Hành động sớm dựa trên cảnh báo

Lan Hương

Ngày 27/10, tại tỉnh Quảng Trị, tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị và CARE Quốc tế tại Việt Nam tổ chức Hội thảo giới thiệu dự án “Hành động sớm dựa trên cảnh báo - FBEA SEA”.

Hành động sớm dựa trên cảnh báo
Đại diện các bên kí hợp tác thỏa thuận

Dự án FBEA SEA được thực hiện từ nay tới tháng 12 năm 2022 tại 4 xã thuộc hai huyện Hướng Hóa, Quảng Trị và Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận và 3 phường ở thành phố Hồ Chí Minh. Dự án được thực hiện bởi Plan, CARE và tổ chức Tầm nhìn Thế giới và các đối tác, với sự hỗ trợ tài chính của Cơ quan Viện trợ Nhân đạo và Bảo vệ Dân sự - Ủy ban Châu Âu (ECHO).

Theo các đại biểu, tình hình biến đổi khí hậu đã gây ra những diễn biến khó lường trong thời tiết. Người dân thường xuyên phải đối mặt và chịu nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra, trong khi diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường, không theo quy luật như trước đây. Những nỗ lực để cứu trợ và phục hồi cuộc sống hậu thiên tai thường tốn kém chi phí cũng như đòi hỏi nhiều nỗ lực kịp thời. Thay vì giải ngân sau khi thiên tai diễn ra, cơ chế hành động sớm và giải ngân sớm cho hộ gia đình và cộng đồng dựa trên khung thời gian cảnh báo do các nhà khoa học đưa ra, việc sử dụng các nguồn lực hỗ trợ nhân đạo sẽ hiệu quả hơn nhiều và cùng lúc nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng trước thiên tai.

“Hỗ trợ cộng đồng triển khai các hành động sớm dựa trên dự báo là một cách tiếp cận mới, nhằm giúp cộng đồng nâng cao khả năng chống chịu trước các tác động của thiên tai từ bị động sang thế chủ động. Chúng tôi mong muốn rằng dự án sẽ nhận được sự quan tâm và ủng hộ của cơ quan quản lý trung ương và địa phương để phương pháp hành động sớm dựa trên cảnh báo được triển khai mở rộng phù hợp với bối cảnh của Việt Nam”- ông Lưu Quang Đại, Quản lý chất lượng và Phát triển chương trình, Plan Việt Nam khẳng định.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

TP HCM có trên 7.000 điểm nguy cơ có lăng quăng

TP HCM có trên 7.000 điểm nguy cơ có lăng quăng

Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn TP HCM đã thực hiện 328 quyết định xử phạt theo nghị định 117/2020/NĐ-CP đối với những địa điểm để phát sinh nhiều lăng quăng, muỗi có ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất