Hành trình ý nghĩa của Trại Hè Việt Nam tại ATK Định Hóa

Theo TTXVN

Từ ngày 10 đến 25/7, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp cùng các cơ quan, địa phương tổ chức chương trình Trại Hè Việt Nam năm 2019 cho thanh niên kiều bào.

Với ý nghĩa kết nối, cổ vũ tinh thần đoàn kết gắn bó, tăng tính tương tác giữa các thế hệ trẻ người Việt Nam ở trong, ngoài nước, từ ngày 10 đến 25/7, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp cùng các cơ quan, địa phương tổ chức chương trình Trại Hè Việt Nam năm 2019, với sự tham gia của 155 đại biểu đến từ 28 quốc gia.

Khu di tích lịch sử Quốc gia ATK Định Hóa là nơi đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên, đoàn đến tham quan, trải nghiệm.

Hướng về Tổ quốc với lòng tự hào dân tộc

Nằm cách thành phố Thái Nguyên gần 70 km, vượt qua nhiều đoạn đường quanh co, uốn lượn bao quanh những quả đồi bát ngát chè xanh, đoàn đại biểu tham dự Trại Hè Việt Nam 2019 đã đến với Khu di tích lịch sử Quốc gia ATK Định Hóa. Đây là nơi ở, làm việc, hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Chính phủ trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954). Tại đây, các bạn trẻ đã được nghe kể nhiều câu chuyện về Bác Hồ kính yêu trong những năm tháng hoạt động tại mảnh đất ATK Định Hóa, cũng như những tình cảm của người dân nơi đây dành cho Người.

Bạn Dyjewski Tomasz (tên tiếng Việt là Tiến Huy), có quốc tịch Ba Lan xúc động cho biết: Đây là lần đầu tiên em đến với Khu di tích lịch sử này, em rất cảm phục và vô cùng kính yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như sự hy sinh của người dân nơi đây trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Nhiều bạn trẻ trong đoàn lần đầu được nhìn thấy phong cảnh rừng cọ, đồi chè đã không khỏi ngạc nhiên trước vẻ đẹp thiên nhiên hiếm có ở vùng chiến khu Việt Bắc năm xưa. Bạn Gymnopoulos Evangelos, quốc tịch Hy Lạp, chia sẻ phong cảnh ở đây thật tuyệt vời, người dân Thái Nguyên cũng thật dễ mến, dễ gần. Món ăn thật lạ mắt, ngon miệng.

Gặp nhau ở Trại Hè Việt Nam, các bạn trẻ trò chuyện, kể cho nhau nghe những việc làm ý nghĩa của mình hướng về Tổ quốc thân yêu với lòng tự hào dân tộc. Bạn Lê Thu Hằng, quốc tịch Ukraine, thường xuyên sinh hoạt với cộng đồng người Việt tại Ukraine và nhiều lần tham gia dẫn chương trình giao lưu do Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tổ chức, cho biết công việc dẫn chương trình giúp em trau dồi thêm khả năng nghe-nói tiếng Việt, gần gũi nhiều hơn với người dân Việt Nam ở Ukraine. Mỗi lần như vậy, em cảm giác như mình đang được trở về quê hương Việt Nam thân yêu.

Nuôi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước

Kể từ năm 2004, sau 15 năm hoạt động, Trại Hè Việt Nam đã thu hút sự tham gia của gần 2.000 thanh niên, sinh viên người Việt Nam đến từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Họ đều là những gương mặt xuất sắc trong các lĩnh vực học tập, thể thao, nghệ thuật…, có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng cộng đồng, được lựa chọn từ cộng đồng người Việt Nam ở các quốc gia trên thế giới.

Các thế hệ thanh niên tham gia từ những năm đầu đều đã trưởng thành. Nhiều bạn đang cống hiến, thành công trong các lĩnh vực, như kinh doanh, giảng dạy tại một số trường đại học, làm việc trong các viện nghiên cứu, các tập đoàn lớn trên thế giới… Đặc biệt, nhiều bạn đã trở về nước lập nghiệp, đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước Việt Nam ngày càng phồn thịnh.

Tại Trại Hè Việt Nam 2019, một số quốc gia có nhiều bạn trẻ tham dự như Séc, Ukraine, Đức, Bulgaria, Ba Lan… Các bạn trẻ đã tham gia nhiều hoạt động phong phú tại 10 địa phương ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam như vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương, tham quan Khu di tích ATK Thái Nguyên, thăm Khu Di tích Kim Liên, dâng hương tại Khu Di tích Ngã ba Đồng Lộc, thăm nghĩa trang Trường Sơn, thăm Tượng đài Mẹ Thứ, Địa đạo Kỳ Anh, viếng mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng…

Ngoài ra, chương trình còn có các hoạt động tham quan, tìm hiểu di tích lịch sử, văn hóa tại Hà Nội, Thái Nguyên, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Ninh Thuận. Bên cạnh đó, đoàn còn trao quà tặng gia đình 10 liệt sỹ Ngã Ba Đồng Lộc; thăm, tặng quà trẻ mồ côi tại Quảng Ngãi; trao quà tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Ninh Thuận...

Các em chính là những “Đại sứ văn hóa,” đưa hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam tới nhiều nơi trên thế giới, để mọi người hiểu và yêu Việt Nam hơn.

Ông Nguyễn Hoành Năm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao, nêu rõ thành công của chương trình Trại Hè Việt Nam chính là xây dựng, nuôi dưỡng tình yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ người Việt Nam tại nước ngoài, thông qua việc các em được tham quan những danh lam thắng cảnh tươi đẹp của đất nước, đến với những di tích lịch sử mang đậm dấu ấn truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc, được tiếp xúc, trải nghiệm nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc… Từ đó, tạo cho các em niềm tin, niềm tự hào mình là người Việt Nam, tự hào về lịch sử của cha ông, tự hào về đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Tạm biệt Thái Nguyên, Trại Hè Việt Nam 2019 sẽ tiếp tục với nhiều hành trình khám phá ý nghĩa, nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn tại các miền quê tiếp theo của Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người Việt ở Nga chống dịch Covid-19

Người Việt ở Nga chống dịch Covid-19

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nước Nga. Với mong muốn giúp bà con người Việt ở đây thêm vững tâm vượt qua đại dịch, hội nghị trực tuyến thành lập Mạng ...
Tấm lòng người Việt

Tấm lòng người Việt

Khi cộng đồng người Việt đã coi nước Cộng hoà Séc là quê hương thứ hai thì trong hoạn nạn càng thể hiện bản chất tốt đẹp của dân tộc mình không những trong cộng đồng ...

Tin nóng

Những con đường màu xanh

Những con đường màu xanh

Trà Vinh không chỉ có những con đường xanh mà còn cả những ngôi trường xanh, dòng Long Bình trong xanh và những ngôi chùa yên bình dưới tán cây, đẹp như cổ tích tự bao đời.

Xem nhiều nhất