Hãy vì cộng đồng

Tinh Anh

Sau khi nâng mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn lên nguy cơ cao, UBND quận Đống Đa (TP Hà Nội) đã yêu cầu các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ được phép bán hàng mang về; cấm hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ cóc, chợ tạm... Tuy nhiên, thực tế nhiều nhà hàng, quán ăn vẫn công khai đón khách tại chỗ, bất chấp quy định phòng, chống Covid-19.       

Tạm thời chưa bàn đến chuyện không chấp hành nghiêm túc quy định của cơ quan chức năng là vi phạm pháp luật, nhẹ sẽ bị xử lý hành chính, nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Chỉ nói về trách nhiệm công dân, trách nhiệm cộng đồng thôi thì những chủ hàng, khách ăn, uống cũng đã thể hiện sự thiếu ý thức với bản thân và cộng đồng.

Đối với các chủ quán ăn, người bán trà đá vỉa hè...việc mưu sinh là hoàn toàn chính đáng. Song, điều đó không có nghĩa họ được phép bất chấp an nguy của cộng đồng để kiếm tiền. Bất chấp “lệnh cấm”, cố tình bán hàng khiến dịch Covid-19 có nguy cơ lây lan rộng là không thể chấp nhận được.

Còn đối với người tiêu dùng, thực khách thì việc không tuân thủ quy định của nhà chức trách không chỉ là thiếu ý thức cộng đồng, mà còn gây nguy hiểm cho chính bản thân và gia đình. Ai dám chắc trong số những người đang ngồi ken sát nhau vô tư ăn uống kia có phải là F0 hay không? Nếu có F0 tại đó, liệu họ có nhiễm bệnh?

Có ai muốn chỉ vì một buổi đi “bù khú” với bạn bè để rồi mang mầm bệnh về truyền cho cả nhà, nhất là những người có con nhỏ hay không? Họ chưa trở thành F0, chưa được chứng kiến những đứa trẻ chỉ mấy tháng tuổi phải theo bố mẹ vào khu cách ly, chữa bệnh khổ sở ra sao. Vì thế họ chưa biết sợ, cố tình vi phạm quy định phòng dịch.

Cũng chính vì không ít người không biết sợ dịch bệnh, cộng thêm thiếu ý thức và trách nhiệm cộng đồng, nên họ không ngần ngại tụ tập ăn, uống, vui chơi... bất chấp quy định phòng dịch. Vì thế, dù là địa bàn có nguy cơ cao, dù cơ quan chức năng đã yêu cầu chấp hành nghiêm quy định phòng dịch, nhiều quán hàng ăn, uống trên địa bàn quận Đống Đa cũng như một số quận, huyện khác vẫn nườm nượp khách.

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc mấy ngày qua số ca mắc Covid-19 mới của TP Hà Nội liên tục tăng cao, thậm chí có ngày đứng đầu cả nước, trong đó có tới trên 1/3 là ca nhiễm cộng đồng. Con số 1.000 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong ngày của Hà Nội lẽ ra phải là hồi chuông cảnh báo cho những người thiếu ý thức, nhưng xem ra tai họ vẫn không sợ.

Mặc cho ngành y tế, cơ quan chức năng và truyền thông tuyên truyền về sự nguy hiểm của virus SARS-CoV-2, về sự chủ quan, thiếu ý thức khiến dịch đang ngày càng lây lan rộng, nhiều người vẫn coi như không hay, không biết, không thấy. Với những người vô ý thức như vậy, thử hỏi làm sao số ca mắc Covid-19 mới của Hà Nội không tăng cao mỗi ngày?

Rồi đến một thời điểm nào đó, khi số F0 tăng lên quá cao sẽ dẫn đến quá tải về nhân lực, vật lực y tế, không thể đảm bảo khám chữa bệnh cho tất cả mọi người nhiễm bệnh. Khi đó, sống hay chết sẽ phải tùy theo “cơ duyên” của mỗi người, chứ không còn phụ thuộc vào năng lực khám chữa bệnh của ngành y tế nữa.

Vì sức khỏe của mình và cộng đồng, ngay từ bây giờ mỗi người hãy sống một cách có trách nhiệm hơn, chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch để virus SAR-CoV-2 không có cơ hội lây lan rộng, gây nguy hiểm cho mình và cộng đồng.                              

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sợ sai, sợ trách nhiệm hay còn gì nữa?

Sợ sai, sợ trách nhiệm hay còn gì nữa?

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, ngành Y tế cần nhanh chóng rà soát các quy định để làm tốt hơn, tránh tâm lý lo ngại, sợ sai, không dám làm.
Xây dựng niềm tin

Xây dựng niềm tin

Báo chí chính thống đã gắn kết cộng đồng, gây dựng niềm tin, đánh bại thông tin xấu độc trên mạng xã hội.
Thuận lợi cho dân

Thuận lợi cho dân

Để ngăn ngừa tranh chấp, khiếu nại tố cáo trong lĩnh vực mua bán, sang nhượng nhà, đất cực kỳ nhạy cảm này thì rất cần những quy định pháp luật rõ ràng.
Sợ sai nên không dám làm?

Sợ sai nên không dám làm?

Sự chậm trễ trong hỗ trợ tiền thuê nhà có nhiều nguyên nhân nhưng nhiều người cho rằng nguyên nhân chính là các cơ quan chức năng sợ sai nên không dám làm.
Mới đấy đã chủ quan

Mới đấy đã chủ quan

Dịch Covid-19 mới được kiểm soát chưa bao lâu mà đã chủ quan không tiêm tiếp vaccine để tự bảo vệ thì thật nguy hiểm.
Trợ giá để giảm giá

Trợ giá để giảm giá

Mới đây, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết đã trình Chính phủ đề xuất giảm kịch khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.
Lỗi ở con người

Lỗi ở con người

Trong bộn bề lo toan của cuộc sống hàng ngày, đã nhiều năm qua cứ một trận mưa to là người Hà Nội lại sợ bị ngập nước.

Tin nóng

Xem nhiều nhất