Hãy dựng tượng đài trong lòng dân

Phạm Sỹ

Chạy đua xây dựng tượng đài trong khi nhiều địa phương người dân ăn không đủ no, mặc không đủ ấm thì bức tượng đài đó có đồ sộ, hoành tráng đến mấy cũng chẳng mấy ai lấy làm tự hào… tiền của nhà nước đâu phải lá đa.

Tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh có tổng mức đầu tư 48 tỷ đồng ở huyện nghèo. Ảnh Thái Thịnh.
Tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh có tổng mức đầu tư 48 tỷ đồng ở huyện nghèo. Ảnh Thái Thịnh.

Thời gian qua, không ít địa phương đua nhau xây dựng tượng đài hoành tráng với khoản chi lên đến nhiều tỉ đồng, trong số đó có cả những nơi còn nhiều khó khăn. Nếu, số tiền đó được sử dụng vào việc xóa đói giảm nghèo, phát triển cơ sở hạ tầng, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào thì đó mới thực sự là một tượng đài lớn trong lòng dân.

Điển hình như gần đây nhất, thông tin về việc huyện miền núi Vĩnh Thạnh (Bình Định) - một địa phương còn nhiều khó khăn đã quyết định sẽ xây dựng tượng đài 48 tỉ đồng. Hay trước đó, câu chuyện UBND huyện Yên Định (Thanh Hoá) xin chủ trương dựng tượng đài với kinh phí 20 tỉ đồng gây xôn xao dư luận. Hay, ngay giữa thủ đô dư luận cũng phải một phen dậy sóng về việc Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua việc sẽ dựng tượng Vua Lý Thái Tông là biểu tượng của công lý và hoạt động xét xử… .

Dù khoản tiền để xây dựng tượng đài được huy động từ bất cứ nguồn nào thì đều là của nhân dân đóng góp. Việc xây dựng tượng đài đã tạo ra những làn sóng dư luận, không ít người đặt ra câu hỏi: Vì sao, ngân sách nhà nước là của dân đóng góp lại có thể dễ dàng mang ra khỏi két để chi vào những khoản không thiết thực trong khi nhân dân nhiều địa phương còn đang hàng ngày đối mặt với đói nghèo?

Có thể thấy những năm qua, danh sách tượng đài được xây dựng với nguồn kinh phí nhiều tỉ đồng vẫn cứ dài thêm, trong khi người dân ở nhiều địa phương vẫn đang mong chờ những công trình dân sinh thiết thực phục vụ cuộc sống.

Việc chi tiêu ngân sách nhà nước nói chung và chi tiêu trong “phong trào” xây dựng tượng đài nói riêng ở thời gian vừa qua như một hồi chuông khẩn thiết về công tác quản lý ngân sách nhà nước, cần có những chế tài tài chính chặt chẽ để các cơ quan quản lý nhà nước thấy rõ trách nhiệm của mình.

Khi lo được cho người dân có cuộc sống ấm lo, kinh tế phát triển bền vững…, thì đó sẽ là tượng đài đầy ý nghĩa được xây dựng vững chãi nhất trong lòng nhân dân.            

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

UNESCO tổ chức cuộc thi ảnh Việt Nam 2020

UNESCO tổ chức cuộc thi ảnh Việt Nam 2020

Cuộc thi ảnh Việt Nam 2020 “Lan tỏa sự quan tâm, chia sẻ tầm nhìn về đa dạng văn hóa” được tổ chức với mong muốn đưa vẻ đẹp của di sản văn hóa Việt Nam đến với cộng ...
Con đường bích họa

Con đường bích họa

Từ những mảng bê tông khô cứng, phủ cỏ dại, nay phía trên mặt đê đã được trồng hoa và thổi hồn bằng những tác phẩm nghệ thuật nhiều màu sắc rực rỡ...
Mời đọc Tinh hoa Việt số 129

Mời đọc Tinh hoa Việt số 129

Mời quý độc giả tìm đọc ấn phẩm Tinh hoa Việt (báo Đại Đoàn Kết) số 129, dày 32 trang, phát hành trên toàn quốc ngày 10/8/2020. Giá: 11.800 đồng.
Hội họa mùa… Covid

Hội họa mùa… Covid

Sau nhiều lần lùi thời gian triển lãm vì Covid-19, cuối cùng “Triển lãm tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật” đã được diễn ra tại Bảo ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất