Hạnh phúc và an toàn cho phụ nữ

Kiên Long

Lấy hạnh phúc, an toàn của phụ nữ, trẻ em là mục tiêu hành động; xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm phụ nữ và trẻ em; cần đặc biệt quan tâm đến phụ nữ và trẻ em, nhất là ở các vùng khó khăn, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào thiểu số…

Thông điệp nói trên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ  phát động “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em” vừa diễn ra, ngay sát ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay đã tiếp tục thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của xã hội đối với phụ nữ, trẻ em nước ta.

Hạnh phúc và an toàn cho phụ nữ

Hạnh phúc và sự an toàn của phụ nữ, trẻ em là mục tiêu hành động. Ảnh: Quang Vinh.

Năm 2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xác định là “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”, được coi là mục tiêu hành động của Hội cũng như các cấp, các ngành, đã được Đảng, Chính phủ và toàn xã hội ủng hộ và hoan nghênh.  

Theo Hội LHPN Việt Nam, trung bình mỗi ngày cả nước phát hiện 3 trẻ em bị xâm hại tình dục, 61 phụ nữ, 7 trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình… Đặc biệt như đầu Tết Kỷ Hợi này đã xảy ra nhiều vụ án như vụ nữ sinh viên đi giao gà bị 5 tên yêu râu xanh sát hại ở huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên; vụ người đàn ông đâm chết 2 người phụ nữ ở huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, vụ nữ sinh tố bị xâm hại tình dục, hay những ngày gần đây các cháu nữ học sinh ở Việt Yên- Bắc Giang tố bị xàm sỡ…làm dư luận hết sức bất bình. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ: “Là người đứng đầu Chính phủ, tôi rất đau lòng trước các vụ việc tai nạn giao thông, đuối nước trẻ em, bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em xảy ra trong thời gian qua…”. 

Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã đặc biệt quan tâm đến phụ nữ và trẻ em. Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở Châu Á và là nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em (ngày 20/2/1990). Luật pháp nước ta đặc biệt quan tâm bảo vệ cho phụ nữ, trẻ em, những đối tượng yếu thế. Pháp luật hình sự đặc biệt nghiêm khắc với những hành vi xâm hại phụ nữ, trẻ em, coi đây là những tình tiết tăng nặng. Những đạo luật bảo vệ cho phụ nữ, trẻ em đến nay đều đã được ban hành, đi vào cuộc sống, trong đó có những đạo luật cụ thể như Luật Trẻ em, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình…Tuy nhiên thực trạng cuộc sống với những vấn đề phức tạp nảy sinh đòi hỏi phải luôn luôn có các giải pháp kịp thời. 

Với các nội dung đặt ra cho năm 2019: An toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình; an toàn cho phụ nữ và trẻ em nơi công cộng, trong trường học, nơi làm việc, ngoài xã hội, trên môi trường mạng; an toàn trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các cấp Hội Phụ nữ trong năm 2019 “cần xây dựng kế hoạch cụ thể, lựa chọn những việc làm thiết thực, phù hợp với từng nhóm đối tượng, huy động được sự tham gia của các cấp, các ngành và toàn xã hội” để thực hiện thành công, hiệu quả. Các cấp, các ngành phải chung tay cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lấy hạnh phúc và sự an toàn của phụ nữ, trẻ em là mục tiêu hành động, tham gia tích cực với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Và, không chỉ các cấp, các ngành, đoàn thể, mà toàn xã hội, mọi gia đình, cá nhân cũng cùng phải chung tay, nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình.

Tuy nhiên, hạnh phúc, an toàn của người phụ nữ, của trẻ em cũng đòi  hỏi từ chính mỗi phụ nữ, trẻ em phải nâng cao nhận thức, học tập kỹ năng sống, vươn lên trong mọi hoàn cảnh. Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê, người được chọn là Đại sứ của năm chia sẻ: “Mỗi phụ nữ đều có những khó khăn, hoàn cảnh khác nhau, nhưng chúng ta không chấp nhận số phận, mà luôn nỗ lực hết mình, vươn lên vượt qua hoàn cảnh, khó khăn để có cuộc sống tốt đẹp hơn, để trở thành người có ích, có thể đóng góp tích cực cho xã hội”. Hoa hậu H’ Hen Niê cũng là một tấm gương vượt lên hoàn cảnh của mình, nỗ lực trong cuộc sống. 

Lễ phát động “Năm An toàn cho phụ nữ trẻ em” vào đúng dịp kỷ niệm 1979 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng cũng là dịp nhắc lại truyền thống yêu nước, quật cường của người phụ nữ Việt Nam. Truyền thống của phụ nữ Việt Nam từ trong lịch sử đã phát huy trong các cuộc kháng chiến, kiến quốc ngày nay. 8 chữ vàng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng phụ nữ Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ: Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang tiếp tục thể hiện hàng ngày từ các bà mẹ Việt Nam anh hùng cho đến các bà, các mẹ, các chị đang hoạt động trên mọi lĩnh vực  của cuộc sống hôm nay. Nhiều phụ nữ hiện nay đang đảm trách những vị trí quan trọng trong Đảng, chính quyền, đoàn thể cho đến các đơn vị doanh nghiệp, đóng góp tích cực cho xã hội.

Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Ở bất cứ quốc gia nào, bất cứ dân tộc nào, phụ nữ và trẻ em luôn giữ vị trí đặc biệt. Có phụ nữ, chúng ta mới xây dựng được tổ ấm gia đình, dân tộc mới trường tồn, xã hội mới phát triển và trẻ em là tương lai của mỗi gia đình, mỗi dân tộc và cả nhân loại. Với truyền thống dân tộc, truyền thống của phụ nữ, vai trò của phụ nữ Việt Nam, với sự quan tâm của Đảng, chính quyền và sự chung tay của toàn xã hội, hy vọng “Năm an toàn cho phụ nữ, trẻ em” với hiệu quả của nó sẽ mở ra một tương lai an lành, hạnh phúc thực sự cho phụ nữ, trẻ em, cũng là hạnh phúc, phồn vinh của dân tộc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Gỡ nút thắt giao thông

Gỡ nút thắt giao thông

Vẫn theo lãnh đạo Sở GTVT TP HCM, tình trạng ùn tắc giao thông khiến địa phương này thiệt hại khoảng 6 tỷ USD mỗi năm. Đó là con số rất lớn.
Vì sao doanh nghiệp 'không dám lớn'?

Vì sao doanh nghiệp 'không dám lớn'?

Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 10039 hướng dẫn, định hướng xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra tài chính năm 2023; trong đó yêu cầu thủ trưởng các đơn vị có ...
Gương sáng từ những con người thầm lặng

Gương sáng từ những con người thầm lặng

Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam, hôm nay, tại Thủ đô Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam ...
Tránh tinh giản cơ học

Tránh tinh giản cơ học

Việc TPHCM chủ trương sắp xếp cán bộ tổ dân phố, tổ nhân dân từ nay đến hết quý I/2025, đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp.
Băn khoăn chất lượng thông tư

Băn khoăn chất lượng thông tư

Báo cáo “Chất lượng của thông tư, công văn với hiệu quả của cải cách thể chế” vừa được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố, đã nêu thực trạng ...
Nỗi lo an toàn thực phẩm

Nỗi lo an toàn thực phẩm

Vụ ngộ độc thực phẩm khiến 648 học sinh Trường ISchool Nha Trang (Khánh Hòa) phải đến khám, chăm sóc y tế và nhập viện khiến dư luận bàng hoàng.

Tin nóng

Gỡ nút thắt giao thông

Gỡ nút thắt giao thông

Vẫn theo lãnh đạo Sở GTVT TP HCM, tình trạng ùn tắc giao thông khiến địa phương này thiệt hại khoảng 6 tỷ USD mỗi năm. Đó là con số rất lớn.

Xem nhiều nhất