Hết tháng 10, người dân Vũng Tàu được tắm biển, mở lại hoạt động du lịch

Mạnh Thìn

Đó là một trong những chủ trương sẽ được thực hiện theo như lộ trình mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế mà TP Vũng Tàu đang xây dựng.

Dự kiến hết tháng 10, người dân Vũng Tàu sẽ được kinh doanh du lịch, tắm biển trở lại.
Dự kiến hết tháng 10, người dân Vũng Tàu sẽ được kinh doanh du lịch, tắm biển trở lại.

Cụ thể, TP Vũng Tàu xây dựng lộ trình mở cửa trở lại theo 3 giai đoạn chính thức. Giai đoạn 1 từ 22-30/9; giai đoạn 2 từ 1-31/10; giai đoạn 3 từ 1/11-31/12.

Trong đó, giai đoạn 3 sẽ có nhiều hoạt động kinh tế-xã hội được mở rộng phù hợp với tình hình dịch bệnh. Dự kiến, Vũng Tàu sẽ mở cửa một số khu, điểm du lịch đón khách đủ điều kiện về công tác phòng, chống dịch; cho phép các tour du lịch đưa đón khách trên địa bàn thành phố với điều kiện du khách thuộc các tour du lịch phải đảm bảo đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine.

Người dân được phép tắm biển theo khung giờ từ 5h đến 7h sáng hàng ngày; các nhà hàng, kể cả nhà hàng trong khách sạn được phép hoạt động, nhưng phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm giữ khoảng cách giữa các bàn ít nhất 2m trở lên, phục vụ không quá 50% công suất và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch theo quy định…

Cũng trong giai đoạn này, các cơ sở kinh doanh loại hình thể dục thể thao trong nhà và trung tâm thể dục thể thao và khu luyện tập thể thao công cộng trên địa bàn thành phố được phép hoạt động trở lại trên nguyên tắc người tham gia đảm bảo tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m, không tập trung quá 10 người/khu vực. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống khuyến khích hình thức bán hành mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến.

Các hoạt động về công trình giao thông, công trường, xây dựng, một số nhà ở dân dụng đang xây dựng dở dang có hàng rào che chắn xung quanh khu vực xây dựng được tiếp tục triển khai (với số lượng công nhân dưới 10 người), sử dụng người lao động là người dân sinh sống trên địa bàn thành phố được hoạt động trở lại và bảo đảm công tác phòng chống dịch theo quy định.

Cơ sở giáo dục, cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, chợ truyền thống được hoạt động trở lại... Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế và đảm bảo quy định 5K.

Trước khi bước vào giai đoạn 3, TP Vũng Tàu cũng sẽ nới lỏng các hoạt động trong phạm vi từng địa phương. Cụ thể, giai đoạn từ 22-30/9, đối với 11 xã, phường “vùng xanh” sẽ được mở lại một số chợ truyền thống kinh doanh các mặt hàng thiết yếu theo nguyên tắc bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch. Các phường còn lại tiếp tục “đông cứng”, khóa chặt, “ai ở đâu, ở yên đó”, thực hiện “3 tại chỗ”.

Từ giai đoạn 2 sẽ cho phép một số loại hình doanh nghiệp, hộ kinh hoạt động từ 6h đến 19h hàng ngày. Cụ thể là các dịch vụ bưu chính, viễn thông; thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập; các cơ sở dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán với hình thức mang đi; dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y; dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này; sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực thực phẩm.

Những doanh nghiệp, hộ kinh doanh này phải thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 5-10 người, tần suất 3 ngày/1 lần; kinh phí do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả. Đối với các “vùng xanh”, cho phép một số hoạt động thể dục thể thao ngoài trời bảo đảm phòng, chống dịch…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Khát' mảng xanh đô thị

'Khát' mảng xanh đô thị

Chưa khi nào, vấn đề “xanh hóa” lại được chính quyền đô thị TP HCM đặc biệt quan tâm như giai đoạn hiện nay.
Lương giáo viên và hiện tượng bỏ nghề

Lương giáo viên và hiện tượng bỏ nghề

Nhiều năm qua, câu hỏi bao giờ nhà giáo sống được bằng lương không chỉ là trăn trở của người trong ngành. Lương giáo viên quá thấp, vậy cơ chế nào để thay đổi?

Tin nóng

Xem nhiều nhất