 18 đến 20 người, từ hụi ngày, hụi tháng, hụi quý. Một luật định bất thành văn là chủ hụi không hề cho các thành viên biết có những ai cùng tham gia. Trong số những người chơi hụi ở phường Quảng Cư, người thấp nhất thì “một chân”, người nhiều tham gia đến “vài ba chân”. Thông thường, mỗi “chân hụi” đóng góp 1 triệu đồng/tháng. Nếu lấy sau thì mỗi tháng chỉ phải đóng vào khoảng 800 nghìn đồng/tháng. Số tiền càng nhiều thì lãi sẽ càng cao.

Để trục lợi, kể từ đầu năm 2018 đến nay, nhiều người chơi không được lấy hụi dù đã đến lượt. Bà Tâm đưa ra hình thức thông báo, đã có người trả giá cao hơn để lấy trước. Dù nghi ngờ, nhưng không ai dám bỏ “chân hụi” vì theo thỏa thuận, ai bỏ sẽ bị mất trắng. Sự việc chỉ bị lộ diện khi bỗng nhiên bà Tâm tuyên bố vỡ nợ, không có khả năng chi trả. Hiện tại, hàng chục con hụi (con số có đơn) đã làm đơn gửi lên chính quyền, cơ quan công an. Vụ việc đang được cơ quan công TP Sầm Sơn vào cuộc điều tra, xử lý.

Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Thiện Long - Chủ tịch UBND phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn cho biết: Hiện một số hộ dân vỡ hụi do bà Tâm làm chủ đã làm đơn gửi lên phường, chính quyền đã giao cho công an phường xác minh. “Tuy nhiên, qua nắm bắt ban đầu số tiền lên tới hàng tỷ đồng, vượt quá thẩm quyền của phường nên chúng tôi đã báo cáo vụ việc lên Công an TP Sầm Sơn. Qua thông tin xác minh từ phía lực lượng công an phường cho thấy: Số lượng người tham gia đường dây chơi hụi do bà Tâm đứng đầu là rất lớn. Tuy nhiên, hiện vẫn chỉ có một số người làm đơn trình báo, phần còn lại vì nhiều lý do nên họ đang giấu không dám tố cáo. Nghiêm trọng hơn, hiện nay bà Tâm đã không còn có mặt tại địa phương để phục vụ công tác điều tra”.      

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất