Hiểm họa lây nhiễm Covid-19 từ người nhập cảnh trái phép

H.Tuấn – Đ.Trân

Từ những ca bệnh tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Vĩnh Long vừa qua, vấn đề được đặt ra là nếu người nhà không ra khai báo y tế sẽ không phát hiện bệnh nhân số 1.440 và nếu vậy thì bệnh nhân số 1.451 cũng sẽ không tự ra khai báo y tế.

Con hẻm nơi nam thanh niên ở TP Hồ Chí Minh được xác nhận xét nghiệm dương tính nCoV ở trọ bị phong tỏa, phun xịt thuốc khử khuẩn..
Con hẻm nơi nam thanh niên ở TP Hồ Chí Minh được xác nhận xét nghiệm dương tính nCoV ở trọ bị phong tỏa, phun xịt thuốc khử khuẩn..

Chiều 29/12, Bộ Y tế công bố ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid-19 mới, 2 người trong số này mới nhập cảnh trái phép (cùng đoàn bệnh nhân 1.440). Theo đó 3 ca mắc mới (BN1452-1454) được cách ly tại Đồng Tháp (1 người), TP HCM (2 người).

Cụ thể như sau:

Ca bệnh 1452 (BN1452): nữ, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Là trường hợp từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở ngày 24-12 (cùng BN1440, BN1451), sau đó về tỉnh Đồng Tháp. Kết quả xét nghiệm ngày 27/12 tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc.

Ca bệnh 1453 (BN1453): nam, 23 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại Quận 9, TP Hồ Chí Minh. Là trường hợp từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở ngày 24-12 (cùng BN1440, BN1451, BN1452), sau đó về TP Hồ Chí Minh. Kết quả xét nghiệm ngày 29/12 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Tính đến nay đã có 4 bệnh nhân được phát hiện từ nhóm nhập cảnh trái phép này.

Ca bệnh 1454 (BN1454): nữ, 8 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Bệnh nhân từ Hoa Kỳ quá cảnh Singapore, sau đó nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất trên bay chuyến bay SQ178 ngày 27/12, được cách ly tại TP Hồ Chí Minh ngay sau khi nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm ngày 28/12 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Từ những ca bệnh tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Vĩnh Long vừa qua, vấn đề được đặt ra là nếu người nhà không ra khai báo y tế sẽ không phát hiện bệnh nhân số 1.440 và nếu vậy thì bệnh nhân số 1.451 cũng sẽ không tự ra khai báo y tế.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, nếu hai trường hợp này không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng đồng sẽ tạo ra nguồn lây bệnh và những ổ dịch không rõ nguồn lây. Khi đó, công tác phòng, chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều do TP Hồ Chí Minh có dân số lớn và là đầu mối giao lưu của cả nước. Với các trường hợp nhiễm không rõ nguồn gốc sẽ gây nhiều khó khăn cho việc khoanh vùng, dập dịch, kiểm soát lây lan.

Ngay sau khi biết thông tin về bệnh nhân số 1.440, TP Hồ Chí Minh đã lập tức tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết tiếp xúc, xử lý môi trường nơi liên quan đến các trường hợp mắc Covid -19. Dịch Covid -19 đang bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tại các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á cũng vô cùng phức tạp, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn và đường xâm nhập khó kiểm soát nhất là nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở.

Trước bối cảnh đó, người dân, cộng đồng cần tiếp tục đề cao cảnh giác, phát hiện và báo cáo chính quyền địa phương các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép. Các cơ quan chức năng rà soát, có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh triệt để nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các đối tượng nhập cảnh trái phép, lẩn trốn trong cộng đồng. Nếu bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại hậu quả nặng nề.

Trước diễn biến của dịch Covid -19 trong những ngày qua, đặc biệt là trường hợp bệnh nhân số 1440, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện về việc phòng, chống dịch Covid -19, trong đó yêu cầu thần tốc truy vết người tiếp xúc với bệnh nhân số 1440, kiểm soát chặt người nhập cảnh, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Chiều 28/12, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đề nghị tất cả các tỉnh biên giới, đặc biệt là phía Tây Nam, chú ý tăng cường quản lý tốt nhất về vấn đề này. “Ngoài lực lượng chốt chặn ở biên giới, người dân sinh sống tại các tỉnh, thành này cũng cần đặc biệt nâng cao cảnh giác, khi phát hiện đối tượng lạ thì báo cáo tới cơ quan chức năng để sớm khoanh vùng, tránh lây lan như các nước” -Thủ tướng nêu rõ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Còn tình yêu ở lại’

‘Còn tình yêu ở lại’

Đây là tên gọi của chương trình do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện nhân dịp kỷ niệm 66 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), phát sóng vào 21h ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất